Hà Nội họp bàn giải pháp về tòa nhà số 8B Lê Trực

VOV.VN - Theo ông Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam, cần phải làm rõ về chiều cao bất thường của tòa nhà

9 giờ sáng nay (29/9), lãnh đạo UBND TP Hà Nội đã có cuộc họp với các sở, ban ngành liên quan tới tòa nhà số 8B Lê Trực. Phóng viên các cơ quan báo chí không được dự cuộc họp này.

ha noi hop ban giai phap ve toa nha so 8b le truc hinh 1
Tòa nhà số 8B Lê Trực (bên phải) nhìn từ Quảng trường Ba Đình.

Theo báo Tiền Phong khu đất xây dựng dự án số 8B Lê Trực có diện tích 5.600m2, là nơi sản xuất của Xưởng may số 8B Lê Trực thuộc Công ty may Chiến Thắng. Năm 1999, Bộ Công nghiệp đã có quyết định chuyển Xưởng may này của Công ty theo phương án cổ phần hóa.

Năm 2007, gần 300 công nhân của Cty đã đình công trước thông báo của ban lãnh đạo công ty này là người lao động phải chuyển sang một nơi làm mới, còn khu đất ở đây sẽ được thực hiện dự án chung cư, văn phòng cao tầng.

Ngày 24/3/2014, Sở Xây dựng đã cấp giấy phép xây dựng số 11 cho dự án số 8B Lê Trực. Tại giấy phép này do Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Quốc Tuấn ký đã cấp cho dự án số 8B Lê Trực gồm 3 công trình. Trong đó công trình thứ nhất là Trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở để bán và cho thuê với diện tích 1.783m2 với 18 tầng nổi (bao gồm tầng kỹ thuật và tum thang) và 4 tầng hầm; chiều cao công trình là 53m; hai công trình còn lại là 7 lô nhà vườn. Tại giấy phép xây dựng này cũng nêu rõ chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng thực hiện bản vẽ phương án tổng thể mặt bằng đã được Sở Quy hoạch - Kiến trúc xác nhận theo văn bản ngày 24/10/2013.

Báo Tiền Phong dẫn ý kiến của ông Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, đối với quy hoạch khu vực Ba Đình, từ lâu nay đều có chỉ đạo chặt chẽ về quản lý quy hoạch, kiến trúc. “Ngay khi thực hiện xây dựng nhà Quốc hội, cuộc thi tuyển chọn phương án cũng có điều kiện không được cao quá Lăng Bác, cho nên các nhà kiến trúc đã phải tính toán rất kỹ”, ông Liêm cho biết. 

Theo ông Liêm, nếu các công trình xung quanh xây cao sẽ khiến cho khu Quảng trường Ba Đình và Lăng Bác bé lại. “Sở Xây dựng Hà Nội là nơi cấp phép xây dựng và Sở Quy hoạch- kiến trúc Hà Nội là nơi thỏa thuận quy hoạch cho dự án này nên khi dư luận đặt câu hỏi về chiều cao bất thường thì cần phải làm rõ”, ông Liêm nhấn mạnh./.

PV/VOV.VN (tổng hợp)

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cựu Tổng thống Mỹ Obama vui vẻ về thăm quê hương Kenya
VOV.VN- Khi người kế nhiệm Donald Trump đang chèo lái Mỹ giữa sóng gió lớn với châu Âu và quan hệ xuống thấp nhất với Nga, ông Obama đã vui vẻ về thăm Kenya.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x