Xuân ấm lòng dân nghèo trong những ngôi nhà đại đoàn kết

VOV.VN - Không bỏ lại dân nghèo phía sau, những tấm lòng thiện nguyện sẻ chia của các tổ chức, cá nhân đã làm lên những ngôi nhà đại đoàn kết ấm tình người.

Mùa xuân này, hàng chục hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã có được những ngôi nhà mới khang trang để đón tết.

Niềm vui đến với hàng chục hộ dân nghèo ở Lai Châu trong ngôi nhà mới dịp tết đến xuân về.

Gia đình chị Lý Thị Thào, ở bản San Thàng, xã San Thàng có hoàn cảnh hết sức khó khăn. Đầu năm 2019, chồng chị đột ngột qua đời trong cơn bạo bệnh, để lại cho chị 5 đứa con và ngôi nhà dột nát. Cuộc sống của 5 nhân khẩu trong gia đình chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng cấy một vụ và việc bỏ sức đi làm thuê của chị lúc nông nhàn.

Trước những khó khăn của gia đình chị, từ nguồn Quỹ “Ngày vì người nghèo”, thành phố Lai Châu đã hỗ trợ 50 triệu đồng; Đảng ủy xã San Thàng và Hội chữ thập đỏ thành phố hỗ trợ thêm 15 triệu đồng, cộng với số tiền tích cóp của gia đình; sự hỗ trợ ngày công của đoàn viên thanh niên và bà con lối xóm, sau hơn 2 tháng triển khai, gia đình chị  Thào đã có nhà mới để ở.

Trong ngôi nhà mới khánh thành, chị Lý Thị Thào, bản San Thàng, xã San Thàng, thành phố Lai Châu vui mừng chia sẻ: "Trước kinh tế gia đình tôi cũng khó khăn vất vả lắm, cảm ơn nhà nước đã làm được nhà cho chúng tôi; có cửa có nhà rồi giờ không còn lo nữa, mưa cũng không sợ nữa rồi. Năm nay được ăn tết trong nhà mới rồi, bây giờ cũng yên tâm không phải suy nghĩ nữa rồi".

Để gia đình chị Thào sớm có nhà mới, quá trình xây dựng ngôi nhà, Ủy ban Mặt trận tổ quốc thành phố Lai Châu và Hội liên hiệp phụ nữ xã đã thường xuyên qua tâm, động viên giúp đỡ tháo gỡ những khó khăn. Cán bộ phụ nữ xã còn tự nguyện bỏ tiền giúp gia đình và thường xuyên có mặt động viên gia đình, đốc thúc đơn vị thi công để chị Thào và các con sớm có ngôi nhà mới.

Cuối tháng 12/2019, ngôi nhà đại đoàn kết với  tổng kinh phí xây dựng hơn 100 triệu đồng, có diện tích 60 m2,  gồm 2 phòng ngủ, 1 phòng khách, xây kiên cố, lợp mái tôn chống nóng, cửa sắt, hệ thống điện, sân, bếp, nhà vệ sinh đã hoàn chỉnh và bàn giao đưa vào sử dụng. Tết năm nay, sau mấy chục năm mơ ước, đến giờ chị Thào và các con đã có căn nhà ấm áp để đón mừng năm mới.

Chị Phạm Thị Việt, Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã San Thàng, thành phố Lai Châu cho biết: "Trong thời gian xây dựng nhà này thì chúng tôi cũng thường xuyên đến động viên, thăm hỏi cũng như hướng dẫn hộ gia đình giúp đỡ các thợ xây. Trong quá trình xây dựng cũng được Đảng ủy, HĐND, UBND xã và các cấp chính quyền địa phương tạo điều kiện giúp đỡ. Đến bây giờ thì nhà chị Thào cũng được hoàn thành và được bàn giao để gia đình sử dụng. Tới đây chúng tôi cũng dự kiến là tạo điều kiện cho chị vay quỹ "vì phụ nữ nghèo" trong hai năm không tính lãi. Cũng mong là chị sẽ cố gắng phát triển kinh tế, làm chỗ dựa cho các con cháu sau này để phát triển kinh tế ổn định, thoát nghèo bền vững".

Năm 2019, từ nguồn Quỹ "Ngày vì người nghèo" và những tấm lòng thiện nguyện của các tổ chức, cá nhân, tỉnh Lai Châu đã xây dựng được hơn 100 ngôi nhà đại đoàn kết trên địa bàn. Trong đó, Ủy ban Mặt trận tổ quốc thành phố Lai Châu đã hỗ trợ xây dựng 3 ngôi nhà cho hộ nghèo trên địa bàn xã San Thàng, Nậm Loỏng và kịp bàn giao ngay trong dịp tết Nguyên đán này. Để các hộ nghèo có thêm điều kiện ăn tết, Ủy ban Mặt trận tổ quốc thành phố còn huy đông thêm các nguồn xã hội hóa, kịp thời hỗ trợ, thăm hỏi, động viên các gia đình nghèo dịp tết đến xuân về.

Bà Hà Thị Phú, Trưởng Ban dân vận Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc thành phố Lai Châu cho biết: "Mặt trận tổ quốc cũng như là Ban vận động quỹ "vì người nghèo" thành phố đã thực hiện cái công tác xóa đói giảm nghèo trên địa bàn, tập trung vào xây dựng nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và các hộ đặc biệt khó khăn. Thế và từ nay đến tết là chúng tôi tiếp tục xây dựng thêm một ngôi nhà đại đoàn kết tại xã Nậm Loỏng và dự kiến tết là chúng tôi sẽ hoàn thành. Hộ nghèo và hộ cận nghèo đã được xây dựng nhà thì cũng mong là họ có được cái tết ấm áp, vui vẻ, an toàn và tiết kiệm. Cùng với đó chúng tôi còn tổ chức trao quà tết cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn".

Với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự chia sẻ của cộng đồng, tết năm nay nhiều hộ gia đình nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Lai Châu được sum họp, đón tết trong những căn nhà mới khang trang. Đây là nguồn động lực để bà con vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần hoàn thiện tiêu chí nhà ở dân cư trong chương trình xây dựng nông thôn mới./.

Khắc Kiên/VOV-Tây Bắc

Viết bình luận

Tin liên quan

Tuổi trẻ Đà Nẵng tri ân các gia đình chính sách

VOV.VN - Sáng 19/1, thành đoàn Đà Nẵng tổ chức đoàn đi thăm và tặng quà các gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh liệt sĩ trên địa bàn thành phố.

Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét đậm kèm mưa nhỏ đến Tết

VOV.VN -Sáng 19/1, không khí lạnh đã tăng cường đến sát biên giới phía Bắc nước ta, gây mưa nhỏ và rét đậm cho các tỉnh Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa.

Công chức, viên chức có thể không được thưởng Tết

VOV.VN -Trong Luật Cán bộ, công chức hiện nay không có quy định nào đề cập cụ thể về vấn đề thưởng Tết của nhóm đối tượng này.

Tin cùng chuyên mục