Ông Đặng Văn Hiến gửi đơn xin Chủ tịch nước ân xá

Ngày 13/7, luật sư Nguyễn Văn Quynh - bào chữa cho ông Đặng Văn Hiến - cho biết ông Hiến đã có đơn gửi Chủ tịch nước xin ân xá, giảm án tử hình.

Ông Hiến kính xin Chủ tịch nước xem xét hoàn cảnh phạm tội của mình trong tình thế bị thúc ép, dồn nén quá lâu. Hơn nữa, lúc xảy ra vụ án, hàng chục công nhân - bị hại trong vụ án - dùng hung khí đe dọa ông và gia đình vào lúc tờ mờ sáng.

Ngày 13/7, luật sư Nguyễn Văn Quynh - bào chữa cho ông Đặng Văn Hiến - cho biết ông Hiến đã có đơn gửi Chủ tịch nước xin ân xá, giảm án tử hình.

Trong đơn cầu cứu gửi Chủ tịch nước, ông Hiến nhắc đến việc từ năm 2008 Công ty Long Sơn nhiều lần càn quấy, phá hoại vườn cây của người dân tại tiểu khu 1535 xã Quảng Trực, trong đó có đất rẫy gia đình ông.

Ông Đặng Văn Hiến bị giải đi sau phiên tòa sơ thẩm tuyên y án tử hình - Ảnh: TRUNG TÂN

Ông Hiến kính xin Chủ tịch nước, TAND Tối cao xem xét hoàn cảnh phạm tội của mình trong tình thế bị thúc ép, dồn nén quá lâu. Hơn nữa, lúc xảy ra vụ án, hàng chục công nhân - bị hại trong vụ án - dùng hung khí đe dọa ông và gia đình vào lúc tờ mờ sáng.

Vậy nên, lúc phạm tội, ông đang trong tình trạng bị kích động, không kiểm soát được bản thân... "Nếu được một lần tái sinh trong cuộc đời, tôi hứa sẽ là một công dân tốt, để con không mất bố, vợ không mất chồng", ông Hiến thiết tha viết trong đơn.

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, sáng 12/7, TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm và vẫn giữ nguyên án tử hình đối với ông Đặng Văn Hiến. 

Hội đồng xét xử cho biết ông Hiến có 7 ngày để viết đơn gửi chủ tịch nước xin ân xá, giảm án tử hình.

Các bị cáo khác trong vụ án này đều được giảm án, trong đó Ninh Viết Bình được giảm 2 năm còn 18 năm tù, Hà Văn Trường giảm 3 năm còn 9 năm tù, Nghiêm Thiên Xuân Sửu giảm 2 năm còn 4 năm tù và Phạm Công Thiện được giảm từ 4 xuống 2 năm tù.

Riêng Đoàn Văn Diện bị tuyên 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, trước đó bị cấp sơ thẩm tuyên 9 tháng tù giam.

Theo hồ sơ vụ án, tháng 2/2008 Công ty Long Sơn được UBND giao 1.079ha đất rừng tại tiểu khu 1535, xã Quảng Trực để thực hiện dự án nông lâm nghiệp.

Đến tháng 6/2013, dự án được nhượng cho ông  Nguyễn Xuân Thiên Sửu và ông Sửu để vợ là Nguyễn Thị Hồng Tươi (59 tuổi) làm giám đốc.

Trong quá trình thực hiện dự án có một số hộ dân xâm canh, trong đó có hộ các ông Hoàng Văn Thắng, Đặng Văn Hiến, Ninh Viết Bình nên xảy ra tranh chấp giữa hai bên trong thời gian dài nhưng chính quyền địa phương chưa có biện pháp giải quyết.

Ngày 15/10/2016, ông Sửu gọi ông Thiện huy động công nhân, bảo vệ mang vũ khí, xe đi ủi cây cà phê, điều trên diện tích đất gia đình ông Thắng, Hiến canh tác.

Đến 6h sáng 23/10/2016, ông Sửu, Thiện chỉ đạo nhóm công nhân, bảo vệ công ty với vũ khí là dao rựa, khiên giáp cùng xe máy cày tiến về khu vực đất gia đình ông Thắng.

Tại đây, các xe ủi đã phá của gia đình ông Thắng, Hiến và ông Triệu Phụ Cao hơn 330 cây trồng các loại, thiệt hại 73,6 triệu đồng.

Sáng 23/10/2016, ông Hiến đang nằm ở nhà thì phát hiện khoảng 10 nhân viên Công ty Long Sơn chốt chặt các con đường để ngăn chặn người dân lên rẫy ông Thắng. Ông Hiến gọi ông Ninh Viết Bình và Ninh Viết Thọ lên hỗ trợ mình và ông Thắng.

