Nói lời sau cùng, bị cáo Đặng Thanh Bình xin được hưởng án treo

VOV.VN - Bị cáo Đặng Thanh Bình thừa nhận thiếu trách nhiệm trong việc tái cơ cấu, xin Hội đồng xét xử xem xét cho hưởng án treo.

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 6/12, phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, gây thất thoát hơn 15.000 tỷ đồng tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Xây dựng Việt Nam tiếp tục làm việc với phần bào chữa của các luật sư.

dai dien nhnn de nghi giam nhe muc an cho dang thanh binh  hinh 1
Luật sư bào chữa cho bị cáo Đặng Thanh Bình.
Bào chữa cho Đặng Thanh Bình - nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, luật sư cho rằng những vấn đề quan trọng của ngành ngân hàng phải được tập thể nhất trí, cá nhân Thống đốc hay Phó thống đốc không thể tự quyết định.

Do đó, việc cho phép nhóm nhà đầu tư Thiên Thanh (ông Phạm Công Danh làm đại diện) mua cổ phần nhóm Phú Mỹ đã được tập thể Ngân hàng Nhà nước thảo luận và thống nhất. Đồng thời luật sư biện hộ ông Bình không đi ngược chỉ đạo của Thủ tướng. Cơ quan thanh tra đã kiểm tra năng lực tài chính của nhà đầu tư khi có bút phê của nguyên Phó thống đốc. Sau khi nhóm cổ đông Thiên Thanh thực hiện góp vốn, mua lại cổ phần từ nhóm Phú Mỹ, cơ quan thanh tra đã kiểm tra dòng tiền là vay hay tự có. 

Có mặt tại tòa, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết thời điểm đó việc tái cơ cấu Ngân hàng Thương mại cổ phần Xây dựng Việt Nam không thể trì hoãn, và chỉ có nhóm nhà đầu tư Thiên Thanh xin tham gia.

Ngân hàng Nhà nước đã luôn giám sát để xử lý các tình huống phát sinh trong quá trình xây dựng và triển khai phương án tái cơ cấu. Đồng thời cho rằng ông Bình đã nỗ lực nghiên cứu vấn đề phát sinh, tuân thủ đúng pháp luật, tìm hướng chỉ đạo tái cơ cấu. Các thành viên tổ giám sát làm nhiệm vụ nặng nề, phức tạp.

Ngân hàng Nhà nước nhận thấy tổ giám sát là những cán bộ có tinh thần trách nhiệm, kết quả tái cơ cấu hệ thống ngân hàng cho thấy nỗ lực của ông Bình và tổ giám sát.

PC_Article_Middle

Khi được nói lời sau cùng, ông Đặng Thanh Bình cho biết: Nội dung kháng cáo các nội dung trong bản án sơ thẩm đã được trình bày đầy đủ và làm rõ. Bị cáo thừa nhận thiếu trách nhiệm trong việc tái cơ cấu, xin Hội đồng xét xử xem xét cho hưởng án treo.

Nguyên Phó thống đốc Ngân hàng nhà nước cũng đề nghị tòa xem xét giảm án cho các bị cáo thuộc Tổ giám sát. 4 bị cáo còn lại cũng xin được ghi nhận những đóng góp, hoàn cảnh gia đình cũng như sự tích cực hợp tác với cơ điều tra... để giảm nhẹ khi lượng hình, được hưởng án treo.

Dự kiến phiên tòa sẽ tuyên án vào ngày 10/12 tới./.

Tiến Dũng/VOV-TPHCM
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Tags :

Đặng Thanh Bình Ngân hàng Nhà nước Phạm Công Danh Ngân hàng Xây dựng

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
H'Hen Niê lập kỳ tích lịch sử lọt vào Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ 2018
VOV.VN - Danh hiệu Hoa hậu Hoàn vũ 2018 thuộc về người đẹp đến từ Philippines – Catriona Gray, Hoa hậu H'Hen Niê của Việt Nam lập kỳ tích lịch sử lọt vào Top 5.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x