Thanh Hóa: Giả danh cán bộ Sở lừa “chạy” chế độ thương, bệnh binh

VOV.VN - Các đối tượng giả danh cán bộ Sở LĐ-TB-XH Thanh Hóa liên tục lừa đảo chạy chế độ thương bệnh binh, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Ngày 22/9, TAND TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa) đã xét xử 3 bị cáo gồm Trịnh Thị Loan (SN 1969, trú tại xã Thọ Trường, huyện Thọ Xuân), Hà Minh Cường (SN 1974, trú tại xã Phú Lộc, huyện Hậu Lộc) và Ngô Văn Hưng (SN 1969, trú tại xã Thiệu Ngọc, huyện Thiệu Hóa) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, Trịnh Thị Loan và Ngô Văn Hưng có mối quan hệ yêu đương, Hưng tự xưng là cán bộ của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Thanh Hóa, và có khả năng “chạy” chế độ nạn nhân chất độc da cam, thanh niên xung phong, chế độ thương, bệnh binh.

thanh hoa gia danh can bo so lua chay che do thuong benh binh hinh 1
Các bị cáo tại tòa

Tuy Loan biết Hưng giả mạo nhưng vẫn phối hợp tìm kiếm người có nhu cầu để lừa đảo. Theo đó, đến tháng 4/2012, Loan đã tìm người có nhu cầu “chạy” chế độ thương, bệnh binh.

Từ quen biết, Loan đã nói với anh Nguyễn Viết Giao (trú tại phường Quảng Hưng, TP. Thanh Hóa) là có bạn thân đang công tác ở Sở LĐ-TB-XH Thanh Hóa có thể “chạy” được các chế độ. Tin lời, anh Giao đã đưa Loan đến gặp ông Nguyễn Đình Vẽ (trú tại xã Quảng Phú – TP. Thanh Hóa) đang có nhu cầu nâng hạng thương tật thương binh. Ông Vẽ đã đưa cho Loan một bộ hồ sơ và số tiền 17 triệu đồng để “chạy”.

Trong 2 tháng 4-5/2012, Loan và Hưng đã cùng nhau nhận hồ sơ và tiền của 4 trường hợp chạy thương binh, bệnh binh.

Tiếp đó, đến tháng 10/2013, qua quen biết với Hà Minh Cường, mặc dù biết Cường không có khả năng xin việc nhưng Loan vẫn dẫn Cường về nhà ông Nguyễn Việt Tiến (trú tại xã Quảng Phú – TP. Thanh Hóa) và nói dối là Cường công tác trong quân đội, có khả năng xin việc. Tin lời, ông Tiến đã đưa 2 lần tiền với tổng số 12 triệu đồng cho Loan và Cường để xin việc cho người thân.

Sau đó, Cường lần lượt nhận thêm 23 bộ hồ sơ và đều không xin được việc làm. Tổng số tiền Cường đã nhận của Loan và các bị hại là 266 triệu đồng, sau đó Cường đã trả được 22 triệu đồng, số tiền Cường chiếm đoạt là 244 triệu đồng.

Sau khi phạm tội, ngày 8/8/2014, Trịnh Thị Loan lên Công an TP. Thanh Hóa đầu thú. Lực lượng công an đã bắt giữ Ngô Văn Hưng, còn đối tượng Hà Minh Cường bỏ trốn nhưng đến ngày 16/1/2015 đã bị bắt.

Kết luận điều tra cơ quan Công an xác định, Loan đã chiếm đoạt là 239 triệu đồng, Cường đã chiếm đoạt 244 triệu đồng và Hưng là 76 triệu đồng.

Tại tòa, các bị cáo đã cúi đầu nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Hà Minh Cường 11 năm tù, Trịnh Thị Loan 9 năm tù, Ngô Văn Hưng 4 năm tù đều về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Buộc các bị cáo hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã lừa đảo, chiếm đoạt cho các bị hại./.

CTV Nguyễn Hải/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nhà trường nói gì về 3 thí sinh của Hà Giang có điểm thi cao nhất nước
Kì tuyển sinh THPT quốc gia 2018, Hà Giang có 3 thí sinh trong số 11 em điểm thi cao nhất nước, chiếm gần 28% so với cả nước.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x