Nhiều sai sót trong chấm dứt hợp đồng lao động của ngành Y tế Lai Châu

VOV.VN -UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức họp báo để cung cấp thông tin về việc Sở Y tế địa phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với 137 nhân viên y tế.

Ngày 1/4, ngành Y tế tỉnh Lai Châu đã thực hiện chấm dứt hợp đồng lao động với 137 nhân viên y tế gây xôn xao dư luận.

Trước đó, từ năm 2011 đến nay, ngành Y tế và Nội vụ tỉnh Lai Châu đã ký kết hợp đồng với hơn 250 nhân viên y tế vào làm việc tại cơ sở y tế, trong đó có 25 người được Sở Nội vụ ký kết hợp đồng lao động trong chỉ tiêu biên chế.

Tại các văn bản liên quan đến các nhân viên y tế này đều coi các lao động là viên chức, được hưởng các chế độ như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, nâng lương và thậm chí là bổ nhiệm.

nhieu sai sot trong cham dut hop dong lao dong cua nganh y te lai chau hinh 1
Các đại diện tỉnh Lai Châu đều khẳng định sẽ rà soát lại để đảm bảo chế độ chính sách cho các lao động nêu trên.

Tháng 8/2017, UBND tỉnh Lai Châu đã ban hành các kế hoạch để tổ chức xét tuyển viên chức ngành y tế theo hình thức mở rộng, với chỉ tiêu 222 người.

Tại kỳ xét tuyển đã có 788 thí sinh nộp hồ sơ và 174 thí sinh trúng tuyển, trong đó chỉ có 80 nhân viên đang hợp đồng trúng tuyển.

Căn cứ vào kết quả tuyển dụng viên chức năm 2017, Sở Y tế Lai Châu đã thực hiện việc chấm dứt hợp đồng lao động đối với 137 nhân viên đang hợp đồng do không trúng tuyển vào các vị trí đã tham gia tuyển dụng, trong đó có cả những người đang trong chế độ nghỉ thai sản và nuôi con nhỏ.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Nguyễn Văn Đối, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lai Châu cho rằng, đây là sai sót trong quá trình thực hiện của các đơn vị sử dụng lao động khi không phân biệt rõ giữa lao động và viên chức, cũng như là quá trình rà soát các chế độ chính sách đối với các đối tượng khi chấm dứt hợp đồng.

Ngành Y tế sẽ chỉ đạo các đơn vị rà soát lại với các đối tượng được hưởng chế độ chính sách để thực hiện theo Luật lao động; đồng thời tiếp tục kiến nghị với UBND tỉnh để ký hợp đồng lao động với các nhân viên đã trượt  vào các vị trí việc làm còn thiếu.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

"Những sai sót giữa hợp đồng trong viên chức và biên chế sẽ phải sửa. Tới đây chúng tôi sẽ chỉ đạo rà soát kỹ xem cụ thể sai sót ra sao và sẽ quy trách nhiệm cho các cá nhân có liên quan. Chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị đang sử dụng số hợp đồng lao động, khi anh em nghỉ phải rà soát tất cả các chế độ chính sách, đề xuất với tỉnh xem xét để đề tuyển dụng, giải quyết các vị trí đang còn trống", ông Đối cho biết.

Cũng trong sáng 3/4, UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức họp báo để cung cấp thông tin về việc Sở Y tế địa phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với 137 nhân viên y tế.

Tại buổi họp báo, người phát ngôn của UBND tỉnh Lai Châu Hà Trọng Hải, Chánh Văn phòng UBND tỉnh tiếp thu những ý kiến của các nhà báo đã nêu, đồng thời tham mưu để tỉnh tiếp tục sử dụng số nhân viên y tế bị chấm dứt hợp đồng lao động nêu trên và có chính sách ưu tiên nhưng trên cơ sở đúng quy định của pháp luật./.

Khắc Kiên/VOV-Tây Bắc
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Video: Bình Thuận công bố vụ cô giáo bị tố quan hệ với học sinh
VOV.VN -Sau khi thu thập thông tin một cách thận trọng, Cơ quan điều tra Công an thị xã La Gi xác định giữa cô giáo Hạ và nam sinh có quan hệ tình cảm.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds