GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy: Dâm ô rõ ràng, sao nói là "nựng"?

VOV.VN - Vụ người đàn ông ôm hôn bé gái trong thang máy khiến dư luận bất bình, nhưng phẫn nộ hơn khi đối tượng chỉ thừa nhận đó là hành vi nựng trẻ vì yêu quý.

Sau hàng loạt vụ xâm hại trẻ em liên tiếp diễn ra trong trời gian gần đây, việc một người đàn ông sàm sỡ bé gái trong thang máy nhưng lại chỉ thừa nhận đây là hành vi "nựng" vì yêu quý trẻ em đang khiến dư luận bức xúc. 

Chia sẻ tại tọa đàm "Thang máy chung cư hay cạm bẫy"? vừa được tổ chức chiều 4/4 tại Hà Nội, các luật sư, chuyên gia về giới chỉ ra rằng đây chính là hành vi dâm ô, lạm dụng tình dục trẻ em.

vu sam so be gai trong thang may: dam o ro rang, sao noi la "nung"?  hinh 1
Hình ảnh người đàn ông sàm sỡ bé gái trong thang máy. 

Luật sư Nguyễn Văn Tú phân tích từ hình ảnh camera cho thấy người đàn ông đáng tuổi ông của em bé cúi xuống ôm, hôn, rồi kéo em bé vào ôm hôn lần 2, đến khi có điện thoại, người này một tay nghe điện thoại, một tay vẫn quàng cổ em bé khi em bé đang tiến ra gần cửa thang máy.

"Nếu thỏa mãn tình dục bằng vũ lực là hiếp dâm, nhưng với những quy định của pháp luật Việt Nam thì phải giao cấu mới gọi là hiếp dâm, như vậy với trường hợp này thì đây là dâm ô", luật sư Tú khẳng định.

vu sam so be gai trong thang may: dam o ro rang, sao noi la "nung"?  hinh 2
Luật sư Nguyễn Văn Tú phân tích hình ảnh người đàn ông sàm sỡ bé gái trong thang máy. 

Nữ luật sư Phạm Thuỳ Dương thì tỏ ra rất phẫn nộ trước thông tin người đàn ông này chỉ thừa nhận rằng ông ta “nựng” bé gái.

“Tôi cho rằng ông ta đã ở độ tuổi để có thể nhận thức được hành vi xâm phạm ấy rất thô bạo, khiến đứa trẻ lo sợ, hoảng loạn mà không quan tâm tới cảm xúc của đứa trẻ. Chưa nói rằng ông ta lại là một người học thức, hiểu biết rất rõ về pháp luật. Vì vậy, việc ông ta giải thích hành động ấy chỉ là nựng bé là sai, đấy chỉ là lời biện minh nhằm nói giảm nhẹ tội cho ông ta”, Luật sư Dương nhận định.

Theo bà Dương, hành vi cưng nựng là hành vi thể hiện sự yêu quý của một người dành cho đứa trẻ và đứa trẻ phải cảm thấy hạnh phúc. Trong trường hợp này thì khác, đây hoàn toàn là sự xâm phạm thô bạo bởi sau đó, chúng ta có thể quan sát được sự hoảng sợ của cô bé khi chạy ra khỏi thang máy.

vu sam so be gai trong thang may: dam o ro rang, sao noi la "nung"?  hinh 3
Luật sư Phạm Thuỳ Dương tỏ ra phẫn nộ khi người đàn ông này chỉ thừa nhận là cưng nựng đứa bé. 
Còn theo Bà Nguyễn Thị Vân Anh, Giám đốc CSAGA, đây rõ ràng là sự tấn công tình dục. "Ông ta không thể dùng bất cứ mỹ từ nào để thoát tội. Với hơn 30 năm kinh nghiệm tư vấn qua điện thoại, bà Vân Anh cho biết, bản thân không hề ngạc nhiên khi có những người có địa vị cao, nhiều tiền, thậm chí là tấm gương cho người khác lại có hành vi tệ hại đến vậy. Mạng xã hội đang bộc lộ những hành vi xấu xa mà trước kia người ta chỉ dám nói qua điện thoại.

Gia đình không tố cáo, đối tượng vẫn bị xử lý

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Mới đây, dư luận xã hội cũng đã bức xúc khi nam thanh niên sàm sỡ cô gái trong thang máy ở Hà Nội chỉ bị phạt hành chính 200.000 đồng. Từ "kỳ án 200.000 đồng" này, nhiều người đang đặt ra câu hỏi, đối tượng sàm sỡ bé gái trong thang máy sẽ bị xử lý ra sao?

Theo luật sư Phạm Thùy Dương, 2 hành vi này giống nhau về việc sàm sỡ, chỉ khác nhau ở chủ thể, địa bàn nhưng với nạn nhân là bé gái 5 tuổi thì không thể áp dụng hình phạt như với hành vi ở Thanh Xuân, Hà Nội. Hình phạt sẽ nghiêm khắc, cao hơn vì đây là hành vi dâm ô trẻ em, được quy định trong Bộ luật Hình sự, có khung hình phạt thấp nhất là 6 tháng đến 3 năm tù, cao nhất là 7 năm tù.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Giải thích cho việc xử lý hành vi dâm ô “ở mỗi nơi một kiểu”, luật sư Nguyễn Văn Tú cho biết rất ấn tượng với “kỳ án 200.000 đồng” khi cơ quan xử phạt hành chính vụ Thanh Xuân đã vận dụng tối đa các khả năng để xử vụ việc từ lớn thành nhỏ, không hề hấn gì với kẻ bạo hành. "Tôi cho rằng đến khi truyền thông vào cuộc, thì kẻ biến thái đó đã phải nhận bản án lớn hơn cả bản án hình sự", luật sư Tú nói.

Điều khiến không ít người băn khoăn, dường như gia đình em bé bị sàm sỡ trong thang máy không muốn làm to chuyện bằng việc không tố cáo, thậm chí bãi nại cho kẻ gây ra hành vi dâm ô, như vậy phải chăng tên 'yêu râu xanh' này sẽ thoát tội?

Luật sư Phạm Thùy Dương cho biết, theo điều 155 Bộ luật Tố tụng hình sự, một số tội danh được khởi tố theo yêu cầu của người bị hại, tức là trong trường hợp ấy phải có yêu cầu của người bị hại thì cơ quan điều tra, cơ quan tố tụng mới khởi tố vụ án. Tuy nhiên, trong điều luật ấy không bao gồm tội danh dâm ô với người dưới 16 tuổi.

Như vậy, kể cả trường hợp gia đình em bé không muốn đưa sự việc ra trước pháp luật hoặc có sự thỏa thuận nào đó với nghi can, nhưng các cơ quan tiến hành tố tụng nếu xét thấy hành vi đó có đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì họ vẫn có quyền khởi tố vụ án để điều tra.

Nữ luật sư khẳng định cần xử lý nghiêm tội danh này. "Kẻ có hành vi dâm ô trong thang máy ở Thanh Xuân, Hà Nội chỉ bị phạt 200.000 đồng là hình ảnh xấu cho ngành tư pháp ở Việt Nam. Tội này nếu không xử lý nghiêm thì để lại hậu quả là người dân không tin vào pháp luật, không tin vào cơ quan thực thi pháp luật", bà Dương bức xúc./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Clip: Pha nã đại bác của Quang Hải lọt top 5 bàn thắng đẹp nhất vòng 6

VOV.VN - Pha nã đại bác của Quang Hải vào lưới Hải Phòng đã lọt vào top 5 bàn thắng đẹp nhất ở vòng 6 V-League 2019.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP