Vụ tử vong sau tiêm thuốc: Tạm đình chỉ công tác trạm trưởng y tế xã

VOV.VN - Sở Y tế Nghệ An đã có công văn yêu cầu tạm đình chỉ công tác đối với trạm trưởng và lập hội đồng làm rõ nguyên nhân sự việc.

Sở Y tế Nghệ An đã có công văn số 1826 yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Yên Thành tạm đình chỉ chức vụ, công tác của Bác sĩ Hà Thị Lương, Trưởng trạm y tế xã Tiến Thành, huyện Yên Thành. Đồng thời yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thành chủ trì, phối hợp với Trung tâm y tế và phòng y tế huyện thành lập Hội đồng chuyên môn đánh giá việc chuẩn đoán, điều trị, xử trí và xác định nguyên nhân tử vong đối với bệnh nhân Trần Đình Đắc.

 yeu cau tam dinh chi cong tac tram truong trong vu tu vong sau tiem thuoc hinh 1
Trạm Y tế xã Tiến Thành, huyện Yên Thành, nơi xảy ra vụ việc 

Đồng thời, Sở Y tế Nghệ An yêu cầu trung tâm y tế huyện Yên Thành bố trí bác sĩ tăng cường cho trạm y tế xã Tiến Thành để đảm bảo hoạt động chuyên môn trong thời gian này. Bên cạnh đó, Trung tâm y tế huyện Yên Thành cần xác minh làm rõ việc hành nghề của bác sĩ Hà Thị Lương ngoài giờ hành chính tại nhà riêng và các điều kiện hành nghề theo quy định của pháp luật.
Trên cơ sở kết luận của Hội đồng chuyên môn và kết quả xác minh đối với bác sĩ Hà Thị Lương, Giám đốc Trung tâm Y tế thành lập Hội đồng kỷ luật để xử lý mức độ vi phạm theo quy định của pháp luật. Kết quả báo cáo về Sở Y tế trước ngày 05/8/2017.
Như VOV.VN đã thông tin trước đó, vào khoảng 7h30’ ngày 22/7, ông Trần Đình Đắc (SN 1955, trú tại xã Mã Thành, huyện Yên Thành) có biểu hiện mệt mỏi. Thấy không yên tâm, ông Đắc đạp xe sang nhà bà Hà Thị Lương (SN 1967 - Trạm trưởng Trạm y tế xã Tiến Thành) để nhờ chữa trị. Tại đây, sau khi thăm khám, bà Lương đo huyết áp cho ông Đắc thấy bình thường nên đã tiêm thuốc trợ tim loại Nikethamet và Piracetam.
Sau khi được tiêm thuốc khoảng 5 phút, bà Lương thấy ông Đắc ra mồ hôi nhiều nên đã lấy một hộp sữa tươi cho ông Đắc uống nhưng không hết. Thấy ông Đắc có dấu hiệu không ổn định nên bà Lương quyết định tiêm thuốc Adrenalin và Solu - Medrol (thuốc sốc phản vệ). Tuy nhiên, chỉ ít phút sau bỗng dưng ông Đắc có nhiều biểu hiện như sùi bọt mép, lên cơn co giật… Thấy ông Đắc nguy kịch, bà Lương và chồng cho ông thở ô xy, gọi xe cấp cứu chở về nhà ông Đắc.
Về đến nhà được khoảng 30 phút thì ông Đắc tử vong. Sau khi sự việc xảy ra, chính quyền địa đã báo cáo lên cấp trên đồng thời lập biên bản sự việc.
Bà Lương cho rằng việc bà thăm khám cho ông Đắc là đúng quy trình. Riêng việc ông Đắc tử vong chỉ là tai nạn nghề nghiệp. Sau đó gia đình bà đã hỗ trợ gia đình ông Đắc trong quá trình làm hậu sự.
Được biết, bà Hà Thị Lương đã hoạt động trong nghề y hơn 20 năm. Trước đây bà Lương làm Trạm trưởng trạm y tế tại xã Mã Thành sau đó chuyển về công tác tại xã Tiến./.

CTV Nhật Minh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thót tim cảnh Nga thả xe thiết giáp có kíp lái từ trên máy bay xuống
VOV.VN - Quân đội Nga đã thành công khi thả một chiếc xe thiết giáp có kèm kíp lái từ trên máy bay xuống trong cuộc diễn tập quy mô lớn ở miền trung nước này.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x