Hàng chục công nhân kéo nhau đi đòi nợ lương và BHXH ở TPHCM

VOV.VN - Hàng chục công nhân đến, treo băng rôn tại Công ty Cổ phần Tàu Cuốc ở phường Tân Phong, Quận 7 TPHCM để đòi tiền nợ lương và BHXH.

Ngày 20/5, khoảng 20 công nhân đã kéo đến và treo băng rôn tại Công ty Cổ phần Tàu Cuốc ở địa chỉ số 33-A34, Khu dân cư Kim Sơn, đường Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Phong, Quận 7, TPHCM để đòi tiền nợ lương và bảo hiểm xã hội (BHXH).

Các công nhân tập trung trước cửa ông ty Cổ phần Tàu Cuốc.

Nhiều công nhân cho biết, do công ty ép công nhân tự nguyện hiến tiền trợ cấp thôi việc nhưng công nhân không đồng ý nên không được chốt sổ BHXH để hưởng Bảo hiểm thất nghiệp và đặc biệt không có thẻ BHYT để khám chữa bệnh.   

Ông Lê Ngọc Năm từ Cần Thơ lên TPHCM để đòi nợ 37 triệu đồng tiền trợ cấp thôi việc mà công ty Cổ phần Tàu Cuốc đang nợ. Ông Năm nhận quyết định nghỉ việc từ ngày 1/4/2018. Lúc đó, ông được công ty yêu cầu ký vào đơn đã được chuẩn bị sẵn với nội dung sẽ tự nguyện hiến số tiền 37 triệu đồng này để được chốt sổ BHXH.

Do đồng ý ký nên ông may mắn được chốt sổ BHXH, còn nhiều người không ký nên không được chốt sổ. Tuy nhiên, đã rất nhiều lần ông từ tỉnh xa đến công ty đòi số tiền bị chiếm dụng nhưng không có hồi đáp:

"Từ 5h sáng tôi đã lên đây cùng với anh em chờ đợi đến giờ hành chính mới vào làm việc thì anh Tâm cho vô họp một lần. Nhưng lại chỉ ghi nhận, lần nào cũng ghi nhận với ghi nhận, chỉ hứa và hứa thôi. Tóm lại quyền lợi của anh em vẫn cứ trước sau giờ như vậy, chỉ hứa rồi để đó thôi", ông Năm bức xúc nói.

Còn anh Nguyễn Tấn Phát, ngụ huyện Nhà Bè vừa mới ốm dậy được vợ chở lên công ty đòi nợ cùng nỗi bức xúc "Tôi không có lương từ tháng 6/2018 tới giờ mà làm đơn xin nghỉ mà không giải quyết chế độ gì hết, cắt hết Bảo hiểm, chế độ BHYT này nọ. Giờ gia đình tôi nghèo khổ quá tôi đi bệnh viện mà không có tiền đóng viện phí. Tôi lên đây gặp Tổng Giám đốc đã 3, 4 lần rồi hứa hẹn mà không giải quyết".

Nhiều công nhân hiện vẫn chưa được công ty chốt sổ BHXH.

Theo ông Hoàng Minh Hùng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Tàu Cuốc, hiện cũng vừa nghỉ hưu: Kể từ tháng 8/2017 đến nay, công ty vẫn trừ tiền BHXH trong lương nhưng không đóng tiền BHXH cho công nhân.

Do không có lương, không được chốt sổ BHXH, nên nhiều công nhân bức xúc. Công đoàn công ty cũng đã đề nghị tổ chức hội nghị người lao động vào cuối năm 2017 để lắng nghe người lao động bức xúc về chế độ. Tuy nhiên, ban lãnh đạo công ty không đáp ứng yêu cầu này.

