Bị phạt 9 năm tù vì làm giả hồ sơ để hưởng tiền trợ cấp của Nhà nước

VOV.VN - TAND tỉnh Lâm Đồng vừa tuyên phạt Nguyễn Thành Được (64 tuổi, ngụ P. Lộc Phát, TP Bảo Lộc) 9 năm tù vì Giả mạo hồ sơ để được hưởng trợ cấp nhà nước.

PC_Article_AfterShare_1

TAND tỉnh Lâm Đồng vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Được (64 tuổi), ngụ phường Lộc Phát, TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) 9 năm tù vì đã giả mạo hồ sơ để được hưởng trợ cấp Nhà nước.

bi phat 9 nam tu vi lam gia ho so de huong tien tro cap cua nha nuoc hinh 1
Bị cáo Nguyễn Thành Được tại phiên tòa.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lâm Đồng, vào năm 2005, Nguyễn Thành Được đã nhờ một người tên Nguyễn Văn Thành (chưa rõ lai lịch) làm giả các giấy tờ xác nhận bị cáo từng tham gia quân đội.

Tiếp đó, từ năm 2005 đến 2009, bị cáo Nguyễn Thành Được dùng các giấy tờ giả này để lập hồ sơ đề nghị được hưởng chế độ người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học cho mình, và chế độ con của người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc da cam cho 2 con.

Ngoài ra, Nguyễn Thành Được còn nhờ người làm giả các giấy tờ cho vợ là bà Đinh Thị Lân được hưởng chế độ trợ cấp thanh niên xung phong. Trên cơ sở những giấy tờ giả mạo này, từ năm 2007 đến năm 2016, Nguyễn Thành Được đã nhận được sự trợ cấp của Nhà nước với tổng số tiền hơn 564 triệu đồng.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tại phiên tòa, xét thấy các con của bị cáo có tiền trợ cấp nhưng không lĩnh và hoàn toàn không biết việc làm hồ sơ giả của bị cáo Nguyễn Thành Được nên được miễn trách nhiệm hình sự. Hành vi làm giả giấy tờ của Nguyễn Văn Thanh và Đinh Thị Lân cần tiếp tục được làm rõ để xử lý đúng người, đúng tội.

Riêng bị cáo Nguyễn Thành Được, Hội đồng xét xử đã tuyên án 9 năm tù giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời buộc hoàn trả lại toàn bộ số tiền mà bị cáo đã chiếm đoạt của Nhà nước./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Quang Sáng/VOV-Tây Nguyên
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds