Tin mới nhất vụ 18 người nghi sốc phản vệ ở Hòa Bình

VOV.VN - Theo thông tin mới nhất, vụ 18 người nghi sốc phản vệ khi chạy thận nhân tạo, số nạn nhân tử vong là 7 người.

Sáng nay (30/5), tại Hòa Bình, diễn ra cuộc họp báo liên quan đến vụ 18 người sốc phản vệ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

9h55 Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình – ông Nguyễn Văn Quang cho biết: Lúc 22h ngày 29/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến Hòa Bình, chỉ đạo, thăm hỏi, động viên gia đình có bệnh nhân tử vong, động viên tinh thần cán bộ y bác sỹ. Bộ Y tế đã có những đoàn công tác chỉ đạo chuyên môn.

Việc xác định nguyên nhân gây ra hậu quả đang được các cơ quan chuyên môn xem xét.

Chủ tịch tỉnh Hòa Bình Nguyễn Văn Quang

Về nhiệm vụ của các ngành: Sở Y tế, Bệnh viện đa khoa tỉnh cần tập trung phối hợp các cơ quan TW để cấp cứu các bệnh nhân đang nằm tại BV Bạch Mai cũng như 1 bệnh nhân đang nằm tại BV đa khoa tỉnh.

Thứ 2, các ngành phối hợp với địa phương, gia đình tổ chức mai táng, thăm hỏi, động viên các gia đình có người tử vong và các bệnh nhân đang cấp cứu để giúp họ vượt qua mất mát.

Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bỉnh chỉ đạo trong tuần tới bệnh viện cần nhanh chóng khôi phục lại khung chạy thận, có kế hoạch cụ thể đảm bảo công tác điều trị cho các bệnh nhân đang chạy thận; nhanh chóng ổn định tình hình để cán bộ Y bác sỹ thực hiện tốt công tác.
Sở Y tế phối hợp với các cơ quan Bộ Y tế sớm xác nhận nguyên nhân của sự việc lần này.
Bên cạnh đó, Công an tỉnh cũng cần chủ động thực hiện những chức năng đã được quy định. Chỉ đạo các huyện, thành phố đảm bảo tình hình an ninh trật tự.
Các cơ quan báo chí đưa thông tin chính xác, giúp các gia đình có bệnh nhân, người tử vong bình ổn tâm lý, không hoang mang.

9h45: Phó chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình cho biết: Chiều 29/5, khi đang đi họp ở quân khu 3 về thì nhận được thông tin. Tôi đã gọi cho PGD Sở Y tế nghe và nắm tình hình. Sau đó tôi đã vào thẳng bệnh viện để xem tình hình thế nào. Các công tác thông tin báo cáo với sở y tế và Bộ y tế được đúng quy trình. Về an ninh trật tự, các đồng chí cũng đã xử lý tất tốt. Đồng thời định hướng thông tin của mình. Có những thông tin trên mạng không chính xác. Chúng tôi chỉ đạo anh em tập trung lo cứu chữa cho các bệnh nhân đang điều trị và làm công tác tư tưởng cho những người nhà bệnh nhân.

Đến giờ phút này tình hình ổn định. Hiện một số bệnh nhân đang điều trị tại Bạch Mai và 1 trường hợp đang điều trị ở Bệnh viện đa khoa tỉnh. Họ cũng chia sẻ với những lo lắng của y bác sĩ và mất mát của các gia đình. Tôi sẽ đi 2 huyện Lộc Phong và Tân Lạc để thăm và hỗ trợ các gia đình có người tử vong.

9h15: Thông tin tại buổi họp báo, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình, Đại tá Phạm Văn Sử cho biết: Chúng tôi đã có sự phối hợp với báo chí đưa tin chính thống, động viên gia đình các nạn nhân; bảo vệ bệnh viện không để xảy ra tình trạng bị kích động; tham mưu cho chính quyền, cùng bệnh viên tỉnh thăm hỏi lo mai táng. Cơ quan pháp y cũng đã tập trung tiến hành khám nghiệm tử thi với 7 trường hợp tử vong đêm qua. Những trường hợp đã khám xong thì bàn giao cho gia đình.

Đến thời điểm này, tình hình an ninh trật tự cơ bản ổn định; đồng thời điều tra hồ sơ làm rõ nguyên nhân.

Cũng tại buổi họp báo, TS BS Trương Quý Dương - Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hòa Bình cho biết, đây là sự cố y khoa hy hữu xảy ra tại đơn nguyên Thận nhân tạo, nơi có thâm niên điều trị cho bệnh nhân trên 10 năm và mỗi năm điều trị thường xuyên cho trên 100 người bệnh.
“Thay mặt Ban lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, tôi xin nhận trách nhiệm về sự cố y khoa này và gửi lời chia buồn đến gia đình có bệnh nhân tử vong, xin lỗi các gia đình và cộng đồng”, TS Dương nói.

