Khó khăn nơi rốn lũ Mường Tè

VOV.VN - Gần 10 ngày nay người dân bản Gia Tè cũng như hàng nghìn hộ dân khác ở các xã biên giới Mường Tè, tỉnh Lai Châu bị cô lập do mưa lũ.

PC_Article_AfterShare_1
Không điện, không đường và không thông tin liên lạc, gần 10 ngày nay người dân bản Gia Tè cũng như hàng nghìn hộ dân khác ở các xã biên giới Mường Tè, tỉnh Lai Châu bị cô lập do mưa lũ.

kho khan noi ron lu muong te hinh 1
Hiện nay các xã biên giới bị cô lập ở huyện Mường Tè có hàng trăm hộ dân bị lũ quét, sạt lở mất nhà cửa đang phải đi ở nhờ hoặc dựng tạm lán bạt để ở.
Trong khi việc khôi phục lại các tuyến giao thông, mở đường vào vùng lũ của cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn do khối lượng đất, đá lớn, trên địa bàn vẫn có mưa thì nhiều hộ gia đình nơi đây đã mất nhà cửa, lương thực, thực phẩm cũng đang hết dần.
Ngồi trong lều bạt tạm ven đường, khuôn mặt khắc khổ của ông Khoàng A Sơn, hơn 60 tuổi, dân tộc Hà Nhì vẫn còn hằn sâu nỗi sợ hãi khi rạng sáng ngày 24/6, cả sườn núi sau nhà trượt xuống đã làm ngôi nhà của ông đổ sập hoàn toàn.
Toàn bộ tài sản, đồ dùng sinh hoạt của gia đình bị vùi lấp hoàn toàn trong bùn đất. Giờ thì vợ chồng ông và mấy đứa cháu chỉ biết sống nhờ vào sự chia sẻ của bà con trong bản.
Ông Khoàng A Sơn cho biết: “Chiều đó, nhà con trai tôi cùng bản cũng có nguy cơ bị sạt lở mất nhà, nên gửi các cháu về ngủ cùng ông bà cho an toàn. Khi cả nhà đang ngủ, đến khoảng 4h sáng, giường tủ chuyển động, rồi bất ngờ lật úp. Khi đó tôi chỉ kịp vùng dậy kéo vợ và các cháu chạy ra ngoài rồi nhìn nhà đổ sập xuống. Thóc lúa, ngô sắn và các vật dụng trong nhà đều chìm sâu trong bùn đất. Bây giờ gia đình chúng tôi chỉ ăn mì tôm nhờ của anh em, bà con láng giềng”.

kho khan noi ron lu muong te hinh 2
Trong khi tuyến đường quốc lộ 4H và nhiều tuyến đường liên xã, liên bản xuất hiện hàng trăm điểm sạt lở, sạt đường, với khối lượng đất đá hàng trăm nghìn mét khối, gây cô lập hơn 50 bản, với hàng nghìn hộ dân.

