Hơn 1.500 người tham gia diễn tập PCCC- cứu hộ cứu nạn cấp Quốc gia tại Đà Nẵng

Hơn 1.500 người tham gia diễn tập PCCC tại Đà Nẵng

VOV.VN - Tình huống giả định là tai nạn cháy nổ tại nhà hàng Han River thuộc tầng 3 của khách sạn Vinpearl Condotel Riverfront Đà Nẵng do khí gas bị rò rỉ.

Sáng nay (16/10), tại Tổ hợp tòa nhà Vincom Plaza và Vinpearl Condotel Riverfront Đà Nẵng, Bộ Công an phối hợp với UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức diễn tập PCCC- cứu hộ cứu nạn quy mô cấp Quốc gia. Hơn 1.500 người cùng 100 phương tiện PCCC được huy động đến hiện trường tham gia diễn tập.

hon 1.500 nguoi tham gia dien tap pccc-  cuu ho cuu nan cap quoc gia tai da nang hinh 1
Khói bốc ra từ tầng 3 và tầng 4 tòa nhà.

Tình huống giả định là tai nạn cháy nổ tại nhà hàng Han River thuộc tầng 3 của khách sạn Vinpearl Condotel Riverfront Đà Nẵng do khí gas bị rò rỉ từ khớp nối giữa bếp nấu với đường ống dẫn khí của hệ thống cấp gas trung tâm. Lúc này, hệ thống báo rò rỉ khí gas bị lỗi bất thường nên không thể ngắt gas khẩn cấp, gây cháy, nổ tại tầng 3. Ngay khi phát hiện sự cố, nhân viên tòa nhà nhanh chóng báo động và báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC và thông báo cho Trung tâm thương mại Vincom Plazaở đường Ngô Quyền cũng như quản lý tòa nhà chung cư bên cạnh.

Lực lượng PCCC tiến hành sơ tán người bị nạn và triển khai chữa cháy. Tuy nhiên, giả định chấn động của sự cố làm sập nhà hàng Han River và 1 phần khu vực tầng 2, gây hư hỏng hệ thống kỹ thuật tầng 3 của tòa nhà. Hệ thống chiếu sáng khu vực từ tầng 2 đến tầng 4 ngưng hoạt động làm cho tầm nhìn khu vực này bị hạn chế. Khoảng 300 người đang ở trong các tầng của tòa nhà hoảng loạn tìm lối thoát. Lúc này, tại tầng 4 khu Vincom Plaza, đầu bếp không kịp ngắt bếp gas nên tiếp tục gây cháy, nổ. Tòa chung cư Azura, các cư dân và nhân viên thoát nạn nhưng một số cư dân tầng 32, 33 chạy lên sân thượng kêu cứu.

hon 1.500 nguoi tham gia dien tap pccc-  cuu ho cuu nan cap quoc gia tai da nang hinh 2
Giải cứu người bị kẹt trong tòa nhà.

Lực lượng, phương tiện tìm kiếm cứu nạn lập tức có mặt, tổ chức chữa cháy, tiến hành cấp cứu và chuyển thương. Các đơn vị phối hợp chi viện được huy động đến hiện trường tham gia PCCC và cứu nạn cứu hộ. Bộ Công an điều động thêm lực lượng, phương tiện của các đơn vị; Bộ Quốc phòng huy động máy bay trực thăng tham gia tìm kiếm cứu nạn cứu hộ người bị nạn trên nóc tòa nhà chung cư Azura.

Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, những năm qua, tai nạn do sự cố cháy nổ nghiêm trọng có chiều hướng gia tăng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Phương án triển khai công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ trong các công trình xây dựng cao tầng, khu dân cư, khu công nghiệp, cụm cảng, nhà ga… được triển khai thường xuyên: “Thông qua diễn tập này đánh giá năng lực điều hành, phối hợp chỉ huy của các lực lượng chuyên trách, lực lượng cơ sở, lực lượng dân phòng. Đồng thời, đây cũng là dịp để các lực lượng chuyên trách, bán chuyên trách được thực hành thực tế xử lý các tình huống tai nạn, sự cố thường xuyên xảy ra. Qua đó, góp phần thúc đẩy phong trào toàn dân tham gia công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close