Quảng Nam cho phép Nhà máy cồn hoạt động, dân phản đối

Quảng Nam cho phép Nhà máy cồn Đại Tân hoạt động, dân phản đối

VOV.VN - UBND tỉnh Quảng Nam cho phép Nhà máy cồn Đại Tân hoạt động trở lại nhưng người dân địa phương không ủng hộ.

Sự cố tràn dầu fusel từ bồn chứa của Nhà máy cồn Đại Tân, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam xảy ra vào đêm 18 rạng sáng 19/9/2019. Dầu tràn ra ngoài bốc mùi hôi thối. Ngay trong đêm, người dân xã Đại Tân kéo đến cổng nhà máy dựng lều, chặn xe ra vào để phản đối. Ngày 20/9, huyện Đại Lộc đình chỉ hoạt động của nhà máy cồn Đại Tân.

quang nam cho phep nha may con hoat dong, dan phan doi hinh 1
Người dân địa phương dựng lều trước cổng nhà máy cồn Đại Tân.

Sau sự cố, Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu đơn vị quản lý Nhà máy phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Đại Lộc, Ủy ban Nhân dân xã Đại Tân mở van xả nước tại hồ sinh học, khơi thông đường ống thoát nước mưa để thoát nước trong nhà máy, tránh tràn ra môi trường; thực hiện đúng và đầy đủ các biện pháp bảo vệ môi trường theo báo cáo đánh giá môi trường đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam phê duyệt và các quy định khác về bảo vệ môi trường. Các biện pháp bảo vệ môi trường (đặc biệt là các biện pháp phòng ngừa sự cố) tiếp tục được rà soát trong quá trình hoạt động của nhà máy nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối.

quang nam cho phep nha may con hoat dong, dan phan doi hinh 2
Khu sản xuất của Nhà máy cồn Đại Tân, huyện Đại Lộc.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu Công an tỉnh tăng cường chỉ đạo lực lượng bám sát địa bàn, kịp thời phát hiện những hành vi cố ý vi phạm quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường; có giải pháp ngăn chặn kịp thời phản ứng tiêu cực của nhân dân gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương. Hiện, Nhà máy cồn Đại Tân đã khắc phục xong sự cố tràn dầu fusel và cam kết cung cấp nước sinh hoạt, nước uống cho hơn 40 hộ dân xung quanh. UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã đồng ý cho phép Nhà máy này được hoạt động trở lại. Tuy nhiên, người dân địa phương tiếp tục ngăn cản không cho nhà máy hoạt động.

quang nam cho phep nha may con hoat dong, dan phan doi hinh 3
Khu vực bãi thải của Nhà máy cồn Đại Tân.

“Cuộc họp với dân bất thành, dân không đồng ý, họ vẫn sợ ô nhiễm môi trường. Tỉnh quyết định vậy nhưng dân là quan trọng, vì nhà máy đặt gần khu dân cư quá”- ông Hồ Ngọc Mẫn, Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam cho biết./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close