GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Vụ nhà máy rác chôn cất xác thai nhi: Phát hiện thêm nhiều hũ sành

VOV.VN - Sau khi Nhà máy xử lý rác thải TP. Cà Mau yêu cầu tổ kiểm tra mở rộng diện tích kiểm tra đã phát hiện thêm 5 hũ nghi là có đựng thai nhi.

Chiều 26/4, UBND TP. Cà Mau tổ chức họp báo về vụ việc hơn 300 thai nhi được chôn cất tại Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau.

vu nha may rac chon cat xac thai nhi: tien hanh xac minh hien truong hinh 1
Ông Phan Hoàng Vũ, Chủ tịch UBND TP. Cà Mau thông tin.

Ông Lâm Bảo Xuyên, Phó phòng Tài nguyên - Môi trường TP. Cà Mau, Tổ trưởng Tổ kiểm tra cho biết, chiều 25/4, đoàn đã xuống làm việc với Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau và được biết, thai nhi được chôn ở 2 điểm khác nhau.

Đoàn tiến hành đào tìm kiếm. Kết quả, phát hiện 2 hũ được cho là chôn thai nhi, sau đó tìm kiếm tại một số vị trí khác không phát hiện thêm. Nhà máy xử lý rác TP.Cà Mau cho rằng, hằng năm đơn vị này dùng cơ giới gia cố bờ bao nên cao, dùng giá đào không thể phát hiện được nên Tổ kiểm tra tạm dừng làm việc.

Sáng nay (26/4), Tổ kiểm tra tiếp tục xuống làm việc. Trên đoạn bờ bao dài 440m (một trong 2 điểm được cho là chôn thai nhi), nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau cho biết, chôn với khoảng cách 1 mét 1 thai nhi. Nhà máy cũng đã điều cơ giới và 3 công nhân hỗ trợ kiểm tra. Khi đào điểm thứ nhất, phát hiện 2 hũ được nhà máy cho là có đựng thai nhi. Bốn điểm đào ngẫu nhiên sau đó, không phát hiện gì và kết thúc kiểm tra, Tổ tiến hành vào nhà máy làm biên bản.

Tuy nhiên, sau đó Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau yêu cầu kiểm tra thêm. Tại vị trí đào đầu tiên đã phát hiện 2 hũ đựng thai nhi, một số tổ viên (không có Tổ trưởng tham gia) tiến hành mở rộng diện tích kiểm tra thì phát hiện thêm 5 hũ sành. Trong ngày kiểm tra hôm nay phát hiện tất cả 7 hũ được cho là đựng thai nhi. Tổng số lượng hũ phát hiện sau 2 ngày kiểm tra là 9 hũ.

Ông Phan Hoàng Vũ, Chủ tịch UBND TP. Cà Mau cho biết, Tổ công tác chỉ kiểm tra và phát hiện có các hũ được chôn dưới đất. Tổ không đủ chuyên môn nên không tiến hành mở hũ và cũng không xác định các hũ này có thai nhi bên trong hay không.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
vu nha may rac chon cat xac thai nhi: tien hanh xac minh hien truong hinh 2
Nhân viên Nhà máy xử lý rác thải TP. Cà Mau chỉ nơi chôn thai nhi.

Trả lời câu hỏi, thời gian tới TP Cà Mau, có kiểm tra hết khu vực được cho là chôn thai nhi để làm rõ, có hay không con số hơn 300 thai nhi được chôn tại đây hay không? Ông Phan Hoàng Vũ nêu rõ: “Ngày mai, chúng tôi sẽ báo cáo UBND tỉnh để có hướng chỉ đạo xử lý. Chúng tôi không có thẩm quyền để có thể tiến hành kiểm tra hết. Chúng tôi chỉ ghi nhận, báo cáo để tỉnh có hướng chỉ đạo, xử lý”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trong cuộc họp báo, Tổ kiểm tra cũng thông tin, Nhà máy xử lý rác thải TP. Cà Mau cho rằng, lý do đơn vị này có tờ trình là vì mục đích nhân đạo, không hề có ý định làm như vậy để xin được cấp đất.

Trước đó, Đài Tiếng nói Việt Nam đã thông tin, ngày 19/4 vừa qua, Cty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng – Thương mại - Du lịch Công Lý (chủ sở hữu Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau) có tờ trình gửi UBND tỉnh Cà Mau về việc hỗ trợ xử lý tình trạng thai nhi tại Nhà máy rác.

Theo đó, từ khi vận hành đến nay (năm 2012 - PV) đã có hơn 300 thai nhi được bỏ lẫn vào rác, tập kết về Nhà máy rác gây khó khăn cho đơn vị này trong hoạt động. UBND tỉnh Cà Mau đã 2 lần có công văn chỉ đạo ngành chức năng vào cuộc xử lý vụ việc này./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Khoảnh khắc Trái Đất chuyển từ ngày sang đêm nhìn từ không gian

VOV.VN - Đoạn video do NASA quay từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) cho thấy ranh giới giữa ngày và đêm - một hình ảnh cực hiếm thấy, có thể quan sát bằng mắt thường.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP