Ngành y tế Cà Mau ngạc nhiên vì 300 thai nhi chôn trong nhà máy rác

Ngạc nhiên về con số 300 thai nhi chôn trong nhà máy rác

VOV.VN - Thông tin hơn 300 xác thai nhi chôn trong nhà máy rác do phía doanh nghiệp báo cáo và phải chờ ngành chức năng ở Cà Mau vào cuộc kiểm tra, xác minh.

Trong cuộc họp báo do UBND TP Cà Mau tổ chức thông tin về vụ việc hơn 300 thai nhi được chôn trong Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau tối 26/4, đại diện ngành Y tế Cà Mau tỏ ra rất bất ngờ trước thông tin 300 thai nhi được chôn ở đây trong 7 năm qua.

Còn đại diện ngành Thông tin - Truyền thông cho biết, sẽ tham mưu UBND tỉnh làm rõ con số này, sau khi xác định rõ mục đích, động cơ nếu sai sẽ xử lý trách nhiệm theo quy định.

nganh y te ca mau ngac nhien vi 300 thai nhi chon trong nha may rac hinh 1
Ông Nguyễn Văn Dũng, Quyền Giám đốc Sở Y tế Cà Mau phát biểu trong buổi họp báo.

Ông Nguyễn Văn Đen, Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông Cà Mau cho biết, thông tin hơn 300 xác thai nhi chỉ mới xuất phát từ phía doanh nghiệp báo cáo. Việc có hay không con số này thì phải chờ ngành chức năng vào cuộc kiểm tra, xác minh làm rõ.

Hơn 300 thai nhi không phải là con số nhỏ, nếu đã là thai nhi thì phải có hình hài và ở trường hợp đó thì phải xử lý theo quy trình, và đã được pháp luật quy định. Sở Thông tin  - Truyền thông sẽ tham mưu UBND tỉnh, chỉ đạo làm rõ con số này là bao nhiêu để thông báo trước dư luận. Nếu con số đó đúng, thì ngành chức năng phải có trách nhiệm xử lý, còn nếu con số không đúng hoặc có thể thấp hơn, thì cần xét đến động cơ của doanh nghiệp khi báo cáo vấn đề này là gì.

Nói về hướng xử lý nếu thông tin số thai nhi chôn tại Nhà máy rác là sai, ông Nguyễn Văn Đen nêu rõ: “Phải xem mục đích chúng ta mới tính toán đến trách nhiệm như thế nào. Trong quá trình kiểm đếm có sai sót như thế nào, thì tùy theo mức độ, đều có quy định. Nếu tung tin đồn thất thiệt gây ảnh hưởng dư luận không tốt thì phải có xử lý trách nhiệm, chứ không phải muốn nói gì nói”.

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Văn Dũng, quyền Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho rằng, ông rất ngạc nhiên và không hình dung được con số 300 xác thai nhi trong 7 năm như báo cáo từ Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau.

nganh y te ca mau ngac nhien vi 300 thai nhi chon trong nha may rac hinh 2
Một vị trí được cho là chôn thai nhi trong Nhà máy xử lý rác thải Cà Mau.

Ông Dũng cho biết, bản thân ông cũng không trả lời được, số xác hài nhi này ở đâu ra và khẳng định, thai lưu tại các bệnh viện công trong tỉnh nhiều năm qua nằm ở mức trên dưới 10 thai nhi/năm và không có chuyện bỏ lẫn vào rác.

“Thai nhi tử vong trong giai đoạn đang mang thai rất ít, không nhiều. Quy trình xử lý được các bệnh viện quản lý rất bài bản. Thông thường, người nhà sẽ nhận thai lưu về mai táng. Đặc biệt lắm, người dân mới không lấy thì bệnh viện sẽ xử lý theo đúng quy định”, ông Dũng nhấn mạnh.

Trước đó, VOV đã thông tin, sau hai lần Tổ kiểm tra của UBND TP Cà Mau kiểm tra tại Nhà máy Xử lý rác thải TP Cà Mau, phát hiện có 9 hũ sành được cho là đựng thai nhi. Do không có chuyên môn nên Tổ kiểm tra chỉ xác định là có hũ sành, chưa xác định bên trong có thai nhi hay không./.

Ngày 19/4 vừa qua, Cty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý (chủ đầu tư Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau) có tờ trình gửi UBND tỉnh Cà Mau về việc hỗ trợ xử lý tình trạng thai nhi tại Nhà máy rác.

Theo đó, từ khi vận hành đến nay (năm 2012 - PV) đã có hơn 300 thai nhi được bỏ lẫn vào rác, tập kết về Nhà máy rác gây khó khăn cho đơn vị này trong hoạt động. Ngày 23/4 vừa qua, UBND tỉnh Cà Mau cũng đã có công văn chỉ đạo UBND TP Cà Mau vào cuộc xác minh, làm rõ và tham mưu UBND tỉnh này xử lý tình trạng này.

Đến ngày 25/4, UBND tỉnh Cà Mau tiếp tục có chỉ đạo đề nghị ngành chuyên môn nhanh chóng vào cuộc làm rõ.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close