GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Ngư dân Cà Mau khổ sở vì cửa biển bồi cạn

VOV.VN -Thời quan qua, cửa biển Khánh Hội, xã Khánh Hội, huyện U Minh bị bồi lắp ngày càng nghiêm trọng gây khó khăn cho hoạt động ra vào của tàu thuyền.

Cửa biển Khánh Hội, xã Khánh Hội, huyện U Minh là một trong những cửa biển lớn, tập trung nhiều tàu ghe hoạt động nghề biển của tỉnh Cà Mau.

Thời quan qua, cửa biển này bị bồi lấp ngày càng nghiêm trọng gây khó khăn cho hoạt động ra vào của tàu thuyền.

ca mau ngu dan kho so vi cua bien boi can hinh 1
Ông Lý Thanh Hợp (bên phải) cho biết, cửa biển Khánh Hội bồi cạn ảnh hưởng tới hoạt động của ngư dân.

Ông Lý Thanh Hợp ngư dân hành nghề câu mực (ở ấp 2, xã Khánh Hội) cho biết, cửa biển Khánh Hội bị bồi cạn đã vài năm nay và tình trạng này ngày càng nghiêm trọng. Hiện chiếc ghe công suất 180CV của con trai ông muốn vào cửa phải chờ nước lớn rất mất thời gian. 

Còn theo anh Võ Út Chót (tài công chạy thuê cho chủ ghe cào ấp 1, xã Khánh Hội), đoạn từ cửa vàm Khánh Hội hướng ra biển vài trăm mét hiện đã bị bồi đầy chỉ còn lại lòng kênh nhỏ nên việc ra vào là nỗi ám ánh với các tài công.

Chạy vào mà bị mắc cạn, nhẹ thì bị hư chân vịt hoặc bánh lái, nặng có thể bị sóng biển đánh lật tàu thiệt hại rất lớn. Đặc biệt, ngư dân sợ nhất là lúc có bão gió không thể vào cửa được.

Trước khó khăn của người dân, ngành chức năng tỉnh Cà Mau đã cho thực hiện nạo vét cửa biển Khánh Hội. Tuy nhiên, theo lời người dân nơi đây, phương tiện mà nhà thầu thực hiện thô sơ, không đảm bảo chất lượng nạo vét.

Trước sự thi công không đảm bảo, người dân địa phương đã phản ứng và các hoạt động nạo vét cửa biển Khánh Hội đã ngưng từ lâu và chưa thấy tiến hành lại.

ca mau ngu dan kho so vi cua bien boi can hinh 2
Cửa biển Khánh Hội tập trung rất nhiều tàu ghe ra vào.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Bà Lâm Thị Hoa (chủ ghe biển ở ấp 1, xã Khánh Hội) nói: "Tôi thấy có thực hiện nạo vét nhưng cửa biển lớn mà đưa những cái máy thổi sên vuông ra thổi thì sao làm được. Hiện nay, đất bồi lại như cũ, ghe tàu còn khó vào cửa hơn lúc chưa thực hiện. Dân cũng kiến nghị nhiều lần mà chưa xong".

Trao đổi với VOV, ông Quách Hoàng Khải, Phó Chủ tịch xã Khánh Hội cho biết, dự án nạo vét cửa biển Khánh Hội do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư được triển khai vào cuối năm 2016.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Đến tháng 9/2017, nhà thầu ngưng thi công và đề nghị địa phương nghiệm thu giai đoạn 1. Trước phản ánh của người dân về chất lượng thi công không đảm bảo nên UBND xã chưa nghiệm thu. 

Trước khó khăn của người dân, ông Quách Hoàng Khải nêu ý kiến: "Việc nạo vét này nếu để như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tình hình phát triển kinh tế của xã Khánh Hội. Cửa biển cạn khiến các phương tiện lớn không thể vào được, sự trao đổi hàng hóa bị giảm sút. Bây giờ chỉ còn ghe của địa phương, các ghe lớn của vùng giáp bên Kiên Giang không vào cửa biển này nữa. UBND xã cũng kiến nghị ngành chức năng sớm nạo vét cửa biển này cho hoàn thành để đưa vào sử dụng, thuận lợi cho phát triển kinh tế".

Thực trạng cửa biển Khánh Hội bị bồi lấp không chỉ làm ảnh hưởng hoạt động đánh bắt, buôn bán của hàng trăm người dân xã Khánh Hội mà còn ảnh hưởng tới nhiều tàu ghe nơi khác. Đặc biệt, vấn đề khi có bão tố hay thời tiết cực đoan tàu ghe có thể không vào cửa tránh trú được đang làm ngư dân rất lo lắng. Những khó khăn này rất cần cơ quan chức năng giúp người dân tháo gỡ./.

Ngư dân Lý Sơn mở cửa biển lấy may

VOV.VN - Theo quan niệm dân gian, Mồng 2 Tết Mậu Tuất là ngày tốt, nhiều ngư dân ở Lý Sơn (Quảng Ngãi) mở cửa biển đầu năm mới để lấy may...

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP