Nguyên nhân ngộ độc ở Hà Giang làm 55 người nhập viện, 3 người tử vong

VOV.VN -Sau bữa cơm ăn hỏi một người ở huyện Vị Xuyên, Hà Giang 58 người nhập viện vì ngộ độc, trong đó có 3 người tử vong.

Sở Y tế Hà Giang vừa có kết quả điều tra, xác định nguyên nhân khiến 58 người ở thôn Lùng Vùi, xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang bị ngộ độc thực phẩm, trong đó có 3 nạn nhân tử vong.          

Trước đó, từ 7h – 14h ngày 1/10, gia đình ông Lý Seo Hỏa (ở thôn Lùng Vùi, xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) tổ chức ăn hỏi cho con trai.

nguyen nhan ngo doc o ha giang lam 55 nguoi nhap vien 3 nguoi tu vong hinh 1
Lãnh đạo huyện Vị Xuyên thăm hỏi sức khỏe những bệnh nhân ngộ độc đang cấp cứu tại bệnh viện (Ảnh: Giadinh.net.vn)

Bữa cơm có khoảng 60 người tham gia, thức ăn gồm: thịt lợn xào, canh xương nấu đu đủ, uống rượu gạo và cơm tẻ.

Sau khi ăn cơm, đến 4h ngày 3/10 có 3 người xuất hiện triệu chứng: Đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, đau bụng và nôn ra thức ăn, kèm theo dịch lẫn máu, sau đó tử vong.

Sau khi 3 nạn nhân bị tử vong do ngộ độc thực phẩm, liên tục trong các ngày 3-5/10, đã có 55 người phải nhập viện với các triệu chứng tương tự.

Trước diễn biến phức tạp của vụ ngộ độc, Sở Y tế Hà Giang đã tích cực vào cuộc chỉ đạo các đơn vị y tế liên quan khắc phục hậu quả và cấp cứu kịp thời các trường hợp ngộ độc.

Sở Y tế cũng cử nhiều đoàn công tác trực tiếp xuống cơ sở kiểm tra, thăm hỏi động viên người ngộ độc điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Vị Xuyên.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế Hà Giang đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng và các đơn vị y tế huyện Vị Xuyên đến ngay hiện trường điều tra nguyên nhân, lấy mẫu xét nghiệm.

Đồng thời, ngành chức năng làm việc với xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, để nhanh chóng ổn định tình hình.

Sở Y tế đã tổ chức thăm hỏi, chia sẻ với các gia đình có người tử vong, cử cán bộ giám sát, tổ chức tuyên truyền việc thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh chế biến, bảo quản thức ăn, bảo đảm nguyên liệu thực phẩm đến người dân, đặc biệt không ăn thức ăn tái, sống, nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc, đề phòng ngộ độc.

Theo các cơ quan chuyên môn y tế, nguyên nhân của vụ ngộ độc thực phẩm này là do thực phẩm nhiễm Vi khuẩn Tụ cầu vàng.

Hiện nay, 54/55 bệnh nhân đều đã ra viện, sức khỏe ổn định. Đến tối 9/10, chỉ còn 1 bệnh nhân trong vụ ngộ độc là ông Lý Seo Giáo (77 tuổi), bị mắc bệnh tiểu đường nên nằm điều trị tiếp.

Để hạn chế thấp nhất những vụ ngộ độc từ thực phẩm đáng tiếc xảy ra, Sở Y tế Hà Giang đề nghị UBND huyện Vị Xuyên chỉ đạo các đơn vị liên quan của huyện, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền cho nhân dân, đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở các thôn bản vùng sâu, vùng xa các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Đặc biệt chú ý đến khâu chế biến thức ăn, tăng cường công tác kiểm tra tại các cơ sở giết mổ, cơ sở kinh doanh chế biến thực phẩm trên địa bàn để phòng ngộ độc thực phẩm./.

CTV Hoàng Anh/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Trận chiến Kursk phá tan thế chủ động chiến lược của quân đội Đức
VOV.VN - Sau trận Kursk máu lửa, quân đội phát xít Đức mất thế chủ động chiến lược và buộc phải rút vào phòng ngự cho đến lúc chế độ Đức Quốc xã sụp đổ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x