Cũng như nhà ông Khoàng A Sơn, gia đình anh Pờ Chùy Sân cùng bản cũng thiệt hại nặng nề trong đợt mưa lũ lần này. Trong đêm mưa rừng xối xả hôm đó, lũ đầu nguồn đổ về đã cuốn trôi toàn bộ nhà cửa của gia đình. Giờ thì thóc lúa không còn, chút tiền bạc tích cóp được cũng mất, nhiều ngày nay anh phải đi vay mượn tiền của anh em họ hàng để vượt qua các điểm sạt, ra trung tâm xã mua ít mì tôm về cho vợ con đỡ đói.
Ông Khoàng A Sơn bộc bạch: “Nhà tôi bị ngập nước hết, giờ chỉ còn cái ti vi, xe máy nhưng cũng không biết có dùng được nữa không. Bát đũa, chăn màn cũng mất. 30 bao thóc bị ngập mất hết, chỉ cứu được vài bao. Gia đình hiện tại rất khó khăn. Làm nhà cũng không đủ tiền, chỉ có thể làm tạm cái lán để ở. Tôi rất mong được nhà nước hỗ trợ để sớm ổn định cuộc sống”.
Gần 10 ngày nay, 28 hộ dân và gần 100 nhân khẩu ở bản Gia Tè đã nội bất xuất, ngoại bất nhập khi bị hàng trăm điểm sạt lở trên tuyến quốc lộ 4H giữ chân. Do bị cô lập nhiều ngày nên hàng hóa tại đây cũng cạn dần và giá cả cũng tăng lên từng ngày, khiến cuộc sống của đồng bào càng khó khăn.
Trong bản hiện nay có 6 hộ mất nhà cửa do sạt lở, lũ cuốn trôi, 6 hộ khác đang có nguy cơ sạt lở mất nhà. Cuộc sống chỉ còn trông chờ vào số lương thực ít ỏi còn lại trong bản.
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
Ông Pờ Gió Sinh, Bí thư chi bộ bản Gia Tè, xã Mù Cả cho biết: “Bây giờ trong bản sạt hết, bà con không có chỗ ở nữa. Một số hộ bị sạt lở muốn di chuyển ra, nhưng không có đất để làm nhà. Trực tiếp ở bản bị sạt mất nhà là 4 hộ, nguy cơ còn 6 hộ nữa. Bà con giờ gặp rất nhiều khó khăn về thực phẩm và gạo vì mất điện không xát được”.
Trận mưa lũ lịch sử những ngày qua đã làm cho huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu bị cô lập trong nhiều ngày, khi hai tuyến tỉnh lộ 127 và quốc lộ 4H nối huyện với bên ngoài chia cắt bởi sạt lở, lũ quét.
GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Đến nay, tuyến tỉnh lộ 127 và một số tuyến đường liên xã đã thông tạm thời. Các đơn vị chức năng cũng đang huy động tối đa phương tiện, máy móc về các xã, bản cô lập để mở đường. Tuy nhiên, theo thống kê của chính quyền địa phương, hiện nhiều tuyến đường về xã biên giới vẫn ách tắc, làm hơn 50 bản, hàng nghìn hộ dân ở 5 xã Mù Cả, Pa ủ, Pa Vệ Sủ, Tá Bạ và Thu Lũm bị cô lập.
Ông Mai Văn Thạch, Chủ tịch UBND huyện Mường Tè cho biết: Cùng với công tác khôi phục sản xuất để sớm ổn định đời sống người dân, địa phương đang ưu tiên cho việc mở đường về các xã, bản biên giới. Các tổ công tác của huyện cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương rà soát nhu cầu lương thực, thực phẩm ở các bản để chủ động đưa hàng hóa về.
Mặc dù huyện đã làm tốt công tác dự trữ lương thực, thực phẩm ở các bản trên địa bàn trước mùa mưa, nhưng nếu tắc đường kéo dài một vài ngày nữa thì việc thiếu đói là không tránh khỏi.
Ông Mai Văn Thạch thông tin thêm: “Lượng mưa lớn lần này chủ yếu tập trung ở các xã biên giới của huyện Mường Tè. Hiện nay ảnh hưởng về các tuyến đường giao thông rất nặng và huyện cũng đang khắc phục khẩn trương. Trước mắt huyện đang tập trung vào việc thông tuyến cho các tuyến đường vào trung tâm xã. Một số điểm dân cư sẽ có nguy cơ thiếu hàng hóa nên việc đầu tiên là phải thông đường sớm nhất để cung ứng xăng dầu và các mặt hàng thiết yếu đến với bà con”.

kho khan noi ron lu muong te hinh 3
Thiếu lương thực, thực phẩm, nhiều người dân đành phải liều mình vượt qua các điểm sạt lở ra bên ngoài để mua đồ về bản.

Trong khó khăn của những ngày bị cô lập, người dân nơi rốn lũ đã đồng cam cộng khổ cùng chia sẻ khó khăn. Từ gói mì tôm, chai nước uống đến các nhu yếu phẩm khác đều được bà con chia nhau để vượt qua hoạn nạn.
Các cấp chính quyền ở địa phương cũng đang nỗ lực thông đường và cộng đồng cũng đang hướng về các bản làng bị cô lập ở Mường Tè. Hy vọng các tuyến đường sạt lở sẽ sớm được thông và người dân vùng lũ cô lập sớm vượt qua khó khăn./.
Khắc Kiên/VOV-Tây Bắc
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
SV bán dâm 4 lần đuổi học: Bộ GD&ĐT kỷ luật 1 Vụ phó
VOV.VN - Dự thảo quy định SV bán dâm 4 lần bị đuổi học, Bộ GD&ĐT đã xử lý kỷ luật 3 cán bộ liên quan, trong đó có 1 Vụ phó Vụ GD Chính trị và Công tác HSSV.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds