Hàng chục ngàn ha lúa hè thu ở ĐBSCL bị ngã sập, ngập úng do mưa

VOV.VN - Mưa lớn kéo dài trong những ngày qua đã làm hàng chục ngàn ha lúa hè thu ở nhiều địa phương ĐBSCL bị đổ ngã, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng.

hang chuc ngan ha lua he thu o dbscl bi nga sap ngap ung do mua hinh 1
Lúa hè thu ở huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau bị ngã sập do mưa.
Tại Bạc Liêu, do ảnh hưởng thời tiết, đặc biệt là mưa lớn kéo dài đã làm cho gần 10.600ha lúa hè thu bị sập. Vụ lúa hè thu năm nay, tỉnh xuống giống gần 59.000ha. Đến thời điểm này, nông dân đã thu hoạch gần 36.000ha với năng suất từ 4,5 - 5,5 tấn/ha. Tuy nhiên đối với diện tích lúa bị sập, năng suất lúa bị giảm chỉ đạt khoảng 4 tấn/ha.
Tại Cà Mau, theo báo cáo của phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Trần Văn Thời, mặc dù các cống và trạm bơm đã được vận hành hết công suất nhưng do mưa lớn trong thời gian qua đã làm cho hơn 23.000 ha trong tổng số gần 29.000ha lúa hè thu của huyện đang trong giai đoạn chín bị thiệt hại. Trong đó, diện tích lúa bị sập và ngập trong nước hơn 2.800 ha với mức độ thiệt hại từ 30% đến 70%.
Hiện nay, dù lượng nước đã rút đáng kể so với tuần trước nhưng diện tích lúa bị ngập và sập chưa thu hoạch được đều thiệt hại nặng về năng suất, chất lượng. Do phải nằm trong nước lâu nên hầu hết các diện tích này lúa đều chín rục hoặc bị thối đen, nảy mầm ngay trên bông gây thiệt hại lớn cho người dân./.

PV/VOV-ĐBSCL

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, tâm bão số 3 sẽ đổ bộ vào Nghệ An - Hà Tĩnh
VOV.VN - Sáng nay (18/7), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) đã tổ chức cuộc họp để bàn phương án ứng phó với bão số 3.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x