Từ vụ bạo lực trẻ ở cơ sở Mẹ Mười Cần lắp camera ở các lớp mầm non

Từ vụ bạo lực trẻ ở cơ sở Mẹ Mười: Cần lắp camera ở các lớp mầm non?

VOV.VN -Theo ông Đặng Hoa Nam, các địa phương có điều kiện nên triển khai lắp camera giám sát tại các cơ sở GDMN, coi đây là điều kiện bắt buộc để thành lập.

Liên quan vụ bạo hành trẻ em tại cơ sở mầm non độc lập Mẹ Mười (TP Đà Nẵng) gây bức xúc dư luận những ngày gần đây, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB-XH) cho biết, hiện tại Cục đã làm việc, chỉ đạo các địa phương, cơ quan có liên quan nhanh chóng vào cuộc giải quyết tình trạng bạo hành trẻ em tại cơ sở mầm non này.

Theo ông Nam, hiện nay, có không ít các vụ bạo hành trẻ em xảy ra. Nhu cầu gửi trẻ của các bậc phụ huynh ngày càng nhiều, tuy nhiên không phải cha mẹ nào cũng có điều kiện kinh tế để gửi con vào những trường có điều kiện tốt. Trong khi đó, các vụ bạo hành trẻ em diễn ra chủ yếu tại các cơ sở mầm non không phép, cơ sở trông trẻ tư thục.

tu vu bao luc tre o co so me muoi can lap camera o cac lop mam non hinh 1
Ảnh cắt từ clip. 

Trước những vụ bạo hành trẻ em gần đây, ông Nam khuyến nghị cần áp dụng tối đa các biện pháp giám sát từ phía cơ quan quản lý là các cơ sở giáo dục đào tạo, cũng như sự giám sát chặt chẽ từ người dân, cha mẹ để thông báo đến cơ quan chức năng khi có bạo lực xảy ra.

Ông Nam cho rằng, dù chỉ là biện pháp tình thế, song lắp đặt camera là công cụ giám sát rất hữu ích. “Chúng tôi khuyến nghị tại các thành phố lớn, địa phương có điều kiện nên đưa vào là một trong những tiêu chuẩn, điều kiện hoạt động cơ sở giáo dục mầm non”, ông Nam nhấn mạnh.

Đề cập thực tế ngày càng có nhiều vụ xâm hại, bạo hành trẻ em diễn ra tại các cơ sở giáo dục mầm non, ông Đặng Hoa Nam cho biết, để xảy ra tình trạng trên, nguyên nhân chủ yếu đến từ chất lượng đội ngũ giáo viên, người làm việc trong các cơ sở giáo dục. “Họ phải được đào tạo kỹ lưỡng, có kiến thức, kỹ năng trông giữ trẻ như cần sự kiên trì, đức tính yêu thương trẻ, tránh cảm xúc đột biến dẫn đến hành vi phạm tội”.

Cũng theo ông Đặng Hoa Nam, bạo lực ở trẻ diễn ra phần lớn do những người chịu trách nhiệm chăm sóc trẻ, kể cả cha mẹ. Sau mỗi cánh cửa gia đình cũng có những hành vi bạo lực với trẻ em. Để giải quyết tình trạng trên, phải giáo dục những kiến thức, kỹ năng cho những người tiếp xúc với trẻ như đội ngũ giáo viên, anh chị phụ trách, cha mẹ.

Đặc biệt, các cơ sở giáo dục mầm non cần rút ra bài học sau khi nhiều chủ cơ sở mầm non đã phải vướng vòng lao lí, trách nhiệm hình sự khi xảy ra các vụ bạo lực trẻ em. Cục trưởng Cục Trẻ em khuyến nghị cha mẹ nên thường xuyên theo dõi trẻ, đặc biệt khi đón trẻ ở trường về cần hỏi han quan sát cơ thể trẻ để kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường về tâm lý, ngôn ngữ.

Trước đó, vào trưa 21/5, trên Facebook đăng tải clip, cùng nhiều hình ảnh ghi lại cảnh các cháu nhỏ tại nhóm trẻ này bị bạo hành tại nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười (tại hẻm 251/32 Thái Thị Bôi, phường Chính Gián, TP Đà Nẵng) do bà Đinh Thị Hồng (sinh năm 1972) làm chủ cơ sở. Ngay sau đó, UBND phường Chính Gián đã đóng cửa, rút giấy phép hoạt động đối với nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười./.

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close