BS Trương Quý Dương
Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, ngay sau khi xảy ra sự việc, bệnh viện đã phối hợp cùng cơ quan công an niêm phong máy móc và trang thiết bị, thuốc men của khoa Thận nhân tạo. Đồng thời Bệnh viện đã đình chỉ kíp trực và tạm thời dừng tiếp nhận bệnh nhân đối với khoa Thận nhân tạo. 
Ông Dương chia sẻ, đối với các bệnh nhận chạy thận theo chu kỳ, bệnh viện đã bố trí xe đưa các bệnh nhân xuống Hà Nội lọc máu theo chu kỳ, hai ngày một chuyến.
Nhằm chia sẻ với bệnh nhân, bệnh viện đã trích quỹ hỗ trợ thêm mỗi bệnh nhân tử vong 3 triệu đồng. Trước đó, bệnh viện đã hỗ trợ mỗi bệnh nhân tử vong 10 triệu đồng. 

Tại Bệnh viện Bạch Mai, PV Thu Thủy phản ánh: TS Nguyễn Hữu Dũng - Trưởng khoa Thận nhân tạo Bệnh viện Bạch Mai, người vừa từ Hòa Bình cho biết tình trạng của 10 bệnh nhân được chuyển về Bạch Mai. Lúc chuyển tình trạng khá ổn định, chỉ có 1 bệnh nhân hơi nặng. Đến nay, 3 BN trên điều trị tích cực có 2 BN tỉnh, 1 BN còn hơi nặng. 2 BN ở chống độc, sức khỏe ổn định. 4 BN ở Khoa Tiết niệu sức khỏe.

Nói về quy trình chạy thận, TS Dũng cho biết: Có 2 quy trình lọc máu. 1 ca lọc máu phải có nước để lọc máu và trải qua nhiều công đoạn. Trong quá trình lọc máu chúng tôi phải theo dõi 3 đến 4 tiếng. Trong quá tình chạy thận có 20 biến chứng. Chạy thận cũng thường có nhiều biến chứng tuy nhiên là những biến chứng đơn lẻ, còn những biến chứng đồng loạt, nặng như thế này thì vô cùng hy hữu. 45 năm chưa hề xảy ra. Đây là một tai biến y khoa nặng, nghiêm trọng, hiếm xảy ra. 20 biến chứng có thể gặp: tụt huyết áp, khí vào bệnh nhân: chỉ 10ml khí vào thôi có thể gây tắc mạch, rất hiếm gặp tuy nhiên vẫn có thể xảy ra. Tuy nhiên đến bây giờ, chúng tôi chưa biết nguyên nhân.

** Theo thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, các bệnh nhân đã được chuyển về viện này và hiện họ đang nằm rải rác ở một số khoa, phòng.

Các phóng viên đang có mặt tại Hòa Bình cho biết, không khí u ám bao trùm lên bác sĩ và người nhà bệnh nhân. Tất cả đều hoang mang không hiểu vì sao lại xảy ra sự cố như vậy. 

Đoàn của Bộ Y tế hỏi thăm các bệnh nhân
Trước đó, khoảng 8h15 phút ngày 29/5 tại đơn nguyên Thận nhân tạo thuộc khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình có 18 bệnh nhân chạy thận nhân tạo bất ngờ xuất hiện đồng loạt triệu chứng của sốc phản vệ (bệnh nhân có biểu hiện: Khó thở, huyết áp tụt, đau bụng, nôn, ngứa).

Đến hết ngày 29/5, đã có 7 bệnh nhân đã tử vong, còn 10 người khác được chuyển xuống Bệnh viện Bạch Mai để các bác sĩ tiếp tục theo dõi. Sáng nay (30/5) UBND tỉnh Hòa Bình sẽ tổ chức họp báo về sự việc trên.

VOV.VN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin mới nhất về vụ việc này./.

 

Tin liên quan

Toàn cảnh vụ 7 người chết nghi do sốc phản vệ khi chạy thận ở Hòa Bình
Toàn cảnh vụ 7 người chết nghi do sốc phản vệ khi chạy thận ở Hòa Bình

VOV.VN - Đã có 7 bệnh bệnh nhân tử vong, 1 người trong tình trạng nặng và 10 người còn lại được chuyển lên tuyến trên điều trị

Toàn cảnh vụ 7 người chết nghi do sốc phản vệ khi chạy thận ở Hòa Bình

Toàn cảnh vụ 7 người chết nghi do sốc phản vệ khi chạy thận ở Hòa Bình

VOV.VN - Đã có 7 bệnh bệnh nhân tử vong, 1 người trong tình trạng nặng và 10 người còn lại được chuyển lên tuyến trên điều trị

Nghi sốc phản vệ khi chạy thận ở Hòa Bình: PTT Vũ Đức Đam trực tiếp chỉ đạo cứu chữa
Nghi sốc phản vệ khi chạy thận ở Hòa Bình: PTT Vũ Đức Đam trực tiếp chỉ đạo cứu chữa

VOV.VN - Hơn 100 bệnh nhân suy thận mãn ở Hòa Bình đã được chuyển về Hà Nội để duy trì chạy thận nhân tạo từ sáng nay (30/5).

Nghi sốc phản vệ khi chạy thận ở Hòa Bình: PTT Vũ Đức Đam trực tiếp chỉ đạo cứu chữa

Nghi sốc phản vệ khi chạy thận ở Hòa Bình: PTT Vũ Đức Đam trực tiếp chỉ đạo cứu chữa

VOV.VN - Hơn 100 bệnh nhân suy thận mãn ở Hòa Bình đã được chuyển về Hà Nội để duy trì chạy thận nhân tạo từ sáng nay (30/5).