Thông tin mới nhất vụ cá bè sông La Ngà chết trắng chỉ sau 1 đêm

VOV.VN - Ngành chức năng tỉnh Đồng Nai cho biết bước đầu đã có kết quả quan trắc sơ bộ với nhiều chỉ tiêu vượt quá ngưỡng cho phép.

PC_Article_AfterShare_1
Liên quan đến sự việc hàng nghìn tấn cá nuôi lồng bè trên sông La Ngà, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai chết trắng chỉ sau một đêm, ngành chức năng cho biết bước đầu đã có kết quả quan trắc sơ bộ với nhiều chỉ tiêu vượt quá ngưỡng cho phép.
thong tin moi nhat vu ca be song la nga chet trang chi sau 1 dem hinh 1
Người dân nuôi cá trên sông La Ngà đang vớt những con cá chết lên thuyền.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai, báo cáo quan trắc của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Đồng Nai chiều 20/5 cho thấy có một cơn mưa lớn kéo dài tới 7 tiếng đồng hồ, từ 14h đến 21h, lượng mưa đạt 46mm kết hợp với mưa đầu mùa nên lượng nước đổ về khu vực nuôi cá bè rất lớn.
Qua kiểm tra nhanh mẫu nước cho thấy nhiều chỉ số quan trọng như: oxy, NO2, NH3, NH4 đều vượt ngưỡng cho phép, có những chỉ tiêu vượt 5 đến 10 lần.
Tuy nhiên đây cũng chưa được coi là nguyên nhân cụ thể khiến cá chết hàng loạt mà phải chờ kết kết luận chính thức từ cơ quan chức năng.
Về hướng xử lý tiếp theo, ông Huỳnh Thành Vinh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai cho hay, nếu kết luận chính thức nguyên nhân cá chết là do thiên tai, mà không phải do nguồn thải ô nhiễm từ các nhà máy, người nuôi cá sẽ được hưởng chính sách hỗ trợ để khôi phục sản xuất. Với thiệt hại như đã thống kê, số tiền hỗ trợ có thể lên tới khoảng 10 tỷ đồng.

thong tin moi nhat vu ca be song la nga chet trang chi sau 1 dem hinh 2
Thiệt hại vụ việc ước tính lên tới hàng tỷ đồng.

Ông Huỳnh Thành Vinh cho biết: “Với sự hỗ trợ theo Nghị định 02 quy định 100m3 của lồng nuôi, Nhà nước sẽ hỗ trợ từ 7 đến 10 triệu đồng. Do đó, trước mắt tôi ước chừng theo báo cáo của địa phương kết hợp với các văn bản quy định pháp luật, tôi có đề xuất kiến nghị đối với Tỉnh ủy, Ủy ban nếu xác định đây là do thiên tai thì dự kiến hỗ trợ khoảng trên dưới 10 tỷ đồng”.
Cũng theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai, trường hợp xác định nguyên nhân cá chết là do hành vi xả thải của con người, cơ quan chức năng sẽ xử lý theo quy định của pháp luật về môi trường./.

Xuân Lượng/VOV-TPHCM
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Các tuyến phố tại Hà Nội “thất thủ”, tràn ngập cờ đỏ sao vàng
VOV.VN - Rất đông CĐV tại Thủ đô đã đổ ra đường ăn mừng chiến thắng của ĐT Việt Nam khiến các con phố "thất thủ", tràn ngập cờ đỏ sao vàng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x