Gần 1500 HS lớp 9 ở Lào Cai có ý định bỏ ngang sau khi tốt nghiệp

VOV.VN - 14% trường hợp học sinh lớp 9 có ý định bỏ ngang sau khi tốt nghiệp vì không có nhu cầu học tiếp.

PC_Article_AfterShare_1
Kết quả khảo sát mới đây cho thấy, trong tổng số trên 10.500 học sinh lớp 9 của tỉnh Lào Cai trong năm học 2017 - 2018, có tới gần 1.500 trường hợp có ý định bỏ ngang sau khi tốt nghiệp vì không có nhu cầu học tiếp, chiếm tỷ lệ khoảng 14%.

gan 1500 hs lop 9 o lao cai co y dinh bo ngang sau khi tot nghiep hinh 1
(Ảnh minh họa)

Ngoại trừ thành phố Lào Cai, số học sinh lớp 9 có ý định bỏ học sau khi tốt nghiệp THCS tại 8 huyện còn lại của tỉnh đều chiếm tỷ lệ cao, nhất là tại Khu du lịch Quốc gia Sa Pa với 21,2%. Trong số những học sinh này, nhiều em nằm trong nhóm dân tộc thiểu số, gia cảnh khó khăn.
Số lượng lớn học sinh hết lớp 9 không có nhu cầu học tiếp chính là nguyên nhân dẫn đến việc tuyển sinh đầu vào lớp 10 tại nhiều trường THPT ở Lào Cai gặp khó khăn, nguy cơ không đạt chỉ tiêu kế hoạch hoặc đạt cũng chỉ ở mức thấp, điển hình như các huyện Si Ma Cai, Bắc Hà, Sa Pa, Mường Khương, Bảo Yên, Văn Bàn.
Ngoài ra, một số Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên cùng nhiều trường trung cấp, sơ cấp nghề trong toàn tỉnh cũng thu hút rất ít học sinh đăng ký theo học sau tốt nghiệp THCS, vì cơ bản các em không có nguyện vọng.
Bên cạnh đó, ở Lào Cai, tỷ lệ học sinh bỏ học sớm cao thường có mối liên quan trực tiếp đến những vấn đề nóng như lao động chưa thành niên, lao động chui qua biên giới, tảo hôn và một số tệ nạn xã hội khác.
Trước tình hình trên, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai đã có văn bản đề nghị các huyện, thành phố vào cuộc chỉ đạo quyết liệt công tác tư vấn, tuyển sinh, hướng nghiệp, tuyên truyền vận động học sinh tiếp tục học tập sau tốt nghiệp THCS, đảm bảo đúng chỉ tiêu kế hoạch phân luồng học sinh của tỉnh đề ra./.

An Kiên/VOV-Tây Bắc
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cuộc chiến khốc liệt giữa sư tử đơn độc và đàn linh cẩu khát máu
VOV.VN - BBC mới đây đã tiết lộ về đoạn video ghi lại cuộc chiến tàn khốc giữa một con sư tử đơn độc với đàn linh cẩu khát máu lên đến 20 con.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x