Chủ tịch công đoàn đã gửi văn bản lên công đoàn ngành yêu cầu cấp trên làm việc với công ty nhằm giải quyết chế độ cho người lao động trước 30/4/2018, đồng thời yêu cầu tổ chức hội nghị. Tuy nhiên, công ty vẫn không thực hiện nên công nhân bức xúc, nhiều người lao động đòi nghỉ việc và yêu cầu chốt sổ BHXH để hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Bản thân ông cũng lên đòi hơn 22 triệu đồng. Cũng theo ông Hùng, từ tháng 12/2018 đến nay, có 23 công nhân chưa được trả đủ lương, chốt sổ BHXH, chưa được hưởng các chế độ về bảo hiểm thất nghiệp, trợ cấp thôi việc. Ngoài ra còn có nhiều trường hợp khác chưa thống kê đầy đủ.

"Tình trạng thế này khiến anh em công nhân nghỉ rất nhiều. Hiện có hơn 70 công nhân muốn nghỉ là phải bỏ tiền mới chốt dược BHXH. Trong khi anh em toàn nghèo lấy đâu ra tiền đóng BHXH. Lo lắng nhất là vấn đề BHXH đó, bởi vì chỉ khi nào công ty chốt BHXH cho thì mới chốt được trợ cấp thất nghiệp", ông Hùng cho biết. 

Ông Huỳnh Văn Chánh Tâm, Tổng Giám đốc công ty Tàu Cuốc từ chối trả lời câu hỏi của phóng viên.

Trong chiều cùng ngày, trước sự phản ánh của công nhân, Liên đoàn Lao động Quận 7 cùng với Phòng Lao động Thương binh và Xã hội Quận 7 và BHXH Quận cũng đã đến làm việc với ban Giám đốc Công ty Cổ phần Tàu Cuốc.

Đại diện BHXH Quận đã yêu cầu người đại diện pháp luật công ty sắp xếp tài chính, thực hiện đúng pháp luật về BHXH. Nếu công ty không thực hiện, cơ quan BHXH sẽ chuyển hồ sơ lên cơ quan công an để thực hiện theo quy định của Luật hình sư hiện hành.

Về phía Phòng Lao động – Thương binh và xã hội Quận 7 cho rằng, đây không chỉ là lần đầu, mà rất nhiều lần các công nhân đã bức xúc và đến yêu cầu cơ quan chức năng can thiệp. Vì vậy cơ quan này yêu cầu công ty Tàu Cuốc sau 5 ngày làm việc phải có thông báo chính xác về hướng giải quyết cho người lao động.

Sau cuộc họp, phóng viên đã liên hệ với ông Huỳnh Văn Chánh Tâm, Tổng Giám đốc công ty, nhưng người này từ chối trả lời câu hỏi./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nợ lương, nợ BHXH ở Quảng Ninh: Có đơn vị nợ đến hàng chục tỷ đồng

VOV.VN -Doanh nghiệp nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội kéo dài đang là thực trạng nhức nhối ở nhiều nơi ở Quảng Ninh.

Nợ BHXH giảm thấp nhất từ trước tới nay

VOV.VN -Số nợ BHXH giảm mạnh so với năm 2017, đạt mức thấp nhất từ trước đến nay, bằng 1,7% số phải thu.

Hải Phòng: Doanh nghiệp nợ BHXH - Người lao động “biết kêu ai”?

VOV.VN - Tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH) đang ngày càng phổ biến, gây bức xúc cho người lao động tại thành phố Hải Phòng.

Hơn 10 doanh nghiệp ở TP HCM nợ BHXH hàng chục tỷ đồng

VOV.VN -Nguyên nhân nợ BHXH là do doanh nghiệp gặp khó khăn trong hoạt động, không có khả năng đóng BHXH

Nhiều doanh nghiệp lớn nợ BHXH bị “bêu” tên

VOV.VN - BHXH Hà Nội đề nghị không tôn vinh, khen thưởng các DN nợ BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp...

Ít nhất 10 doanh nghiệp ở TP HCM nợ BHXH sẽ bị đề nghị xử lý hình sự

VOV.VN -Cơ quan BHXH TP HCM sẽ gửi ít nhất 10 hồ sơ đề nghị xử lý hình sự các doanh nghiệp nợ đọng BHXH

Tin cùng chuyên mục