Nghệ An phát hiện thêm một ổ dịch tả lợn châu Phi

VOV.VN - Sau khi những con lợn chết bất thường ông Vinh đã báo cơ quan chức năng, kết quả xét nghiệm đàn lợn của ông dương tính vius dịch tả lợn châu Phi.

Ngày 19/3, Thông tin từ Trạm thú y huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An xác nhận trên địa bàn huyện vừa phát hiện thêm một ổ dịch tả lợn Châu Phi. Ổ dịch xảy ra tại hộ chăn nuôi của ông Nguyễn Thành Vinh (trú tại xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Lưu).

Hộ gia đình ông Vinh nơi xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi thứ 2 tại huyện Quỳnh Lưu (ảnh V.H)

Theo ông Vinh, gia đình có tổng đàn lợn 5 con, trong đó có 1 con lợn nái trọng lượng 150 kg và 4 con lợn thịt bình quân từ 50 - 60 con/kg. Sáng 18/3, con lợn nái bỗng nhiên lăn ra chết. Chỉ ít phút sau đó, 1 con lợn thịt cũng có dấu hiệu bệnh. Gia đình nhanh chóng báo sự việc đến chính quyền địa phương.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin Trạm Thú y huyện Quỳnh Lưu, Ban thú y xã có mặt tại hiện trường để lấy vật mẫu mang đi xét nghiệm, đồng thời phối hợp với địa phương tổ chức tiêu hủy toàn bộ đàn lợn hiện có của gia đình. Kêt quả xét nghiệm sau cho thấy những mẫu bệnh phẩm này dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi.

Sau khi phát hiện ổ dịch, UBND xã Quỳnh Hưng lập 3 chốt kiểm dịch ở 3 tuyến đường giáp ranh đồng thời phân công lực lượng công an túc trực 24/24 giờ tại các chốt để làm nhiệm vụ kiểm soát phương tiện, phun tiêu độc khử trùng mỗi khi xe qua lại địa bàn kiểm soát dịch bệnh./.

 

Viết bình luận

Tin liên quan

Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở thành phố Thanh Hóa

VOV.VN- Như vậy, ngoài 2 huyện Yên Định và Thiệu Hóa, đến chiều tối 17/3, tỉnh Thanh Hóa đã ghi nhận thêm thành phố Thanh Hóa có dịch tả lợn châu Phi.

Đêm căng mình chống dịch tả lợn Châu Phi ở Quảng Bình

VOV.VN -Tỉnh Quảng Bình đang nỗ lực triển khai các giải pháp phòng chống dịch tả lợn Châu Phi xâm nhập vào địa bàn.

Bắc Kạn vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi

VOV.VN - Bắc Kạn đang tìm nguyên nhân vì sao dịch lại xuất hiện ở một thôn khá biệt lập là Thôm Tà, xã Thuần Mang, nơi cách xa các tuyến giao thông.

Thừa Thiên Huế xuất hiện dịch tả lợn châu Phi

VOV.VN - Chi cục thú y tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trên địa bàn huyện Phong Điền đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi.

Lai Châu xuất hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi đầu tiên

VOV.VN - Ô dịch tả lợn Châu Phi đầu tiên được phát hiện tại xã Thèn Sin, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu.

Tin cùng chuyên mục