Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo khắc phục mưa lũ tại Lai Châu

VOV.VN - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ban, ngành có liên quan khẩn trương khắc phục hậu quả, phục hồi cuộc sống cho người dân.

Ngày 26/6, Đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã tới thăm bà con và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ ở Lai Châu. Cùng đi với Đoàn có lãnh đạo các bộ, ban, ngành liên quan.

pho thu tuong trinh dinh dung chi dao khac phuc mua lu tai lai chau hinh 1
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành Trung ương phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền tỉnh Lai Châu đảm bảo mọi yêu cầu tốt nhất, cùng địa phương khắc phục thiên tai

Thống kê mới nhất của Ban Chỉ huy Ban chỉ huy phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu, mưa lũ tại địa phương gây ra ước thiệt hại 270 tỷ đồng.
Hiện nay, địa phương đã có 31 người bị chết, mất tích và bị thương; gần 300 nhà ở của dân bị đất đá sạt lở gây hư hỏng một phần; trên 600ha lúa, ngô, hoa màu khác bị ngập úng, vùi lấp hoặc lũ cuốn trôi… 68 công trình thủy lợi, nước sinh hoạt; 45 trạm biến áp bị ảnh hưởng gây mất điện tại 10 xã.
Hệ thống cầu cống, đường xá bị hư hỏng nặng, các tuyến quốc lộ chính mặc dù đã thông, song việc thông xe cũng chỉ tạm thời theo thời điểm nhất định. Các đường tỉnh lộ, liên xã nhiều tuyến hư hỏng nặng vẫn đang được khắc phục…
Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chia sẻ những khó khăn, mất mát của chính quyền và nhân dân các dân tộc địa phương, nơi bị thiệt hại nặng nề nhất trong đợt thiên tai vừa qua. Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân các gia đình có người bị chết, mất tích.
Phó Thủ tướng nhấn mạnh, hiện nay mới là đầu mùa mưa lũ, thời gian tới, thiên tai còn diễn biến phức tạp, khó lường, để nhanh chóng khắc phục hậu quả đợt mưa lũ vừa qua, chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai đề nghị các bộ, ngành Trung ương phối hợp với cấp ủy, chính quyền các cấp của tỉnh Lai Châu và các địa phương trong tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng Chính phủ.
Đối với Uỷ ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo Quân khu 2 và các lực lượng đóng chân trên địa bàn triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn đối với những người còn mất tích và hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ theo đề nghị của địa phương.
Các bộ Bộ Giao thông - Vận tải, Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Nông ngiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Tài nguyên và Môi trường phối hợp với chính quyền địa phương chỉ đạo kiểm tra, khắc phục nhanh các sự cố sạt lở, đảm bảo thông tuyến nhanh nhất, bảo đảm cơ số thuốc dự phòng, tổ chức khám chữa bệnh và tập trung cứu chữa miễn phí đối với những người bị thương; đảm bảo an toàn cho học sinh, nhất là học sinh đang thi tốt nghiệp; đảm bảo an toàn các hồ chứa thủy lợi, khôi phục sản xuất nông nghiệp; vận hành an toàn các hồ đập thủy điện...

pho thu tuong trinh dinh dung chi dao khac phuc mua lu tai lai chau hinh 2
Kiểm tra, chỉ đạo trực tiếp tại nơi chịu hậu quả nặng nề, Phó Thủ tướng chia sẻ những mất mát, đau thương mà người dân đã hứng chịu.

Riêng Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương hoàn thành việc điều tra, đánh giá và phân vùng cảnh báo nguy cơ sạt, trượt lở đất đá, lũ ống, lũ quét các vùng miền núi, đặc biệt là khu vực miền núi phía Bắc, lập bản đồ cảnh báo thiên tai làm cơ sở cho việc rà soát quy hoạch bố trí, sắp xếp lại dân cư, hạn chế thiệt hại do thiên tai.
Chỉ đạo cấp ủy, chính quyền tỉnh Lai Châu, Phó Thủ tướng yêu cầu địa phương tiếp tục huy động lực lượng, phương tiện tập trung nỗ lực cao nhất tìm kiếm những người còn mất tích. Di dời khẩn cấp dân cư ra khỏi các khu vực nguy hiểm có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét để đảm bảo an toàn tính mạng. Tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại, nhất là những hộ có người bị nạn; hỗ trợ cứu chữa người bị thương, mai táng chu đáo cho người bị thiệt mạng. Bố trí chỗ ở tạm cho các hộ bị mất nhà cửa hoặc phải di dời; tổ chức cứu trợ khẩn cấp lương thực, nhu yếu phẩm, đảm bảo không để người dân bị đói.
Bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn, hỗ trợ bảo đảm an toàn giao thông tại các khu vực bị sạt lở, ngập sâu, không để thiệt hại đáng tiếc về người. Huy động lực lượng hỗ trợ nhân dân sửa chữa nhà cửa, dọn dẹp vệ sinh môi trường sau lũ.
Các lực lượng tại địa phương phải chủ động khắc phục hậu quả, tập trung khôi phục công trình hạ tầng hư hỏng, đặc biệt là các trạm y tế, bệnh viện, trường học, công trình giao thông, thủy lợi, điện để bảo đảm điều kiện sinh hoạt cho người dân.

pho thu tuong trinh dinh dung chi dao khac phuc mua lu tai lai chau hinh 3
Phó Thủ tướng chia sẻ nỗi đau với người nhà nạn nhân trong trận lũ lịch sử tại Chu Va

Trước đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác đã thị sát khu nuôi trồng cá tầm, cá hồi tại bản Chu Va, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, vùng rốn lũ trong những ngày qua tại Lai Châu và thăm hỏi, động viên gia đình có người bị nạn./.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Khắc Kiên/VOV-Tây Bắc
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hành động khó đỡ Bùi Tiến Dũng ở trận U23 Việt Nam 1-0 U23 Indonesia
VOV.VN - Thủ môn Bùi Tiến Dũng lên gần giữa sân "khởi động" trong lúc trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Indonesia đang diễn ra.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds