"Mánh" nhận tiền, sửa điểm ít ai ngờ của các "thầy" vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình

Bóc “mánh” nhận tiền, sửa điểm trong vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình

VOV.VN - Các đối tượng đã chuẩn bị chìa khóa phòng để bài thi trắc nghiệm, bố trí niêm phong cửa phòng thi bóc được dễ dàng, khó bị phát hiện...
boc "manh" nhan tien, sua diem trong vu gian lan thi cu o hoa binh hinh 1
Cơ quan ANĐT Bộ Công an ngày 11/3 cho biết vừa hoàn thành bản kết luận điều tra vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại phường Phương Lâm, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.
boc "manh" nhan tien, sua diem trong vu gian lan thi cu o hoa binh hinh 2

Đến nay, cơ quan công an đã xác định 3 cán bộ ngành giáo dục đào tạo tỉnh Hòa Bình có liên quan đến vụ gian lận, gồm: Nguyễn Quang Vinh (SN 1966, trú tại TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), nguyên Trưởng phòng, Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở giáo dục đào tạo tỉnh Hòa Bình; Đỗ Mạnh Tuấn (SN 1979, Phó hiệu trưởng Trưởng phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình) và Nguyễn Khắc Tuấn (SN 1981, chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐY tỉnh Hòa Bình.

