Vĩnh Long đã có 10 ổ dịch tả lợn Châu Phi tại 3 huyện, thị xã

VOV.VN - Tính đến nay tỉnh Vĩnh Long đã có 10 ổ dịch tả lợn Châu Phi tại 5 xã, phường thuộc 3 huyện, thị, thành phố trong tỉnh. 

Các xã đã có dịch tả lợn Châu phi gồm: Xã Bình Phước (huyện Mang Thít) xã Thanh Đức (huyện Long Hồ), xã Thuận An (thị xã Bình Minh) và phường 5, phường 8 (thành phố Vĩnh Long).

Ổ dịch ở thành phố Vĩnh Long đã được tiêu hủy.

Tổng số lợn mắc bệnh và tiêu hủy khoảng 230 con. Tất cả các ổ dịch đều xuất hiện tại các hộ gia đình chăn nuôi nhỏ lẻ không đảm bảo an toàn sinh học. Qua điều tra hiện toàn tỉnh có khoảng 35 ngàn con lợn nằm trong vùng dịch có nguy cơ bị lây nhiễm trong thời gian tới.

Hiện nay  ngành thú y tỉnh Vĩnh Long đã thành lập 2 chốt ra vào tại mỗi ổ dịch để kiểm tra việc vận chuyển mua bán lợn trong vùng. Các phương tiện giao thông ra vào các ổ dịch đều được phun thuốc tiêu độc sát trùng nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan ra diện rộng. 

Ông Lê Thanh Tùng, Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Vĩnh Long cho biết thêm: "Hiện nay dịch bệnh đã xuất hiện tại tỉnh Vĩnh Long rồi. Từ trạng thái phòng chúng tôi đã chuyển sang trạng thái chống. Chúng tôi đã tham mưu cho tỉnh tổ chức các cuộc họp phòng chống dịch. Hiện nay làm sao phát hiện dịch thật nhanh. Nhận được tin báo chúng tôi tiến hành lấy mẫu ngay. Nếu phát hiện dương tính chúng tôi tiến hành tiêu hủy ngày. Sau đó chúng tôi triển khai nhanh việc cách ly, phun thuốc tiêu độc khử trùng làm sao phát hiện và xử lý nhanh nhất"./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Gia Lai công bố dịch tả lợn Châu Phi

VOV.VN - Huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai vừa chính thức công bố dịch tả lợn Châu Phi tại xã Chư Dôn.

Phát hiện 11 ổ dịch tả lợn châu Phi tại Cần Thơ

VOV.VN -Tính đến thời điểm ngày (28/5), trên toàn địa bàn thành phố Cần Thơ đã xuất hiện 11 ổ dịch tả lợn châu Phi, số lợn bị tiêu hủy hơn 600 con

Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại Sóc Trăng

VOV.VN - Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh Sóc Trăng, địa phương này vừa phát hiện dịch tả lợn châu Phi tại một hộ chăn nuôi.

Kiên Giang giảm họp để tập trung phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

VOV.VN - Các địa phương, ban ngành cắt, giảm các cuộc họp chưa thật sự cần thiết để tập trung chống dịch tả lợn Châu Phi.

Tin cùng chuyên mục