Gian lận thi cử Sơn La: Người làm chứng đều nói “chỉ nhờ xem điểm“

VOV.VN - Những người làm chứng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan khi được hỏi đều trả lời: Chỉ nhờ xem điểm để điều chỉnh nguyện vọng cho con.

Sáng nay 17/10, Tòa án Nhân dân tỉnh Sơn La tiếp tục ngày làm việc thứ 3, phiên xét xử sơ thẩm  vụ gian lận thi tại địa phương. Trong số những người làm chứng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan được xét hỏi có nhiều người công tác trong ngành giáo dục tỉnh Sơn La.

Ngày làm việc thứ 3 phiên sơ thẩm xét xử vụ gian lận thi cử tại Sơn La.

Đối với ông Phan Ngọc Sơn, Chánh thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La là người trực tiếp nhờ ông Nguyễn Ngọc Hà, nguyên trưởng phòng Giáo dục Trung học chuyển thông tin của con trai là thí sinh Phan Minh Hiếu, trả lời trước tòa, ông Sơn cho biết, chỉ nhờ ông Hà xem kết qủa điểm trước để điều chỉnh nguyện vọng của con.

Ông Sơn có trao đổi thông tin của con qua tin nhắn điện thoại trước thời điểm chấm thi. Sau chấm thẩm định, tổng điểm 3 môn của thí sinh này giảm 7, 75 điểm.

Người làm chứng bà Trần Thị Thu Phương, giáo viên trường THPT Mộc Lỵ, huyện Mộc Châu khai trước tòa: Qua quen biết có nhờ ông Nguyễn Ngọc Hà xem giúp điểm thi cho thí sinh Lê Văn Hải là con của bạn mình, với mục đích xem trước điểm để điều chỉnh nguyện vọng. Sau khi nhờ, ông Hà cũng không chuyển lại thông tin về điểm số.

Bà Phạm Thị Thu Huyền, giáo viên trường THPT chuyên Sơn La cũng cho biết, do là đồng nghiệp  của vợ ông Nguyễn Ngọc Hà nên có nhờ xem trước điểm thi cho học sinh cũ của mình là Lò Công Chính. Sau khi nhờ, ông Hà cũng không chuyển lại thông tin về điểm số.

Ông Lê Văn Thời, Giám đốc Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Sơn Hải, khi được xét hỏi cho biết, có quen biết với ông Hoàng Tiến Đức từ khi hai người cùng ở huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. Trong một bữa cơm tại nhà hàng của mình, thấy ông Đức ăn cơm ở đó,  có một khách hàng đã nhờ ông Thời nhờ ông Đức xem điểm trước cho con. Do trong lúc uống rượu nên ông Thời không còn nhớ thông tin về thí sinh này.

Ông Lê Trọng Bình, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Sơn La, người được tòa xét hỏi với tư cách là người làm chứng khẳng định, do quen biết với Nguyễn Ngọc Hà và Nguyễn Minh Khoa (cán bộ công an tỉnh Sơn La), trước và trong kỳ thi bản thân có trực tiếp nhờ hai ông này xem điểm trước cho con trai và cháu ruột của mình. Tuy nhiên, ông Khoa và ông Hà không thông tin lại số điểm đã đạt được.

Ngoài ra, những người làm chứng là bà Trần Thị Thu Phương, giáo viên trường THPT Mộc Lỵ, huyện Mộc Châu;  Dương Thị Đạt, giáo viên trường THPT Chiềng Sinh, thành phố Sơn La…cũng thừa nhận có chuyển thông tin các thí sinh cho ông Hà và ông Khoa nhằm xem điểm trước.

Đối chất với ông Nguyễn Ngọc Hà, nguyên trưởng phòng giáo dục trung học, Sở giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La ( hiện là chuyên viên của Sở), ông Hà, khai nhận, trước khi chấm thi THPT Quốc gia có trực tiếp chuyển danh sách, thông tin của 10 thí sinh cho một số thành viên Ban chấm thi giúp đỡ, trong đó có con gái là Nguyễn Yến Khanh.

Sau khi có thông tin các thí sinh, ông Hà tập hợp lại, trực tiếp viết tay thông tin các thí sinh thành 4 danh sách rồi chuyển cho các bị can Nguyễn Xuân Yến, Nguyễn Thị Hồng Nga, Lò Văn Huynh và giám đốc Hoàng Tiến Đức nhờ giúp đỡ. Gần cuối buổi chiều 10/7/2018 gặp Yến và Nga, hai người có nói việc đã có kết quả thi, nhưng ông Hà không xem kết quả này của các thí sinh đã nhờ.

Ông Hà khai, việc tiếp nhận danh sách và chuyển danh sách các thí sinh trên cho một số thành viên Ban chấm thi là để “xem điểm thi”. Ông Hà không nhận khoản tiền từ gia đình thí sinh và cũng không chuyển khoản nào cho thành viên chấm thi mà ông nhờ giúp. ng Hà cũng đã xác nhận về nội dung lời khai của những người làm chứng khai trong phiên tòa sáng nay. 

Ông Nguyễn Ngọc Hà được triệu tập với vai trò là người có nghĩa vụ, trách nhiệm liên quan.

Tuy nhiên, lời khai của ông Hà trước Tòa có mâu thuẫn với lời khai của con gái mình là Nguyễn Thị Yến Khanh trước đó. Ông Hà khai, trong tờ thông tin của các thí sinh bản thân có ghi tổng điểm các môn thí sinh tự chấm, qua công bố lời khai, Nguyễn Yến Khanh xác nhận là chưa bao giờ tự chấm lại số điểm.

Trước khi được điều chuyển sang Trưởng phòng giáo dục Trung học phổ thông, ông Nguyễn Ngọc Hà là Trưởng phòng khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La và làm công tác thi nhiều năm liền. Mới đây do sát nhập tinh gọn lại các phòng của Sở, ông Hà xuống là chuyên viên./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Gian lận thi cử Sơn La: Hai lần ông Hoàng Tiến Đức vắng mặt tại tòa

VOV.VN - Ông Hoàng Tiến Đức, cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tiếp tục vắng mặt tại tòa với lý do đang điều trị bệnh. 

Gian lận thi ở Sơn La: Cựu cán bộ Công an tỉnh khai gì?

VOV.VN -Theo cáo trạng, Đinh Hải Sơn là cán bộ công an tỉnh Sơn La, được giao nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự khu vực chấm thi.

Vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Xét xử cách ly người làm chứng

VOV.VN - Tiếp tục phiên tòa xét xử gian lận thi cử ở Sơn La, chiều nay 15/10, Hội đồng xét xử tiến hành xét hỏi các bị cáo.

Tin cùng chuyên mục