Hà Nội sẽ cắt lễ khởi công khánh thành hình thức gây tốn kém

Hà Nội cắt 100% lễ khởi công, khánh thành hình thức gây tốn kém

VOV.VN -Hà Nội sẽ cắt giảm 100% các lễ động thổ, khánh thành các công trình xây dựng cơ bản, trừ những công trình quan trọng quốc gia, có ý nghĩa về KT-CT-XH.

Quyết định 1715 về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành có nội dung cắt giảm 100% việc tổ chức lễ động thổ, lễ khởi công, khánh thành các công trình xây dựng cơ bản, trừ các công trình quan trọng quốc gia, công trình có ý nghĩa quan trọng về kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội của thành phố.

ha noi se cat le khoi cong khanh thanh hinh thuc gay ton kem hinh 1
Hà Nội sẽ cắt bỏ những lễ khởi công, khánh thành của các công trình cơ bản. (Ảnh minh họa)

Đồng tình, là ý kiến chung của nhiều người dân khi được hỏi về Quyết định của UBND thành phố Hà Nội về thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí, trong đó cắt giảm 100% việc tổ khởi công, động thổ, khánh thành các công trình xây dựng cơ bản.

Theo bà Hoàng Thị Tâm, trú tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, quyết định này của UBND thành phố Hà Nội rất thiết thực. Bởi, thực tế cho thấy, không ít công trình, dự án tổ chức lễ khởi công, động thổ quá hình thức và tốn kém.

"Tôi rất ủng hộ và hoan nghênh quyết định này. Nên có lễ khởi công và lễ khánh thành, tuy nhiên cần tiết kiệm đến mức tối đa, không nên rình rang tốn kém tiền của", bà Tâm nêu ý kiến.

Là người hoạt động trong lĩnh vực giao thông xây dựng, ông Trần Văn Nhật, Giám đốc Công ty xây dựng Nam Đông cho rằng, do phong trào, biết là hình thức, tốn kém nhưng nhiều dự án vẫn tổ chức lễ động thổ rình rang. Điều đáng chú ý là không ít công trình trong số đó, sau khởi công là chậm tiến độ, chất lượng công không đảm bảo, thậm chí “thi công giữa chừng rồi phơi mưa, phơi nắng”.

"Động thổ rồi khánh thành, chi phí cho hai hoạt động này rất rườm rà và tốn kém. Mời rất nhiều đại biểu đến, chi phí cho quà cáp, rất khó để thống kê số tiền là bao nhiêu nhưng theo tôi nó cũng chiếm một số khá lớn. Tất nhiên, số tiền ấy là tiền đầu tư xây dựng công trình", ông Nhật cho biết thêm.

Quyết định của UBND thành phố Hà Nội về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí cũng nhấn mạnh đến việc giảm tần suất và thắt chặt các khoản kinh phí tổ chức hội nghị, hội thảo, công tác phí; phấn đấu tiết kiệm 12% so với dự toán được cấp có thẩm quyền phê duyệt đối với các khoản kinh phí chi hội nghị, hội thảo, khánh tiết tổ chức lễ hội…/.

Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của thành phố Hà Nội năm 2018 còn đặt ra những chỉ tiêu cụ thể về trong lĩnh vực quản lý, sử dụng lao động và thời gian lao động. Theo đó, năm nay, sẽ giảm 1,7% biên chế công chức so với số giao năm 2015; Giảm tối thiểu 2,5% biên chế sự nghiệp hưởng lương từ ngân sách Nhà nước so với số giao năm 2015. Đồng thời, tăng cường quản lý chặt chẽ số lượng biên chế công chức, biên chế sự nghiệp. Chấm dứt việc tự phê duyệt và giao biên chế vượt quá số đã được cấp có thẩm quyền giao. Các cơ quan, đơn vị chưa sử dụng hết số biên chế được giao mà không có nhu cầu tuyển dụng phải xem xét, cắt giảm phù hợp.

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close