Học sinh Đắk Lắk lập nhóm cho vay nặng lãi

VOV.VN - Công an huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk, đã triệt phá thành công vụ một nhóm học sinh tổ chức cho bạn học vay tiền với lãi suất cao.

Theo điều tra của Công an huyện Krông Búk, nhóm 3 học sinh do P.Đ.H (19 tuổi, học sinh trường THPT Phan Đăng Lưu) cầm đầu và 2 học sinh cùng lớp là L.V.S; và N.T.N.H đều 17 tuổi, trú huyện Krông Búk, đã thực hiện hành vi cho vay nặng lãi, thu lời bất chính 9 triệu đồng.

Trường TPHT Phan Đăng Lưu, nơi em P. Đ H và một số học sinh khác đang theo học. 

Đầu tháng 12/2019, em Đinh Thị L. (học sinh một trường ở huyện Krông Búk, trú xã Pơng Đrang) có vay của H. số tiền 6 triệu đồng với lãi suất thỏa thuận là 20%/7 ngày. Khi vay, L. chỉ nhận được 4,8 triệu đồng; còn 1,2 triệu đồng khấu trừ tiền lãi trả trước. Đến ngày 11/1/2020, L. không có đủ khả năng chi trả nên bị H. đe dọa và ngăn cản không cho tới trường.

Vụ việc sau đó được em L trình báo lên cơ quan chức năng huyện Krông Búk. 

Tại cơ quan công an, H. khai nhận, từ tháng 10/2019 đến nay, H. đã có hành vi cho vay nặng lãi với tổng số tiền 9,5 triệu đồng với mức lãi suất 20%/7 ngày.

Mở rộng điều tra, công an xác định có nhiều học sinh tham gia vào việc cho vay nặng lãi. Cụ thể, H. đã nhờ 2 người bạn cùng lớp là L.V.S và N.T.N.H chuyển tiền cho người vay, đi thu nợ và lấy tiền lãi cho H. Trong đó S đã nhận 15 triệu đồng từ H. để chuyển cho người vay và sau đó đi thu lãi. Mỗi lần đi thu nợ, S. được H. trả tiền công là 100.000 đồng. Riêng N.H cho biết đã nhận từ H. số tiền khoảng 25 triệu đồng để chuyển cho người vay và được H. trả công 60.000 đồng.

Công an huyện Krông Búk đã làm rõ nhóm 3 học sinh đã cho vay tiền lãi suất cao đối với 12 học sinh khác, với tổng số tiền giao dịch gần 24 triệu đồng. Số tiền thu lời bất chính là trên 9 triệu đồng.  

Một lãnh đạo Công an huyện Krông Búk cho biết, em P.Đ.H từng có 2 năm nghỉ học đi làm nên đã dành dụm được một số tiền. Sau đó H. quay trở lại trường tiếp tục việc học. Khi có tiền, H lên internet mở Youtube xem cách người khác cho vay tiền kiểu “tín dụng đen” nên đã áp dụng và tiến hành cho bạn vay lấy lãi suất cao. 

Vụ việc đang được cơ quan công an mở rộng điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật./.

Tuấn Long/VOV-Tây Nguyên

Viết bình luận

Tin liên quan

Cảnh báo tình trạng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản học sinh ở Quảng Ninh

VOV.VN - Khoảng 1 tháng qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh xảy ra một số vụ chiếm đoạt xe máy điện, xe đạp điện, điện thoại của học sinh. 

Học sinh lớp 11 đăng phiếu giả về xét nghiệm virus corona

VOV.VN - Một học sinh lớp 11 đã làm giả phiếu trả lời kết quả xét nghiệm của Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng rồi đưa lên mạng.

Làm giả phiếu xét nghiệm nCoV, 5 học sinh bị công an triệu tập

VOV.VN -Công an Lâm Đồng triệu tập nhiều học sinh tại tại Lâm Đồng vì đã làm giả phiếu trả lời kết quả xét nghiệm dương tính với nCov gây hoang mang dư luận

Tin cùng chuyên mục