Vụ nợ lương và BHXH tại Công ty Tàu Cuốc: Bất lực trước sai phạm?

VOV.VN - Cơ quan chức năng cho biết: Nếu tuần sau công ty không có thông báo cụ thể giải quyết cho người lao động, sẽ đề xuất chế tài mạnh hơn để xử lý

Liên quan đến vụ việc hàng chục công nhân kéo nhau đến trụ sở Công ty Cổ phần Tàu Cuốc ở phường Tân Phong, Quận 7, TPHCM để đòi tiền nợ lương và tiền Bảo hiểm xã hội (BHXH) mà VOV đã đưa tin, cơ quan chức năng cho biết: Nếu tuần sau công ty không có thông báo cụ thể giải quyết cho người lao động, sẽ đề xuất chế tài mạnh hơn để xử lý.
Gần 20 công nhân đợi cả ngày ở trước cổng công ty để đòi gặp lãnh đạo.

Bà Nguyễn Thị Hà, Giám đốc BHXH Quận 7 cho biết: Công ty Cổ phần Tàu Cuốc nợ BHXH từ khoảng cuối năm 2017 đến nay. Cơ quan BHXH cũng đã xuống làm việc, nhắc nhở nhiều về việc vi phạm pháp luật BHXH nhưng công ty này vẫn không đóng tiền.

Sau đó, vào tháng 6/2018, Đoàn Thanh tra của BHXH Việt Nam đã thanh tra việc chấp hành pháp luật đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp tại Công ty Cổ phần Tàu Cuốc. Trong kết luận, Đoàn Thanh tra đã yêu cầu đơn vị khắc phục ngay hậu quả vi phạm, chuyển nộp ngay số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Tuy nhiên, từ đó đến nay công ty vẫn không chấp hành thực thi nghĩa vụ, trong khi vẫn trừ tiền BHXH trong lương của người lao động. Hiện Công ty Tàu Cuốc đang nợ số tiền BHXH 2,7 tỷ đồng.

Băng rôn yêu cầu công ty Tàu Cuốc giải quyết chế độ cho người lao động

Bà Hà cũng cho biết, sau cuộc họp giữa đoàn kiểm tra liên ngành Quận 7 bao gồm: Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội, Liên đoàn lao động quận cùng đại diện UBND phường– nơi công ty Tàu Cuốc đóng trên địa bàn với lãnh đạo công ty và đại diện người lao động, thì ông Huỳnh Văn Chánh Tâm, Tổng Giám đốc công ty cho biết: Sau 8 ngày nữa, Hội đồng quản trị công ty ở Hà Nội sẽ họp và có thông báo cụ thể phương án giải quyết cho công nhân.

Cũng theo đại diện BHXH Quận 7, theo quy định, các cơ quan này chỉ làm việc với người đại diện theo pháp luật là Tổng Giám đốc công ty Cổ phần Tàu Cuốc chứ không gặp Chủ tịch hội đồng quản trị công ty. Vì vậy mà nhiều lần hứa hẹn sẽ báo cáo với cấp trên nhưng công ty này vẫn thất hẹn.

"Theo quy định của Bộ Luật hình sự thì những đơn vị như thế mà để tình trạng nợ đọng lâu như thế đã vi phạm pháp luật rồi. Mà qua bao nhiêu lần thanh tra, kiểm tra xử lý mà vẫn không có kết quả thì chuyển hồ sơ sang công an", bà Hà nói.

Còn ông Hồ Hoàng Việt, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Quận 7 cho biết: Liên đoàn lao động quận đã yêu cầu công ty giải quyết chính sách cho người lao động về trợ cấp thôi việc, đặc biệt là chốt sổ BHXH để công nhân được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp và BHYT.

Theo ông Việt, công ty này cho biết tình trạng khó khăn nhưng cũng cần phải có thời gian cụ thể để giải quyết cho người lao động nhằm giúp họ yên tâm làm việc, ổn định cuộc sống, không để tình trạng các công nhân từ nơi xa tập trung về công ty đòi nợ rồi ra về tay không.

"Nếu thông báo đó không đáp ứng yêu cầu của người lao động, và không đáp ứng được pháp luật thì buộc phải có chế tài nào khác để xử lý. Sẽ đề xuất qua ủy ban có biện pháp nào đó, có thể là khẩn cấp hoặc là như thế nào đấy để buộc doanh nghiệp phải thực hiện nghĩa vụ của người lao động", ông Việt nói.

Như tin VOV đã đưa, ngày 20/5, gần 20 công nhân đã kéo đến và treo băng rôn tại Công ty Cổ phần Tàu Cuốc ở địa chỉ số 33-A34, Khu dân cư Kim Sơn, đường Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Phong, Quận 7, TPHCM để đòi tiền nợ lương và bảo hiểm xã hội (BHXH). Trong số này, nhiều công nhân cho biết, do trước đó công ty ép công nhân tự nguyện hiến tiền trợ cấp thôi việc nhưng công nhân không đồng ý nên không được chốt sổ BHXH để hưởng Bảo hiểm thất nghiệp, và đặc biệt không có thẻ BHYT để khám chữa bệnh./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thủ tướng yêu cầu tỉnh Đồng Nai báo cáo vụ doanh nghiệp nợ lương

VOV.VN - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai báo cáo vụ việc công ty KL Texwell Vina đóng cửa, hàng ngàn công nhân không có việc làm.

Nợ lương, nợ BHXH ở Quảng Ninh: Có đơn vị nợ đến hàng chục tỷ đồng

VOV.VN -Doanh nghiệp nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội kéo dài đang là thực trạng nhức nhối ở nhiều nơi ở Quảng Ninh.

Nợ lương, thưởng Tết: Các địa phương phải báo cáo trước 20/12

VOV.VN -Bộ LĐ-TB-XH yêu cầu các Sở LĐ-TB-XH báo cáo về tình hình trả lương, nợ lương và kế hoạch thưởng Tết 2019 cho người lao động tại các doanh nghiệp.

Tin cùng chuyên mục