Có dấu hiệu vi phạm của cán bộ công an trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018

VOV.VN - Bộ trưởng Tô Lâm cho biết đã xuất hiện dấu hiệu vi phạm của các cơ quan công an, những cá nhân trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Chiều 13/8, tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, quan tâm đến những tiêu cực của kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 ở một số địa phương thời gian qua, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Thuận) cho rằng, vụ việc có tính chất nghiêm trọng, khiến người dân mất niềm tin, nhất là đối với lĩnh vực giáo dục, sự gian lận, dối trá đang làm băng hoại xã hội. Được biết, lực lượng công an có tham gia vào nhiều khâu của kỳ thi, tuy nhiên việc tham gia này chưa tạo ra ý nghĩa để ngăn chặn tiêu cực.

“Đâu là trách nhiệm của công an địa phương trước những sai phạm trong kỳ thi vừa qua. Bộ Công an sẽ xử lý như thế nào đối với lực lượng công an khi tham gia quy trình này? – đại biểu Nguyễn Sỹ Cương chất vấn.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an.
Trả lời ĐB Nguyễn Sỹ Cương, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng, làm mất công bằng xã hội, ảnh hưởng rất lớn đến nguồn nhân lực.

Lực lượng công an tham gia nhiều khâu, phối hợp với các cơ quan trong ngành Giáo dục, từ Bộ đến các địa phương, điểm trường. Quá trình tham gia, Bộ đã có những quy chế để hạn chế vi phạm.

Bộ trưởng Tô Lâm trả lời chất vấn.
“Đã xuất hiện dấu hiệu vi phạm của các cơ quan công an, những cá nhân tham gia việc này, có những biểu hiện vi phạm trong việc can thiệp này. Có sự móc nối với những người có trách nhiệm trong hội đồng thi, quản lý đề thi, có những gian lận, tác động nhờ người này, người khác”- Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Người đứng đầu Bộ Công an cho biết, còn tiêu cực, vi phạm khác Bộ đang tiếp tục điều tra. Nếu có vi phạm về luật pháp thì cũng bị xem xét xử lý. Quan điểm chung của Bộ Công an là những vi phạm đó, bất kể lực lượng nào, kể cả trong nội bộ lực lượng công an đều phải được xử lý thích đáng./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Khởi tố, bắt tạm giam 2 đối tượng vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình

VOV.VN - Cơ quan Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 đối tượng liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Hòa Bình.

Phó Chủ tịch tỉnh Hòa Bình lý giải nguồn gốc phát hiện gian lận thi cử

VOV.VN - Theo ông Bùi Văn Cửu (Phó Chủ tỉnh tịch Hòa Bình), nghi vấn gian lận thi THPT ở địa phương được phát hiện từ lá đơn người dân gửi lãnh đạo tỉnh.

Toàn cảnh diễn biến vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình

VOV.VN - Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án hình sự, đồng thời khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Phó hiệu trưởng Đỗ Mạnh Tuấn và chuyên viên Phòng Khảo thí Nguyễn Khắc Tuấn

Gian lận thi cử ở Hòa Bình không phải do Bộ GD-ĐT phát hiện ra

VOV.VN - Theo Đại tá Phạm Hồng Tuyến, Giám đốc Công an Hòa Bình, vụ án gian lận điểm thi ở Hòa Bình được phát hiện thông qua lá thư nặc danh tố một số học sinh kém nhưng điểm cao...

Ảnh: Khám nhà Phó Hiệu trưởng trong vụ gian lận điểm thi ở Hoà Bình

VOV.VN - 16h30 hôm nay, cơ quan công an đã thực hiện việc khám nhà ông Đỗ Mạnh Tuấn, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở và THPT huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình.

Bộ trưởng Công an: “Có thể năm trước đã có tình trạng gian lận thi cử“

VOV.VN - Bộ trưởng Tô Lâm cho biết điều này trong phần trả lời chất vấn đại biểu tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tin cùng chuyên mục