Bắt nhóm tín dụng đen cho vay nặng lãi hơn 180%/năm

VOV.VN - Cơ quan chức năng đang làm rõ vụ án cưỡng đoạt tài sản, cho vay nặng lãi đối với một nhóm đối tượng hoạt động tín dụng đen ở khu vực nông thôn.

Ngày 16/1, Công an huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) tiếp tục lấy lời khai để điều tra, làm rõ vụ án cưỡng đoạt tài sản, cho vay nặng lãi đối với một nhóm đối tượng hoạt động tín dụng đen ở khu vực nông thôn.

Theo đó, 4 đối tượng gồm Võ Hoàng Vinh (43 tuổi, tạm trú tại xã Tân Hội, huyện Đức Trọng), Nguyễn Minh Huy (44 tuổi), Giàng Ngọc Trọng (32 tuổi), cùng ngụ thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng) và Nguyễn Hồng Phi (23 tuổi, ngụ tại xã Ea Tul, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk bị khởi tố và bắt tạm giam.

4 đối tượng bị tạm giữ hình sự tại cơ quan công an.
Trước đó, qua trình báo của bà Hoàng Thị Toàn (51 tuổi, trú thôn Tân Hưng, xã Tân Thành, huyện Đức Trọng về việc bị các đối tượng Nguyễn Hồng Phi và Giàng Ngọc Trọng đến nhà đòi nợ, sau đó cưỡng đoạt chiếc xe máy của gia đình, Công an huyện Đức Trọng đã khẩn trương vào cuộc để điều tra, sau đó bắt giữ Trọng và Phi.

Tại cơ quan công an, cả 2 đối tượng khai nhận chỉ là người làm thuê cho Nguyễn Minh Huy. Khám xét khẩn cấp nơi làm việc là tiệm cầm đồ của Huy, lực lượng công an thu giữ 6 cuốn sổ thể hiện việc ghi nợ, thu tiền nợ cho vay với con nợ, 1 thanh mã tấu, 2 máy tính xách tay và gần 100 loại giấy tờ CMND, hộ khẩu…

Huy khai nhận, ngoài Phi và Trọng, Huy còn thuê Võ Hoàng Vinh đến ở tại tiệm cầm đồ của mình để làm công vụ quản lý, ghi sổ sách thu nợ và thu tiền lãi, gốc từ những người vay tiền.

Kết quả điều tra bước đầu, chỉ trong 3 tháng cuối năm 2018, Nguyễn Minh Huy và đồng bọn đã thực hiện 375 kỳ vay, hoàn tất 275 giao dịch, với tổng số tiền gốc cho vay trên 2,4 tỷ đồng, thu lãi gần 500 triệu đồng và 100 giao dịch khác vẫn đang thực hiện. Cơ quan điều tra xác định, mức lãi suất Nguyễn Minh Huy cho vay tương ứng với 182,5%/năm.

Hiện vụ việc đang được Công an huyện Đức Trọng tiếp tục điều tra, củng cố hồ sơ xử lý./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bộ Công an “tấn công tổng lực” với tội phạm tín dụng đen

VOV.VN - Thời gian tới, Bộ Công an sẽ chỉ đạo toàn lực lượng công an mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm liên quan đến tín dụng đen.

Khởi tố 5 đối tượng từ Hà Nội vào Gia Lai hoạt động tín dụng đen

VOV.VN - Trong 7 bị can bị bắt giữ vì hoạt động tín dụng đen ở Gia Lai thì có đến 5 bị can người Hà Nội.

Bộ Công an: Cả nước hiện có 210 băng nhóm liên quan tín dụng đen

VOV.VN - Lực lượng Cảnh sát hình sự đang rà soát làm rõ hơn 200 băng nhóm liên quan hoạt động tín dụng đen với gần 2.000 đối tượng.

Tình trạng “tín dụng đen“: Luật vẫn còn nhiều kẽ hở?

VOV.VN - Đại tá Phạm Văn Tám: “Ngoài kẽ hở pháp luật thì hệ thống ngân hàng mỏng, thủ tục vay vốn rườm rà, là nguyên nhân cho tín dụng đen phát triển”.

Thanh Hóa: Truy quét hàng loạt điểm tín dụng đen với lãi suất 182%/năm

VOV.VN - Các điểm cho vay nặng lãi núp dưới danh nghĩa công ty tài chính với lãi suất cao 182%/năm.

Bắt 2 đối tượng cầm đầu đường dây “tín dụng đen” tại Bình Dương

VOV.VN - Hai đối tượng khai nhận, trong tháng 12/2018 đã cho 20 người vay hơn 1 tỷ đồng, thu lãi bất chính hơn 200 triệu đồng.

Gần 200 người mắc bẫy tín dụng đen chỉ cần viết giấy mượn là có tiền

VOV.VN - Gần 200 người dân ở thị xã Ayun Pa đã mắc bẫy tín dụng đen của Thành và Thìn khi chỉ cần viết giấy mượn tiền là được vay.

Tin cùng chuyên mục