Nhiều trường hợp giết người vô cớ do loạn thần vì dùng ma túy tổng hợp

Nhiều trường hợp giết người vô cớ do loạn thần vì dùng ma túy tổng hợp

VOV.VN -Tình trạng người nghiện sử dụng đồng thời nhiều loại ma túy ngày càng phổ biến, dẫn đến ảo giác, mất kiểm soát, gây ra các vụ giết người vô cớ.

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm trong phòng chống tệ nạn xã hội do Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TB-XH) tổ chức hôm nay (31/5).

Ông Nguyễn Xuân Lập, Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐTBXH) cho biết, đối tượng nghiện ma túy tổng hợp ngày càng trẻ hóa. Tình trạng người nghiện sử dụng đồng thời nhiều loại ma túy ngày càng phổ biến, bị ảo giác, mất kiểm soát; gây ra các vụ án giết người vô cớ, khiến cộng đồng bức xúc, lo lắng.

nhieu truong hop giet nguoi vo co do loan than vi dung ma tuy tong hop hinh 1
Tỷ lệ người sử dụng ma túy tổng hợp ngày càng gia tăng. (Ảnh minh họa)

Khảo sát cho thấy số lượng người nghiện sử dụng ma túy tổng hợp (ATS) tại phía Nam tăng nhanh, có những tỉnh như Bình Thuận, Bạc Liêu chiếm gần 100%. Tỷ lệ sử dụng ma túy tổng hợp cũng đang tăng nhanh tại phía Bắc, có những tỉnh theo rà soát lên tới khoảng 70%.

“Đây là những điểm báo động bởi tác hại của chất ma túy với bản thân người sử dụng rất nhanh. Điển hình như vụ chết 7 người do sử dụng ma túy tổng hợp tại Công viên Hồ Tây năm trước”, ông Nguyễn Xuân Lập cho biết.

Điều đáng nói, dù số người nghiện ngày càng gia tăng, song công tác cai nghiện và phục hồi quản lý sau cai vẫn còn nhiều bất cập. 

Hiện cả nước có 105 cơ sở cai nghiện công lập, công suất thiết kế cho hơn 54.000 người cai nghiện. Trong đó có 6 cơ sở có chức năng cai nghiện bắt buộc (Hà Nội 3 cơ sở; Thành phố Hồ Chí Minh 3 cơ sở), còn lại là các cơ sở cai nghiện đa chức năng.

Hiện các cơ sở này đang điều trị, cai nghiện cho 38.441 người nghiện; trong đó có 26.494 học viên cai nghiện theo quyết định của tòa án; 3.923 học viên cai nghiện tự nguyện tại cơ sở công lập; 4.563 người cai nghiện tại cơ sở xã hội và hơn 3.400 người cai nghiện tại cơ sở ngoài công lập.

Ông Nguyễn Xuân Lập cho biết, hiện tại ở nhiều nơi, nhất là các tỉnh phía Bắc, các cơ sở cai nghiện trong tình trạng ít học viên, nhưng ở phía Nam nhiều cơ sở quá tải, đặc biệt là các khu tiếp nhận cai nghiện cho học viên bắt buộc./.

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close