44 phạm nhân được tha tù trước thời hạn theo quy định của Luật mới

44 phạm nhân được tha tù trước thời hạn theo quy định của Luật mới

VOV.VN - Đây là những phạm nhân có quá trình cải tạo tốt, biết ăn năn, hối lỗi về những sai phạm trước đây.

Trại giam Bến Giá (Bộ Công an), nằm trên địa bàn Thị xã Duyên Hải vừa công bố quyết định tha trước thời hạn theo quy định mới.

Có 44 phạm nhân đang chấp hành án tại Trại giam Bến Giá được tha tù trước thời hạn có điều kiện lần này. Đây là những phạm nhân có quá trình cải tạo tốt, biết ăn năn, hối lỗi về những sai phạm trước đây, chấp hành nghiêm nội quy trại giam, tích cực tham gia lao động, học tập trong quá trình chấp hành án.

Theo quy định Bộ luật Hình sự (sửa đổi), phạm nhân có thể được tha tù trước thời hạn khi có đủ các điều kiện như: phạm tội lần đầu; có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt; có nơi cư trú rõ ràng; đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là hình phạt tiền, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại và án phí; đã chấp hành được ít nhất là 1/2 mức phạt tù có thời hạn hoặc ít nhất là 15 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân nhưng đã được giảm xuống tù có thời hạn.

Tha tù trước thời hạn là chủ trương vừa mang tính nhân văn, vừa thể hiện sự nhân đạo đối với những phạm nhân lầm đường lạc lối, thật sự biết ăn năn hối cải, tạo điều kiện cho họ sớm trở về tái hòa nhập với cộng đồng.

Đại tá Nguyễn Hoàng Hiệp, Giám thị trại giam Bến Giá cho biết, 44 trường hợp được tha từ lần này đã được Hội đồng giáo dục trại giam xét qua từng đợt chấp hành án. Những phạm nhân này là những người tiêu biểu, thực hiện tốt nội quy và 4 tiêu chuẩn thi đua chấp hành phạt tù theo quy định của pháp luật; hàng quý họ được xếp loại từ khá, tốt trở lên và được đánh giá cao trong quá trình chấp hành án./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN