Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Lo cho bà con tốt nhất có thể, đấy là nghĩa đồng bào

Phó Thủ tướng: “Lo cho bà con tốt nhất có thể, đó là nghĩa đồng bào“

VOV.VN - Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Lo cho bà con tốt nhất có thể, đó là nghĩa đồng bào".

Sáng 18/3, phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo đã cho biết, có rất nhiều người đến từ các nước và vùng lãnh thổ có dịch, thậm chí là có nhiều người mắc bệnh đã đến Việt Nam.

Do vậy, Việt Nam sẽ cần tiếp tục những nỗ lực như những ngày qua, tiếp tục hợp đồng các đơn vị, các lực lượng bằng người, bằng cơ chế, bằng công nghệ để phát hiện nhanh nhất mầm bệnh và những người tiếp xúc với mầm bệnh. Theo đó, cách ly, hỗ trợ y tế kịp thời ngay không để lây lan.

"Chúng ta cùng kêu gọi người dân tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn của Bộ Y tế, cung cấp thông tin để việc xác định, tiếp cận, cách ly, hỗ trợ y tế những người có nguy cơ lây nhiễm nhanh nhất. Chúng ta không để bỏ sót ai", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam nếu làm tốt sẽ cơ bản kiểm soát nguy cơ lây bệnh từ bên ngoài vào. Bên cạnh chính sách quản lý visa như Thủ tướng Chính phủ mới chỉ đạo, thì việc tiếp cận nhanh các đối tượng đã vào Việt Nam và có nguy cơ lây nhiễm sẽ giúp tình hình bớt căng thẳng.

Phó Thủ tướng  đề nghị tăng cường truyền thông qua tất cả các kênh, để hướng dẫn người Việt Nam đang học tập, lao động ở nước ngoài tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của nước sở tại. Trường hợp người Việt thực sự cần thiết phải về nước thì Việt Nam dù còn nhiều khó khăn của một nước đang phát triển nhưng Đảng, Nhà nước và nhân dân trong nước luôn nỗ lực hết sức để thực hiện các biện pháp cần thiết để lo cho bà con tốt nhất có thể và đó là nghĩa đồng bào.

Khi về nước, nhiều người sẽ thấy bất tiện vì các thủ tục ở sân bay hay điều kiện ở nơi cách ly nhưng Phó Thủ tướng mong rằng kiều bào nghiêm chỉnh chấp hành các quy định, chia sẻ hợp tác vì các lực lượng chức năng từ nhiều ngày nay đã rất vất vả và dành điều kiện tốt nhất cho thể để đón người Việt về nước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, không có gì quý hơn tính mạng và Việt nam sẽ phải làm hết sức vì sức khỏe, vì tính mạng người dân: "Sự hợp tác, chia sẻ của tất cả người dân trong nước, của những người cách ly và cộng đồng chính là sự động viên quý báu nhất cho các lực lượng đang làm nhiệm vụ. Chúng ta cần tiếp tục tất cả các giải pháp tổng lực để nhanh chóng phân theo nhóm người cao tuổi, người có bệnh nền, đặc biệt là những người dễ tổn thương như người khuyết tật, để đưa những nhóm người dễ bị lây nhiễm hoặc khi bị lây nhiễm dễ diễn biến bệnh nặng, chúng ta cố gắng hạn chế di chuyển, để họ ở tại gia đình để nhân viên y tế đến thăm nom, khám bệnh tại nhà hoặc tại cơ sở theo phương châm "4 tại chỗ". Chúng ta phải tăng cường tập huấn đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng viên, kỹ thuật viên trong các bệnh viện. Đặc biệt, đúc kết lại kinh nghiệm qua các đợt điều trị chống dịch SARS, H1N1 trước đây. Tinh thần là hạn chế tối đa tử vong"./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close