Thực hư việc cán bộ Trung tâm nhân đạo ở Hà Nội ăn chặn hàng từ thiện?

Thực hư việc cán bộ Trung tâm nhân đạo ở Hà Nội ăn chặn hàng từ thiện?

VOV.VN -Sở LĐ-TB-XH Hà Nội cho biết đang xác minh thông tin cán bộ Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật "ăn chặn" hàng từ thiện.

Theo phản ánh của một số trang mạng, Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật (tại địa chỉ xã Thụy An, huyện Ba Vì) đang nuôi dưỡng 330 đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có 165 người già và 165 trẻ em. Vào những dịp lễ, Tết, Trung thu có nhiều tổ chức, cá nhân đến Trung tâm tặng quà cho người già và trẻ tàn tật.

thuc hu viec can bo trung tam nhan dao o ha noi an chan hang tu thien? hinh 1
Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội bị tố "ăn chặn" hàng từ thiện. (Ảnh: TTXVN)

Tuy nhiên, sau khi các tổ chức, cá nhân đến thăm hỏi, tặng quà và đi về, cán bộ Trung tâm đã tuồn hàng ra ngoài qua một cổng phụ. Hành vi này đã xuất hiện từ lâu, nhiều người tham gia và ngày một ngang nhiên, công khai.

Ông Đỗ Đức Hồng, Giám đốc Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội đã có báo cáo và giải trình. Theo đó, ngày 18/9, Trung tâm nhận được thông tin sự việc từ báo điện tử Đời sống Việt Nam. Ngày 19/9, Trung tâm có báo cáo Sở LĐ-TB-XH Hà Nội và họp hội đồng yêu cầu các cá nhân có liên quan giải trình.

Trong bản tường trình, 2 nhân viên Đào Thị Phương, Nguyễn Thị Liên công tác tại phòng Phục hồi chức năng, khai nhận chiều 8/9 đã chuyển hàng quà tặng qua hàng rào. Cô Phương đã nhận chuyển 3 dây sữa ống hút, 2 bịch bim bim, 6 cái bánh trung thu, 1 hộp kẹo. Cô Liên khai đã chuyển 3 dây sữa ống hút, 2 hộp bim bim, 6 cái bánh trung thu, 1 hộp kẹo.

Cả 2 cô cho biết đây là quà khách đến thăm tặng cho cán bộ chăm sóc đối tượng. Vì là cuối giờ chiều, các cô không kịp báo cáo Ban Giám đốc Trung tâm nên đã chuyển những thứ quà tặng đó qua tường rào mang về nhà cho con. Cô Phương, Liên khẳng định sự việc này xảy ra lần đầu.

Trước sự việc này, Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật đã đưa ra hình thức xử lý: Cảnh cáo cô Phương, Liên và khiển trách bảo vệ Trịnh Văn Hựu đã không làm tròn trách nhiệm trong ca trực của mình...”

Ông Hồng cho biết và khẳng định, việc báo chí nêu cán bộ của Trung tâm mang hàng từ thiện ra bán cho các cửa hàng bên ngoài là chưa có; khi rà soát nếu phát hiện ra, sẽ xử lý ngay.

Sẽ rà soát lại quy trình tiếp nhận, sử dụng hàng từ thiện

Trước thông tin này, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Hà Nội Hoàng Thành Thái xác nhận đang chỉ đạo Trung tâm kiểm tra, xác minh sự việc trên.

“Trên cơ sở báo cáo của Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật, Sở sẽ tiến hành kiểm tra và sẽ xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân vi phạm”, ông Hoàng Thành Thái cho biết.

Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Hà Nội cũng cho biết sẽ rút kinh nghiệm trong công tác quản lý, điều hành, đồng thời yêu cầu các đơn vị trực thuộc, nhất là các trung tâm bảo trợ xã hội rà sóa lại quy trình tiếp nhận, sử dụng hàng từ thiện, bảo đảm các nguồn lực trợ giúp đối tượng bảo trợ xã hội phải được sử dụng công khai, minh bạch, trao đúng người, đúng đối tượng.

"Đây là những sự việc con sâu làm rầu nồi canh, chúng tôi sẽ không bao che cho những hành vi sai trái", ông Thái nhấn mạnh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close