Quảng Ninh coi phòng chống dịch nCoV là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu

VOV.VN - Quảng Ninh đang quyết liệt phòng chống nguy cơ lây nhiễm virus corona từ Trung Quốc, đặc biệt tại các địa bàn có cửa khẩu và có đông du khách.

Chiều 28/1, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng đã đi kiểm tra công tác kiểm soát y tế phòng chống dịch bệnh tại TP Móng Cái. Đây được coi là khu vực trọng điểm khi có lượng khách Trung Quốc xuất nhập cảnh lớn.

Lượng khách xuất nhập cảnh tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái giảm mạnh, tất cả đều được kiểm soát y tế, đảm bảo phát hiện nếu có trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh. 

Theo thống kê, trong những ngày nghỉ Tết, lượng khách xuất nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái chỉ còn 1/5 so với trung bình cùng kỳ hàng năm. Không chỉ Móng Cái, các địa phương biên giới Hải Hà, Bình Liêu, trung tâm du lịch Hạ Long, Uông Bí đều đặc biệt tập trung duy trì kiểm dịch tại cửa khẩu, cảng khẩu, sân bay, kiểm soát 100% người nhập cảnh vào Quảng Ninh. Tại các khu vực này đều thực hiện tuyên truyền bằng 3 thứ tiếng Anh, Trung, Việt, ngành Y tế đã trang bị sẵn sàng vật tư, hóa chất, sinh phẩm để đáp ứng nhu cầu khoanh vùng, xử lý phòng chống dịch, sẵn sàng cho cả kịch bản xấu nhất là dịch bệnh lây lan ra cả cộng đồng. 

Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu: "Lực lượng biên phòng, các lực lượng trên biên giới phải kiểm soát chặt chẽ các đường mòn lối mở. Chủ tịch UBND các địa phương hết sức lưu ý không được lơ là, nhất là những ngày Tết này, tổ chức thông tin tuyên truyền khuyến cáo đầy đủ trên các hệ thống thông tin, truyền thanh cơ sở để người dân, cộng đồng hiểu rõ mức độ nguy hiểm của dịch bệnh".

Trong 5 ngày Tết, Quảng Ninh đã tiến hành kiểm dịch y tế tại tất cả các cửa khẩu cho gần 33.500 người; giám sát hơn 60 ca, 10 mẫu bệnh phẩm nghi cúm, viêm phổi nặng, không ghi nhận ca bệnh viêm phổi có tiền sử liên quan đến vùng dịch ở Vũ Hán, Trung Quốc. Toàn tỉnh có 16 đội phản ứng nhanh với dịch bệnh. Tính đến ngày 28/1, trên địa bàn Quảng Ninh chưa phát hiện trường hợp nào có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh.

Đoàn công tác của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

Tại cuộc họp khẩn triển khai công tác phòng chống dịch sáng 28/1, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cũng nhận định, Quảng Ninh là địa bàn áp lực và tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp, khó khăn trong đối phó với nguy cơ lây nhiễm. Do đó, các sở ban ngành, địa phương cần coi phòng chống dịch là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu, tập trung phòng ngừa lấy người dân làm trung tâm, vừa kiểm soát chặt trên địa bàn vừa phối hợp với các địa phương khác, tăng cường nhận diện du khách từ nhiều nguồn khác nhau để đảm bảo phòng chống dịch ở mức cao nhất.

"Với đặc thù của Quảng Ninh, chúng tôi sẽ phải thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh do Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban. Thứ hai là thiết lập đường dây nóng trực tiếp thường xuyên tiếp nhận 24/7. Biên phòng, Sở Y tế, Trung tâm y tế dự phòng phải có đường dây nóng. Tôi đề nghị cả Bí thư, Chủ tịch cũng sẽ là đường dây nóng, tiếp nhận thông tin 24/7, không chỉ chống dịch mà còn là chuyện phát triển kinh tế xã hội", ông Ký nhấn mạnh./.

Trường Giang/VOV-Đông Bắc

Viết bình luận

Tin liên quan

Tiếp tục theo dõi, điều trị cho bệnh nhi Trung Quốc nghi nhiễm virus corona

VOV.VN - Bệnh nhi người Trung Quốc đang được điều trị bệnh nền là rối loạn chuyển hóa nặng. Kết quá xét nghiệm virus corona sẽ có trong 2 ngày tới.

Đối phó virus Corona: Quảng Ninh bổ sung 6 máy mới đo thân nhiệt

VOV.VN - Tỉnh Quảng Ninh vừa bổ sung thêm 6 máy mới đo thân nhiệt từ xa đặt tại 3 cửa khẩu, cảng quốc tế để kịp thời phát hiện các ca bệnh do virus Corona.

Bộ GD-ĐT cảnh giác với virus corona, hỗ trợ lưu học sinh ở Trung Quốc

VOV.VN - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã có công điện yêu cầu tất cả các đơn vị trực thuộc tăng cường biện pháp phòng chống virus corona.

Tin cùng chuyên mục