boc "manh" nhan tien, sua diem trong vu gian lan thi cu o hoa binh hinh 3
Theo điều tra của cơ quan công an, Vinh có trách nhiệm chuẩn bị chìa khóa phòng để bài thi trắc nghiệm, bố trí niêm phong cửa phòng thi bóc được dễ dàng, khó bị phát hiện. Đỗ Mạnh Tuấn trực tiếp sửa bài thi của thí sinh. (ảnh: Hiền Tiến)
boc "manh" nhan tien, sua diem trong vu gian lan thi cu o hoa binh hinh 4
Sau đó, Mạnh Tuấn đã gặp, trao đổi và bàn bạc với Khắc Tuấn để cùng thực hiện việc can thiệp, nâng điểm thi cho một số thí sinh theo chỉ đạo của Vinh. Đồng thời, chủ động chuẩn bị bút chì, tẩy bút chì, in sẵn đáp án của các môn thi trắc nghiệm Bộ GD&ĐT đã công bố trên mạng Inrternet ra giấy A4; tập hợp danh sách các thí sinh cần nâng điểm thi (có thí sinh cần đạt điểm xét tuyển đại học, có thí sinh chỉ cần đủ để tốt nghiệp THPT). Trong ảnh, kiểm tra tại điểm thi trường THPT Lương Sơn (Hòa Bình). (Ảnh: hoabinh.edu.vn)
boc "manh" nhan tien, sua diem trong vu gian lan thi cu o hoa binh hinh 5
Để can thiệp, sửa chữa, nâng điểm bài thi trắc nghiệm được thuận lợi, không bị phát hiện, Vinh còn chủ động tham mưu, lựa chọn và đề xuất nhân sự tổ chấm thi trắc nghiệm. (ảnh: Công an nhân dân)
boc "manh" nhan tien, sua diem trong vu gian lan thi cu o hoa binh hinh 6
Trong việc can thiệp nâng điểm bài thi trắc nghiệm, bị can Mạnh Tuấn thừa nhận được hưởng lợi bất chính 550 triệu đồng. Trong ảnh, chiều 3/8/2018, xe biển xanh 80A chở cán bộ Công an, Viện kiểm sát ghé trụ sở Sở GD-ĐT Hòa Bình. (Ảnh: Tri thức trẻ)
boc "manh" nhan tien, sua diem trong vu gian lan thi cu o hoa binh hinh 7
Vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình bắt đầu được quan tâm khi có dư luận về điểm thi bất thường của tỉnh này chỉ sau 10 ngày khi điểm thi THPT quốc gia của 63 tỉnh, thành được công bố, bắt đầu. Trước dư luận như vậy, Giám đốc và Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hòa Bình khẳng định kết quả thi THPT quốc gia năm 2018 của tỉnh là trung thực. Việc chấm thi của tỉnh được làm theo đúng quy trình và không có bất cứ sự can thiệp nào. (ảnh: zing.vn)
boc "manh" nhan tien, sua diem trong vu gian lan thi cu o hoa binh hinh 8
Trong 2 ngày 21-22/7, Hội đồng chấm thẩm định của Bộ GD-ĐT đã về Hòa Bình làm việc. Bộ đã rút toàn bộ số bài từ 8 điểm trở lên để chấm lại. Kết quả cho thấy 100% những bài đã chấm thẩm định đều giống kết quả đã công bố hôm 11/7. Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi Bộ Công an điều tra làm rõ sự việc. Trong ảnh: Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khám nhà ông Đỗ Mạnh Tuấn, Phó hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Lạc Thủy, ủy viên tổ chấm thi trắc nghiệm Hội đồng thi Hòa Bình - cán bộ liên quan đến gian lận thi cử ở Hòa Bình. (Ảnh: Vietnamnet)
boc "manh" nhan tien, sua diem trong vu gian lan thi cu o hoa binh hinh 9
Đến ngày 2/8/2018, Bộ GD-ĐT xác nhận có dấu hiệu can thiệp làm thay đổi trên phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh để thay đổi kết quả thi THPT quốc gia. Ngày 2/8, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại tỉnh Hòa Bình để điều tra về hành vi có dấu hiệu làm sai lệch kết quả thi của các thí sinh khi chấm thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hòa Bình; Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình ra Quyết định chuyển vụ án hình sự đến Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an để điều tra.
boc "manh" nhan tien, sua diem trong vu gian lan thi cu o hoa binh hinh 10
Ngày 3/8/2018, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tiếp nhận vụ án và ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam (04 tháng), Lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với ông Đỗ Mạnh Tuấn (ảnh), SN 1979, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS, THPT huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình và Nguyễn Khắc Tuấn. (ảnh: Cổng thông tin Bộ Công an)
boc "manh" nhan tien, sua diem trong vu gian lan thi cu o hoa binh hinh 11
Bị can Nguyễn Khắc Tuấn (SN 1981), chuyên viên Phòng Khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình (ảnh: Cổng thông tin Bộ Công an)
boc "manh" nhan tien, sua diem trong vu gian lan thi cu o hoa binh hinh 12
Cơ quan công an đã xác định 3 cán bộ ngành giáo dục đào tạo tỉnh Hòa Bình có liên quan đến vụ gian lận. Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã chuyển hồ sơ đến Viện kiểm sát nhân dân Tối cao, đề nghị truy tố 3 bị can về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Trong ảnh: Bị can Nguyễn Quang Vinh (ảnh: Cổng thông tin Bộ Công an)
boc "manh" nhan tien, sua diem trong vu gian lan thi cu o hoa binh hinh 13
Theo cơ quan công an, quá trình điều tra, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã tiến hành điều tra mở rộng vụ án, xem xét trách nhiệm những người có quan hệ, nhờ Nguyễn Quang Vinh, Đỗ Mạnh Tuấn can thiệp; nâng điểm thi cho các thí sinh; trách nhiệm nhân thân thí sinh và thí sinh; trách nhiệm của thành viên Ban chỉ đạo Kỳ thi THPT của tỉnh và các thành viên còn lại của Hội đồng thi THPT quốc gia 2018 tỉnh Hòa Bình khi để xảy ra can thiệp, nâng điểm bài thi cho các thí sinh, tuy nhiên chưa có căn cứ để xử lý trong vụ án. Trong ảnh, bảng điểm thi tốt nghiệp THPT của tỉnh Hòa Bình năm 2018 do Sở cung cấp. (Nguồn: Tri thức trẻ)./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close