Gian lận thi Sơn La: Mới làm rõ việc đưa, nhận hối lộ của 2 chú cháu?

VOV.VN - Cơ quan điều tra mới chỉ khởi tố và làm rõ được việc đưa - nhận hối lộ của 2 chú cháu bị can Lò Thị Trường

Sau 1 tháng Tòa án Nhân dân tỉnh Sơn La trả hồ sơ, yêu cầu làm rõ một số nội dung, trong đó có hành vi đưa tiền để nâng điểm thi tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại địa phương, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án. 

Cơ quan An ninh điều tra  truy tố bị can Lò Văn Huynh thêm tội " Nhận hối lộ"

Theo đó, cơ quan điều tra mới chỉ khởi tố và làm rõ được việc đưa - nhận hối lộ của 2 chú cháu bị can Lò Thị Trường ở phường Chiềng An, thành phố Sơn La và Lò Văn Huynh. Cụ thể, Trường đã cung cấp thông tin con trai mình và đưa 300 triệu đồng cho bị can Huynh để nhờ nâng điểm các môn Toán, Văn, Lịch sử để con đỗ vào Học viện Công an nhân dân. Trường hẹn khi có kết quả sẽ cảm ơn thêm.  

Ban đầu, vụ án có 8 bị can cùng bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, gồm Trần Xuân Yến – cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; Lò Văn Huynh – cựu Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục; Nguyễn Thị Hồng Nga - cựu chuyên viên Phòng khảo thí; Cầm Bun Sọn – cựu Phó trưởng Phòng chính trị, tư tưởng; Đặng Văn Thủy – cựu Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu, thành phố Sơn La; Đỗ Khắc Hưng; Đinh Hải Sơn – cựu cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La; Nguyễn Thanh Nhàn, cựu Phó phòng khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục.

Cả 8 bị can này bị xác định đã nhận thông tin rồi can thiệp bài làm, nâng điểm cho 44 thí sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Trong khi đó, các nhân chứng thừa nhận con em mình được nâng điểm và đỗ vào các trường đại học như công an, quân đội, nhiều thí sinh đã bị trường cho về do bị hạ điểm sau chấm thẩm định. Tuy vậy, họ khẳng định chỉ nhờ xem điểm trước, không đưa tiền hoặc nhờ can thiệp bài thi.

Cơ quan An ninh điều tra ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lò Thị Trường về tội đưa hối lộ.

Sau khi xét xử sơ thẩm, Tòa án Nhân dân tỉnh Sơn La đã trả hồ sơ, yêu cầu làm rõ các khoản tiền gồm 1 tỷ 40 triệu đồng bị cáo Nga nhận của ông Trần Văn Điện - cán bộ thư viện trung tâm giáo dục thành phố Sơn La để nâng điểm cho 4 thí sinh; 300 triệu đồng bị cáo Lò Văn Huynh nhận của bà Lò Thị Trường để giúp con bà đỗ đại học ngành công an.

Đồng thời cần làm rõ khoản tiền bị cáo Huynh nhận từ ông Nguyễn Minh Khoa - Phó phòng PA03 gồm 1 tỷ đồng đã nhận và 1,1 tỷ hứa sẽ được nhận; làm rõ khoản 400 triệu đồng bị cáo Cầm Bun Sọn nhận từ bà Hoàng Thị Thành - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai...

Tuy nhiên, cơ quan điều tra chỉ khởi tố và làm rõ được việc đưa - nhận hối lộ của 2 chú cháu bị can Lò Thị Trường, (phường Chiềng An, thành phố Sơn La ) và Lò Văn Huynh. 

Phúc cung lại, bị can Lò Văn Huynh vẫn khai nhận, ngày 13/6/2018, Lò Thị Trường đến nhà Huynh đặt vấn đề nhờ nâng điểm cho con trai, đồng thời hứa hẹn, thỏa thuận và đưa trước cho Huynh 300 triệu đồng. Ngày 24/7/2018, Huynh đã trả lại cho Trường số tiền này.

Đối với Lò Thị Trường vẫn thừa nhận cung cấp thông tin của con trai cho Huynh, nhưng thay đổi tình tiết so với lời khai tại phiên tòa sơ thẩm. Mục đích chuyển thông tin của con là để nhở xem điểm, không hứa hẹn về vật chất, không đưa tiền cho Huynh.

Tuy nhiên, căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, lời khai ban đầu và khai nhận của Lò Thị Trường tại phiên tòa sơ thẩm, cơ quan điều tra vẫn có đủ cơ sở xác định Trường đưa 300 triệu đồng cho Huynh để nhờ nâng điểm cho con.

Trước đó tại phiên tòa sơ thẩm, bị can Lò Thị Trường là nông dân và là người duy nhất trong số hơn 90 nhân chứng, người liên quan được tòa án triệu tập đã thừa nhận có đưa tiền để nhờ giúp đỡ con mình. Nhiều cán bộ công tác tại các ngành và cán bộ công an Sơn La liên quan đến vụ án đều khai chỉ nhờ xem điểm trước và không hứa hẹn về lợi ích vật chất./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Xét xử cách ly người làm chứng

VOV.VN - Tiếp tục phiên tòa xét xử gian lận thi cử ở Sơn La, chiều nay 15/10, Hội đồng xét xử tiến hành xét hỏi các bị cáo.

Gian lận thi cử Sơn La: Bắt tạm giam cựu Phó Giám đốc Trần Xuân Yến

VOV.VN - Việc Trần Xuân Yến từng thay đổi lời khai trong phiên xét xử trước đó đã gây khó khăn cho công tác điều tra, truy tố, xét xử.

Gian lận thi cử Sơn La: Người làm chứng đều nói “chỉ nhờ xem điểm“

VOV.VN - Những người làm chứng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan khi được hỏi đều trả lời: Chỉ nhờ xem điểm để điều chỉnh nguyện vọng cho con.

Tin cùng chuyên mục