Nhiều bản làng bị cô lập, thóc lúa trôi theo mưa lũ

VOV.VN -Nhiều bản làng đang bị cô lập do sạt lở đất, đá hoặc bị nhấn chìm trong nước lũ, cuộc sống bà con gặp nhiều khó khăn.

PC_Article_AfterShare_1

Đợt mưa lũ lịch sử những ngày qua trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã cướp đi sinh mạng của 22 người, trong đó vẫn còn 11 người đang mất tích và thiệt hại về tài sản lên tới gần 100 tỷ đồng. 

Hiện nay nhiều bản làng cũng đang bị cô lập do sạt lở đất, đá hoặc bị nhấn chìm trong nước lũ, khiến cuộc sống bà con đang gặp nhiều khó khăn.

nhieu ban lang bi co lap thoc lua troi theo mua lu hinh 1
Nhiều bản làng bị ngập úng nghiêm trọng

Thông tin từ Văn phòng UBND huyện Mường Tè cho biết, đến nay địa phương không chỉ bị cô lập với bên ngoài bởi tuyến đường Quốc lộ 4H và Tỉnh lộ 127 xuất hiện nhiều điểm sạt lở, lũ quét cắt đường mà hầu hết các tuyến đường liên xã, liên bản cũng bị chia cắt.

Việc liên lạc của người dân các bản về trung tâm xã hoặc huyện giờ đây hầu như chỉ bằng điện thoại. Tuy nhiên, do địa phương làm tốt công tác tuyên truyền dự phòng lương thực, thực phẩm tại chỗ nên cuộc sống của bà con hiện vẫn tạm ổn định.

nhieu ban lang bi co lap thoc lua troi theo mua lu hinh 2
Nhiều tài sản bị nhấn chìm trong nước

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Huyện vùng cao Sìn Hồ là địa phương bị thiệt hại nặng nhất về người trong đợt mưa lũ lần này, khi đến nay đã ghi nhận có 14 người chết và mất tích, nguyên nhân đa phần do bà con bất cẩn đi nương hoặc qua suối khi trời có mưa to. Đây cũng là địa phương có lượng mưa lớn nhất tỉnh, gần 500mm trong 36 giờ qua. Chính vì vậy, nhiều tuyến đường liên xã, liên bản không còn lưu thông được, nhiều bàn làng bị cô lập.

Bản Nậm Cầy, xã Sà Dề Phìn có hơn 20 hộ dân sinh sống. Do đường giao thông bị sạt lở chưa thể khắc phục được, nên 3 ngày qua người dân phải cậy nhờ nguồn trợ cấp mì tôm và nước uống từ chính quyền địa phương.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

nhieu ban lang bi co lap thoc lua troi theo mua lu hinh 3
Thị trấn Sin Hồ - một nơi thuộc cao nguyên bị nhấn chìm trong nước.

Mới đây nhất, vào rạng sáng 25/6, mưa lớn đã gây sạt trượt núi, lũ bùn làm hơn 40 hộ dân, với gần 200 nhân khẩu tại bản Nậm Ngập, xã Nậm Tăm rơi vào cảnh cô lập. Để đảm bảo an toàn cho người dân, chính quyền địa phương đã phải hỗ trợ người dân di chuyển gấp lên ở nhờ nhà người dân bản trên cách đó gần 1km.

Anh Tao Văn Xanh, Bí thư đoàn xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ cho biết: "Đường vào bản có 4 đoạn bị sạt, bị cô lập, hiện máy xúc đang thi công. Hiện tại thì cấp ủy, chính quyền xã cũng đã huy động lực lượng dân quân, với bà con nhân dân các bản đi giúp, di chuyển tất cả tài sản của bà con lên bản trên. Đời sống bà con rất khó khăn, nhiều hộ gia đình mất mát lớn quá, kể cả ao, ruộng và nhà cửa, có nhà không kịp lấy cái gì, cả thóc lúa cũng bị cuốn đi hết"./.

Khắc Kiên/VOV Tây Bắc
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Việt Nam gặp đối thủ nào ở tứ kết Asian Cup 2019?
VOV.VN - ĐT Việt Nam xuất sắc đánh bại ĐT Jordan trên loạt đấu súng cân não để ghi tên mình vào tứ kết Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds