Hà Giang hoang tàn sau cơn lũ dữ

VOV.VN - Đến cuối giờ chiều 26/6, trên địa bàn tỉnh Hà Giang vẫn còn mưa vừa ở một số nơi, nhưng nước lũ đang rút dần.

Hàng trăm hộ dân bị ngập phải di dời đã trở về nhà để dọn dẹp, vệ sinh môi trường và khôi phục lại sản xuất. Sau cơn lũ dữ, nhiều nơi đã trở nên hoang tàn.

2 ngày qua, 4 người trong gia đình bà Lê Thị Phấn ở thôn Việt Thành, xã Việt Lâm, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang phải đi ở nhờ nhà người quen, bởi nước ngập lên đến nóc nhà.

ha giang nhieu noi hoang tan sau con lu du hinh 1
Hà Giang ngập vì mưa lũ
Chiều 26/6, nước đã rút dần, bà Phấn trở về nhà để dọn bùn, lau rửa và kê lại đồ đạc.

Cơn lũ đi qua, cuốn đi hơn 2 sào cam sắp đến mùa thu hoạch. Hơn 1 sào ngô non đã bị bùn vùi lấp, đổ xiêu vẹo ngoài vườn. 3 con lợn và hơn 20 con gà, vịt được mang đi gửi nhà hàng xóm nên không bị nước cuốn trôi. Với bà, vậy cũng đã là may mắn lắm rồi!

Theo thống kê của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, tỉnh Hà Giang đã có 5 người chết do sập nhà, sạt lở đất và bị lũ cuốn trôi. Hiện nay, các lực lượng chức năng của tỉnh này đang triển khai nhiều giải pháp để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Chiều 26/6, các địa phương đã trích tiền từ ngân sách hỗ trợ các hộ gia đình có người bị tử vong 6 triệu đồng/gia đình; hỗ trợ cho các hộ bị sập nhà hoàn toàn 20 triệu đồng/gia đình, 15 kg gạo/người, chăn màn và một số vật dụng cần thiết khác.

Mưa lũ vẫn tiếp tục gây ngập úng và sạt lở đất tại nhiều địa phương trong tỉnh, gây khó khăn khi các em học sinh đang trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Do chủ động có các phương án ứng phó, hỗ trợ các em vượt lũ đến điểm thi nên gần 5.500 học sinh đã đến 20 điểm thi tại 11 huyện, thành phố được đảm bảo an toàn.

Trong đợt mưa lũ này, toàn tỉnh Hà Giang đã phải cắt điện 94 trạm biến áp, ảnh hưởng đến hơn 10.000 hộ dân.

ha giang nhieu noi hoang tan sau con lu du hinh 2
Điện lực Hà Giang kiểm tra đường dây để đóng điện trở lại phục vụ người dân.
Ông Lê Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Công ty điện lực Hà Giang cho biết, ngành điện lực của tỉnh đang khẩn trương sửa chữa các trạm biến áp bị hư hỏng, để sớm cấp lại điện cho người dân. Đến thời điểm này, ngành điện đã sửa chữa, khắc phục được hơn 90% sự cố.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đặc biệt, 20 điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông tại 11 huyện và thành phố của tỉnh Hà Giang đều đã được cấp điện an toàn. Tuy nhiên, tại huyện Đồng Văn, vẫn còn 2 trạm điện bị sét đánh chưa được sửa chữa, khiến gần 200 hộ dân bị cắt điện hoàn toàn.

Ông Lê Mạnh Hùng chia sẻ: "Nước rút đến đâu, chúng tôi tổ chức lực lượng triển khai khắc phục đến đó. Chúng tôi cũng cử người đến hướng dẫn bà con kiểm tra lại hệ thống điện trong các hộ gia đình. Đảm bảo an toàn chúng tôi mới cho đóng điện để tránh tình trạng tai nạn điện trong nhân dân".

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Đến nay, tại tỉnh Hà Giang, hầu hết các quốc lộ và tỉnh lộ đều thông tuyến, không còn điểm sạt lở lớn. Tối 26/6, các đơn vị thi công sẽ cố hoàn thành giải tỏa đường gần Cổng trời, huyện Quản Bạ, cách quốc lộ 2 khoảng 4 km đang bị ách tắc giao thông vì sạt lở, làm cô lập xã Lùng Tám, trước đó đã có 2 người bị chết.

Ông Hoàng Gia Long, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Giang cho biết: "Trên tuyến đường này có 4 điểm bị sạt lở thì có 2 điểm có 2 hòn đá rất to, phải nổ mìn. Khoan mìn thì phải chờ tạnh mưa, chứ mưa thì không thể khoan mìn vì bị điện giật. Có 4 điểm sạt lở thì chúng tôi đã thông được 3 điểm rồi. Còn 1 điểm chúng tôi đang cố gắng xử lý để ô tô có thể tiếp cận được điểm có thiệt hại này"./.


Sơn Lâm - Thành Chung/VOV1
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds