Kiên Giang cắt, giảm họp để tập trung phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

Kiên Giang giảm họp để tập trung phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

VOV.VN - Các địa phương, ban ngành cắt, giảm các cuộc họp chưa thật sự cần thiết để tập trung chống dịch tả lợn Châu Phi.

Trước tình hình dịch tả lợn Châu Phi lây lan nhanh trên địa bàn, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức hội nghị triển khai các giải pháp ứng phó.

Ông Mai Anh Nhịn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang-Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh yêu cầu các địa phương, ban ngành cắt, giảm các cuộc họp chưa thật sự cần thiết để tập trung chống dịch, không để dịch bùng phát trên diện rộng; đồng thời cho biết sẽ kiểm điểm, xử lý trách nhiệm người đứng đầu các xã, thị trấn, phòng, ban chủ quan lơ là, đùn đẩy trách nhiệm trong phòng chống dịch.

"Đề nghị các địa phương rà soát lại toàn bộ các điểm giết mổ trên địa bàn. Lực lượng thú y, tổ kinh tế kỹ thuật ở xã phải kiểm tra lợn có triệu chứng của bệnh dịch tả Châu Phi trước khi đưa vào giết mổ" - ông Mai Anh Nhịn chỉ đạo.

kien giang cat, giam hop de tap trung phong chong dich ta lon chau phi hinh 1
Hội nghị phòng chống dịch tả lợn.

Ông Nguyễn Thành Đức, Chi cục trưởng Chi cục thú ý tỉnh cho biết, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện 5 ổ dịch ở huyện Tân Hiệp với số lợn bị tiêu hủy là 112 con.

Nguyên nhân theo điều tra dịch tể là do lây lan từ việc cho lợn ăn thức ăn thừa chưa qua nấu chín kỹ, không thực hiện tốt công tác ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập vào chuồng trại.

Cũng trong hôm nay (27/5), ngành thú y cũng đã nghi vấn thêm 3 ổ dịch khác ở huyện Vĩnh Thuận, Hòn Đất và Tân Hiệp, trong đó có một ổ dịch ở trang trại lớn với 400 con lợn. Mẫu đã được lấy gửi Trung tâm thú y vùng 7 xét nghiệm.

Để kiểm soát dịch bệnh, đến nay toàn tỉnh đã bố trí 13 chốt, tổ kiểm dịch ở các huyện Gò Quao, Giồng Riềng, Tân Hiệp, Châu Thành, An Minh, Vĩnh Thuận, Kiên Lương và một số chốt lưu động để kiểm soát việc vận chuyển, giết mổ.

Tuy nhiên, ông Quảng Trọng Thao, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết qua kiểm tra, khảo sát thực tế cho thấy công tác phòng chống dịch vẫn còn rất lúng túng, thiếu kiểm tra đôn đốc nên công tác chuẩn bị, rà soát tổng đàn, sẵn sàng ứng phó theo phương châm 4 tại chỗ ở cơ sở còn hạn chế.

"Cấp xã, cấp huyện gần như là lúng túng, không có kế hoạch, không có ban chỉ đạo, không nắm hướng xử lý như thế nào. Tôi cũng đề nghị phải xem lại, kiểm tra lại tình hình chỉ đạo điều hành ở cấp xã, nếu để vậy là không dập dịch được" - ông Quảng Trọng Thao nhấn mạnh.

Tính đến thời điểm hiện tại, đàn lợn trên địa bàn tỉnh Kiên Giang có trên 330.000 con. Trong đó, 31 trại chăn nuôi theo quy mô lớn khoảng 36.000 con, còn lại chủ yếu là chăn nuôi nhỏ lẻ.

Theo đánh giá của Chi cục thú y, nguy cơ lây lan bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới diễn biến rất phức tạp, có khả năng lây lan trên diện rộng. Do hiện nay vẫn chưa kiểm soát được vận chuyển lợn trên các tuyến đường thủy, nhiều điểm giết mổ nhỏ lẻ không đúng quy định.

Kiên Giang chỉ đạo ngành nông nghiệp phải phối hợp chặt chẽ với Sở NN&PTNT các tỉnh, Cục thú y nắm bắt tình hình, liên kết tổ chức chống dịch mang tính liên tỉnh, hướng dẫn vận chuyển, tiêu thụ lợn trong, ngoài vùng dịch, hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng kinh tế đối với các hộ chăn nuôi./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close