​Đưa hài cốt 12 liệt sĩ hy sinh tại Lào về nước

VOV.VN -Sáng nay (18/6) , tại tỉnh Uđomxay,, Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào đã diễn ra Lễ tiễn đưa hài cốt 12 liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam về nước.

Buổi lễ có sự chứng kiến của Lãnh đạo Quân khu 2, đại diện chính quyền tỉnh Uđomxay, Hội người Việt Nam tỉnh Udomxay và đông đảo người dân địa phương của Lào.

Thiếu tướng Trần Ngọc Tuấn - Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh QK 2 và Phó tỉnh trưởng Udomxay Khăm phiêng Da chông va (đứng đầu hai hàng) cùng cán bộ chiến sĩ tiễn biệt lần cuối các liệt sĩ

Sau nhiều lần tìm kiếm, nhờ sự hỗ trợ tích cực về thông tin của người dân Lào và các cựu chiến binh từng chiến đấu với bộ đội Việt Nam trong kháng chiến, vượt qua nhiều khó khăn về địa hình và thời tiết, 12 hài cốt được Đội quy tập mộ liệt sỹ Quân khu 2 tìm thấy lần này là của 11 liệt sĩ hy sinh tại núi Phu- sam- phằn, được người dân địa phương mai táng trong 2 mộ tập thể tại bản Huội sa lạt, huyện Mường Ngà, tỉnh Udomxay và 1 hài cốt liệt sĩ được người dân an táng tại bản Na le, huyện Mường Ngòi, tỉnh Luông Pha bang.

Đầu giờ sáng nay, trong không khí trang nghiêm, Thiếu tướng Trần Ngọc Tuấn- Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 2 cùng đại diện lãnh đạo tỉnh  Udomxay, cán bộ chiến sĩ Đội qui tập, Hội người Việt Nam tỉnh Udomxay đã thành kính dâng hương hoa, làm lễ tiễn đưa các liệt sĩ về nước. Đông đảo học sinh và người dân Lào trong vùng đã xúc động đứng bên đường vẫy cờ hai nước Lào- Việt Nam chào từ biệt khi đoàn xe đưa hài cốt liệt sĩ đi qua.

Cán bộ chiến sĩ Đội qui tập thắp hương tiễn biệt các liệt sĩ.

Theo kế hoạch lễ truy điệu và an táng 12 liệt sỹ sẽ được tổ chức vào sáng mai, 19/6 tại Nghĩa trang Tông Khao, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, tạm thời kết thúc hai đợt qui tập mùa khô 2018- 2019 với 42 hài cốt được đưa về nước,  chuẩn bị cho mùa qui tập năm tới.

Thiếu tướng Trần Ngọc Tuấn - Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 2 nói:"Về phía Đội qui tập thì tiếp tục tăng cường hoạt động tìm kiếm liệt sĩ ở các địa bàn xa, cố gắng tranh thủ thông tin từ các già làng trưởng bản, các cán bộ quân đội Lào đã tham gia sát cánh cùng bộ đội quân tình nguyện Việt Nam  trong các cuộc kháng chiến trước đây. Tiếp tục thu thập thông tin với một quyết tâm lớn nhất, một cố gắng lớn nhất là trong thời gian tới sẽ tìm được nhiều hơn nữa hài cốt các liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất bạn Lào".

Được thành lập từ năm 1994, sau 25 năm, Đoàn công tác đặc biệt của Quân khu 2 làm việc tại 6 tỉnh Bắc Lào đã tìm kiếm, cất bốc và đưa về nước được 1743 hài cốt liệt sỹ, trong đó có 123 liệt sỹ có đầy đủ thông tin./.Vân Thiêng-Đặng Thùy/VOV-Vieng Chan

Viết bình luận

Tin liên quan

Nữ liệt sỹ Hoàng Thị Hồng Chiêm - Đóa hoa trên đỉnh thiêng Pò Hèn

VOV.VN - Hoàng Thị Hồng Chiêm cùng những liệt sỹ đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc như tiếp thêm sức mạnh cho thế hệ trẻ hôm nay.

Hàng nghìn du khách đến thăm viếng các nghĩa trang liệt sỹ ở Điện Biên

VOV.VN - Các nghĩa trang liệt sỹ TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã đón hàng ngàn người dân và du khách đến thăm viếng, thắp hương các anh hùng liệt sỹ

Kon Tum truy điệu và an táng 14 hài cốt liệt sỹ

VOV.VN- Lễ truy điệu, an táng 14 hài cốt liệt sỹ được tỉnh Kon Tum tổ chức trang trọng, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc các anh hùng liệt sỹ.

Quảng Ninh: Dâng hương tưởng niệm tại Đài tưởng niệm liệt sỹ Pò Hèn

VOV.VN - Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Pò Hèn là nơi ghi danh các liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc tháng 2/1979

Phát hiện và di dời hài cốt liệt sỹ tại Hướng Hóa, Quảng Trị

VOV.VN - Đội quy tập hài cốt Liệt sĩ Đoàn 337, Quân khu 4 vừa cất bốc 2 hài cốt Liệt sĩ tại địa bàn huyện Hướng Hoá.

Tin cùng chuyên mục