Kỹ sư Trung Quốc dạt sang Việt Nam để sản xuất ma túy

Kỹ sư Trung Quốc dạt sang Việt Nam thuê nhà xưởng sản xuất ma túy

VOV.VN - Năm 2018, Công an Trung Quốc đã triệt phá nhiều tụ điểm sản xuất ma túy trái phép ở một số tỉnh thành của quốc gia này.

Chiều 27/9, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tổ chức buổi họp báo công bố thông tin về quá trình đầu tranh, triệt phát đường dây sản xuất ma túy ở Kon Tum, do nhóm người Trung Quốc cầm đầu.

ky su trung quoc dat sang viet nam de san xuat ma tuy hinh 1
Trung tướng Phạm Văn Các – Cục trưởng Cục điều tra tội phạm về ma túy thông tin tại buổi họp báo.

Hoạt động bí mật, không tin người Việt, chỉ tin người Việt gốc Hoa

Tại buổi thông tin kết quả đấu tranh chuyên án triệt phá đường dây sản xuất trái phép chất ma túy do các đối tượng người Trung Quốc cầm đầu tại Kon Tum, Trung tướng Phạm Văn Các – Cục trưởng Cục điều tra tội phạm về ma túy cho biết, trước năm 2018, nhiều kỹ sư của Trung Quốc đã thành lập một số xưởng sản xuất ma túy trái phép ở một số tỉnh thành của quốc gia này, tuy nhiên Công an Trung Quốc đã tổ chức các mũi tấn công, triệt phá.

Dự báo trước tình hình các đối tượng sản xuất ma túy trên đất Trung Quốc, sẽ tìm các quốc gia lân cận như Việt Nam, Lào, Campuchia để lập xưởng sản xuất, nên Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã chỉ đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy theo dõi, nắm tình hình, nếu có dấu hiệu tội phạm thì thành lập ban chuyên án để triệt phá.

Nắm tình hình, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phát hiện nhóm người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam qua đường visa du lịch, trong đó có đối tượng đang mang án tù chung thân nhập cảnh trái phép vào nước ta bằng việc làm giấy tờ giả. Nhóm đối tượng này xuất hiện đầu tiên ở tỉnh Bình Định. Họ thuê nhà xưởng, vận chuyển thiết bị, máy móc, tiền chất, một số tiền chất cơ bản nhập ở Trung Quốc, còn chủ yếu nhập ở Việt Nam – những tiền chất này đang được bán hợp pháp.

Nhóm đối tượng này hoạt động rất bí mật; không tin tưởng người Việt Nam mà chỉ tin người Việt gốc Hoa - những người này cũng chỉ được phụ trách công tác phiên dịch, hỗ trợ thuê nhà xưởng, mua hóa chất, còn việc sản xuất ma túy thì hoàn toàn là người Trung Quốc. Sau khi thuê nhà xưởng ở Bình Định, do có mâu thuẫn với chủ nhà xưởng, nên những đối tượng này quyết định chuyển vào thành phố Hồ Chí Minh. Khi biết, thành phố Hồ Chí Minh không phải “miền đất hứa” vì Công an thành phố Hồ Chí Minh từng triệt phá thành công nhiều vụ án ma túy lớn, nên những đối tượng này “tìm đường” sang Tây Ninh, Bình Dương và dừng lại ở Đắk Hà - Kon Tum.

Rất tinh vi, những đối tượng này thường thuê nhà xưởng lớn với giá cao và ngụy trang bằng việc sản xuất thuốc trừ sâu, thuốc diệt chuột. Đặc biệt, ở những nhà xưởng sản xuất ma túy do người Trung Quốc điều hành không bao giờ cho người Việt Nam lui tới, chỉ có người Trung Quốc. Xưởng sản xuất này “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, có duy nhất một người nấu ăn (người Trung Quốc) được ra ngoài 1 đến 2 lần trong ngày.

Nói về việc ma túy do người Trung Quốc sản xuất đã thành phẩm chưa, Cục trưởng Cục điều tra tội phạm về ma túy cho hay: “Khi đấu tranh, chúng tôi khá đau đầu về vấn đề này, bởi nếu không thành phẩm thì họ không phạm tội. Bởi hiện nay, một số tiền chất dùng để chế biến ma túy lại được phép kinh doanh tại Việt Nam. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chúng tôi đã tính toán thời điểm thành phẩm, bắt chắc chắn sẽ có. Và, sau khi bắt, chúng tôi cũng ngăn chặn những sản phẩm này ra thị trường”.

Ngay sau khi bắt quả tang 7 đối tượng người Trung Quốc đang sản xuất ma túy, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phối hợp cùng các lực lượng chức năng của Công an các đơn vị địa phương đồng loạt triển khai 10 tổ công tác tại các tỉnh, thành phố trong cả nước tiến hành khám xét và triệu tập các đối tượng để lấy lời khai, xác minh, thu thập chứng cứ.

Trước đó, khoảng 6h00 ngày 6/8/2019 tại khu Làng nghề, thị trấn Đắk Hà, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum gần 100 cán bộ, chiến sỹ thuộc các lực lượng đồng loạt đột kích vào nhà xưởng của Công ty TNHH xuất, nhập khẩu Đồng An Viên, nơi các đối tượng đang tiến hành sản xuất ma túy tổng hợp.

Tại đây, Ban Chuyên án khống chế, bắt quả tang 7 đối tượng đều là người Trung Quốc đang có hành vi sản xuất trái phép chất ma túy. Ngay sau khi bắt quả tang 07 đối tượng người Trung Quốc đang sản xuất ma túy thành công, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phối hợp cùng các lực lượng chức năng của Công an các đơn vị địa phương đồng loạt triển khai 10 tổ công tác tại các tỉnh, thành phố trong cả nước tiến hành khám xét và triệu tập các đối tượng để lấy lời khai, xác minh, thu thập chứng cứ. Tại các địa điểm khám xét nêu trên, lực lượng chức năng thu giữ 157 thùng hóa chất các loại, 380 bao hóa chất dạng bột, 84 can hóa chất các loại sử dụng vào sản xuất ma túy tổng hợp./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close