Lúc sau, ông Hiến nghe xe ủi tiến về hướng vườn điều nhà mình nên lấy súng trong nhà đi ra chặn lại.Khi cách công nhân và máy ủi khoảng 5m thì ông Hiến dùng súng bắn chỉ thiên 1 phát.

Ngay lập tức, 10 thanh niên trong nhóm bảo vệ cầm đá ném về hướng ông Hiến. Ông Hiến bắn một phát vào nhóm người này rồi vào nhà đóng cửa, lên gác nhìn ra cửa sổ hướng vào nhóm công nhân ngắm bắn thêm nhiều phát.

Cùng lúc này, Ninh Viết Bình cũng cầm súng đi đến nhà ông Hiến. Sau đó, cả hai cầm mỗi người một khẩu súng tiến lên hướng nhà ông Thắng.

Đến nơi, cả ông Bình và ông Hiến bắn nhiều phát đạn về hướng máy ủi và công nhân Công ty Long Sơn. Khi nhóm công nhân, bảo vệ bỏ chạy thì hai người này truy đuổi, bắn thêm nhiều phát nữa.

Hậu quả làm 3 nhân viên Công ty Long Sơn là các anh Điểu Vinh, Điều Tào, Dương Văn Tiến chết tại chỗ, 13 người khác bị thương (tổn hại 6-54% sức khỏe)./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Chân dung cựu Chủ tịch HĐTV Mobifone Lê Nam Trà vừa bị bắt

VOV.VN - Ông Lê Nam Trà - cựu Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Mobifone bị khởi tố, bắt tạm giam do liên quan đến thương vụ MobiFone mua cổ phần AVG.

Đường dây ma túy “cực khủng” tại TPHCM bị xóa sổ như thế nào?

VOV.VN-Hôm nay (13/7), Cục C47 Bộ Công an cho biết, đã phối hợp cùng nhiều đơn vị khác tổ chức bắt giữ đường dây ma túy lớn nhất từ trước tới nay tại TPHCM

Ảnh: Công an đưa bị can Phạm Đình Trọng về nhà thực hiện lệnh khám xét

VOV.VN -Việc khám xét bắt đầu lúc 21h30 ngày 10/7 khi một ôtô biển xanh 80B cùng công an, cán bộ viện kiểm sát có mặt tại nhà ông Phạm Đình Trọng

Y án tử hình cho bị cáo Đặng Văn Hiến trong vụ án Tuy Đức-Đắc Nông

Sáng 12/7, Tòa án Cấp cao tại TPHCM mở phiên phúc thẩm, xét xử vụ án hình sự đối với các bị cáo trong vụ xả súng tranh chấp đất đai tại Đắk Nông.

Làm rõ nguyên nhân người đàn ông chết lõa thể trong phòng trọ

VOV.VN-Bên cạnh thi thể người đàn ông chết lõa thể trong nhà trọ ở Bạc Liêu có 2 gói thuốc chuột. Cơ quan chức năng nghi vấn người này đã uống thuốc tự tử.

Kinh hãi hiện trường vụ nổ súng, đâm người loạn xạ ở TP HCM

VOV.VN - Sau khi rút súng tự chế bắn và đâm 2 cô gái, đối tượng Sơn uống thuốc tự tử nhưng được người dân phát hiện kịp thời.

Đột kích quán bar: Thác loạn và ma túy

VOV.VN - Thấy công an bất ngờ ập vào kiểm tra quán bar, hàng trăm dân chơi hoảng hốt tháo chạy tán loạn.

Nhóm người gây rối, đập phá xe đặc chủng khai sẽ được nhận 400 ngàn đồng

VOV.VN - Một đối tượng trong nhóm này thừa nhận được một người phụ nữ hứa cho 400.000 đồng khi xuống đường gây rối từ 8h đến 20h ngày 10/6

Xét xử 7 đối tượng gây rối tại Bình Thuận: Mức án cao nhất 30 tháng

VOV.VN - Trong số 7 bị cáo được đưa ra xét xử, có một trường hợp được hưởng án treo, các bị cáo khác lãnh án từ 24 tháng đến 30 tháng tù.

Tiếp tục điều tra dấu hiệu phạm tội của Chủ tịch xã ở Quảng Bình

VOV.VN - VKSND và TAND tỉnh Quảng Bình nhiều lần trả hồ sơ cho cơ quan Công an để điều tra bổ sung, làm rõ dấu hiệu phạm tội đối với nguyên Chủ tịch UBND xã Hoàn Trạch.

Tin cùng chuyên mục