Bộ Tư pháp khẳng định chưa thể tạm ứng 1 tỷ đồng cho ông Huỳnh Văn Nén

Bộ Tư pháp khẳng định chưa thể tạm ứng 1 tỷ đồng cho ông Huỳnh Văn Nén

VOV.VN -Hiện số tiền bồi thường oan sai của ông Huỳnh Văn Nén chưa được thỏa thuận, nên không thể thực hiện việc tạm ứng 1 tỷ đồng cho ông Nén.

Tại cuộc họp báo quý IV/2015 của Bộ Tư pháp diễn ra sáng 31/12, trả lời câu hỏi của báo chí về lá đơn đề nghị tạm ứng 1 tỷ đồng tiền bồi thường oan sai của ông Huỳnh Văn Nén, ông Trần Việt Hưng, Phó Cục trưởng Cục Bồi thường Nhà nước (Bộ Tư pháp) cho biết, Cục Bồi thường Nhà nước đã nhận được đơn đề nghị tạm ứng của ông Nén vào ngày 29/12.

bo tu phap khang dinh chua the tam ung 1 ty dong cho ong huynh van nen hinh 1
Phó Cục trưởng Cục Bồi thường Nhà nước Trần Việt Hưng trả lời tại buổi họp báo

Ông Hưng cho biết, theo quy định của Luật Bồi thường Nhà nước, cụ thể là Nghị định 71 của liên Bộ Tài chính và Tư pháp, không có quy định nào cho phép trước khi thụ lý hồ sơ cơ quan Nhà nước sẽ tạm ứng kinh phí cho người bị thiệt hại.

Quy định tạm ứng chỉ có trong trường hợp khi người bị thiệt hại nộp đầy đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định pháp luật cho cơ quan có trách nhiệm bồi thường và thỏa thuận xong số tiền bồi thường, số tiền nhỏ, nằm trong mức cho phép kinh phí thường xuyên của cơ quan đó, thì mới có thể tạm ứng cho người được bồi thường.

Ông Hưng cho hay, mặc dù rất chia sẻ về khó khăn của ông Huỳnh Văn Nén, tuy nhiên các hồ sơ thủ tục bồi thường chưa được gửi đến cơ quan thụ lý, hơn nữa số tiền bồi thường cũng chưa được thỏa thuận, cho nên việc tạm ứng cho ông Nén 1 tỷ đồng là không đúng quy định pháp luật, không thể thực hiện được.

Trước đó, ngày 26/12, ông Nén vừa gửi đến đến TAND tỉnh Bình Thuận và Cục Bồi thường Nhà nước – Bộ Tư pháp về việc xin ứng trước 1 tỷ đồng tiền bồi thường oan sai để trang trải cuộc sống của gia đình, trong khi chờ đợi giải quyết đầy đủ việc bồi thường thiệt hại trong án oan.

Trong đơn, ông Nén trình bày, hiện hoàn cảnh gia đình đang rất khó khăn, cha của ông Nén (91 tuổi) đã bán đất đai để có lộ phí đi kêu oan cho ông suốt 17 năm qua, hiện sức khỏe yếu, cần thuê người chăm non ở Cà Mau.

Trước khi bị bắt, ông Nén trụ cột gia đình do đó trong suốt thời gian qua, vợ ông và 3 con sống rất khó khăn, thiếu thốn, đến nay gia đình ông tại thị trấn Tân Ninh, huyện Hàm Tân thuộc loại nghèo nhất địa phương, nhà cũ nhát, chưa có điều kiện sửa chữa. Sau thời gian dài ngồi tù, sức khỏe của ông đã bị giảm sút nghiêm trọng, khả năng lao động thực tế không còn.

Ông Huỳnh Văn Nén cũng ủy quyền cho luật sư Trần Vũ Hải để làm việc về vấn đề tạm ứng tiền bồi thường.

Ông Huỳnh Văn Nén đã bị kết án oan trong 2 vụ án giết người (vụ án vườn điều và vụ án bà Lê Thị Bông) và phải bị tù oan. Ngày 3/12, đại diện 3 cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận đã tổ chức xin lỗi công khai ông Nén vì đã kết án oan cho ông./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close