Vì sao không nên sử dụng điện thoại khi dông sét?

VOV.VN - Người dân không nên sử dụng điện thoại ngoài đồng vì điện thoại là loại thu - phát sóng có thể thu hút sét.

PC_Article_AfterShare_1
Hiện tượng sét xuất hiện nhiều trong những cơn dông. Cơn dông thường xuất hiện khi thời tiết trải qua một đợt nắng nóng, mây đối lưu phát triển mạnh. Trên địa bàn cả nước, dông, sét xuất hiện nhiều vào ba tháng 5, 6,7 - giai đoạn đầu mùa mưa.

vi sao khong nen su dung dien thoai khi dong set hinh 1
Ảnh minh họa.

Hiện nay các đơn vị dự báo thời tiết thuộc Tổng cục Khí tượng Thủy văn đang lắp đặt 18 trạm đo sét trên toàn quốc. Sau khi các trạm này hoạt động một thời gian mới đủ dữ liệu đánh giá vì sao khu vực này xuất hiện nhiều sét, khu vực khác ít xuất hiện...
Tuy nhiên, qua một số tài liệu nghiên cứu cho thấy, sét thường bị thu hút với những vật cao, trái dấu với nó, đặc biệt là kim loại. Vì vậy, một số nơi thu hút sét nhiều không loại trừ bên dưới là các mỏ quặng, kim loại...
Về cách phòng tránh sét đánh, người dân không nên sử dụng điện thoại ngoài đồng vì điện thoại là loại thu - phát sóng có thể thu hút sét. Người dân cũng ngưng sử dụng cuốc, xẻng làm bằng kim loại khi có mưa, dông.
Ngoài ra, người dân cũng không nên trú dông dưới những tán cây to. Không được nằm xuống đất – khi sét đánh xuống đất, dòng điện từ đó sẽ tỏa ra mọi hướng, và nếu nó đi qua người sẽ rất nguy hiểm. Nếu đi ra ngoài vào lúc trời mưa bão, hãy đi càng thấp càng tốt.
Hoặc có thể ở trong ô tô, tránh những nơi có nhiều cây, bởi nếu đánh trúng ô tô, sét sẽ di chuyển trên bề mặt của ô tô xuống trực tiếp mặt đất, giống như chiếc lồng Faraday: chiếc lồng làm bằng kim loại sẽ bảo vệ các vật ở bên trong nó khỏi dòng điện bên ngoài, do dòng điện sẽ chạy trên bề mặt của lồng và dẫn xuống đất.
Người ngồi trong ô tô nên chắp tay vào nhau, tránh chạm vào kim loại, thành xe, cửa xe, tay nắm hay thò người ra ngoài...
Sét là một hiện tượng tự nhiên, vì vậy, rất khó có thể tìm được một vị trí an toàn khi xảy ra hiện tượng mưa bão, sấm sét. Chính vì vậy, người tham gia giao thông nên chủ động theo dõi các bản tin thời tiết, tránh ra đường những ngày mưa bão nếu không cần thiết./.

Hai vợ chồng bị sét đánh tử vong

VOV.VN -Nạn nhân là anh Vàng A Nhè (32 tuổi) và chị Hồ Thị Tàu (30 tuổi), ngụ thôn 7, xã Đắk R’Măng (huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông).

PV/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x