Ra khơi đón Tết

Gần 6.000 tấn cá ngừ đại dương đánh bắt được trong năm 2011 đã tiếp thêm niềm tin cho ngư dân Phú Yên bám biển ngay trong những ngày Tết. Với họ, biển là nhà, biển là cuộc sống.

Niềm vui vụ đánh mắt mới

Vụ đánh bắt cá ngừ đại dương năm 2010-2011, hai anh em ngư dân Lương Công Đông và Lương Công Đồng được biết đến là những người có thu nhập cao nhất ở làng biển Đông Tác (Phú Đông, TP Tuy Hoà, Phú Yên). Với 2 chiếc thuyền câu cá ngừ đại dương, vụ cá vừa rồi hai anh em Đông - Đồng thu lãi hơn 2 tỷ đồng từ nghề câu cá ngừ đại dương. Anh Lương Công Đồng cho biết, nhờ thắng lợi vụ cá năm 2010-2011 nên gia đình anh có điều kiện để đầu tư lớn cho mùa biển mới này. Không mất thời gian nghỉ đi biển lâu như mọi năm, tranh thủ những ngày giông gió, anh dành khoảng 2 tuần để đưa 2 chiếc thuyền lên bãi “làm nước” và ngay đầu tháng 11 âm lịch đã “mở biển” vụ mới.

Ông Phan Thuẫn, ngư dân phường 6 TP Tuy Hoà cho biết thêm, phường 6 hiện có hơn 200 tàu câu cá ngừ đại dương, năm nay trên 90% tàu đều có lãi, ai nấy đều phấn khởi. Riêng gia đình ông cũng thu lãi trên 500 triệu đồng. Có lãi, đồng nghĩa với việc ngư dân không phải ngược xuôi để chạy lo “phí tổn” cho vụ đánh bắt mới.

Ngư dân Phú Yên trúng mùa cá ngừ

Một tín hiệu mới cho ngư dân Phú Yên, bắt đầu từ vụ đánh bắt năm nay, với việc hình thành và đưa vào hoạt động Công ty liên doanh thu mua và chế biến cá ngừ đại dương giữa một doanh nghiệp Phú Yên với 4 nhà đầu tư Nhật Bản, cá ngừ Phú Yên sẽ có cơ hội lớn để xuất sang Nhật và thị trường Âu, Mỹ, giá cá ngừ sẽ được thu mua ở mức 20USD/kg.

Những ngày đầu tháng 12/2011, vượt qua những bất trắc trên biển, nhiều tàu câu cá ngừ đại dương Phú Yên đã cập bến với sản lượng đánh bắt khá. 9h sáng 14/12, tàu câu cá ngừ đại dương PY 90035TS của thuyền trưởng Lê Đức Tuyên (trú ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa) cùng 10 lao động đã cập bến an toàn tại cảng cá phường 6.

Ông Lê Đức Tuyên cho biết, chuyến đi này, mặc dù gặp sóng to gió lớn do áp thấp nhiệt đới nhưng tàu cá PY 90035TS đã đánh bắt được gần 2 tấn cá ngừ, với giá cá ngừ hiện tại là 170.000 đồng/kg, thu lãi khoảng 200 triệu đồng. Ông Tuyên cười khà: “Mọi năm xuất bến đầu mùa mà gặp trời động gió là cầm chắc lỗ, năm nay được thế này là thắng to rồi!”. Nói xong, ông cùng anh em bạn thuyền đưa những con cá ngừ căng bóng lên khỏi hầm lạnh và chuyển vào các xưởng cân cá để chuẩn bị cho chuyến biển tiếp theo.

Ăn Tết, giữ biển

Ông Trần Ngừ, một trong những ngư dân có nhiều kinh nghiệm của phường Phú Đông cho biết, theo kinh nghiệm đánh bắt mấy chục năm của ông, Tết âm lịch là thời gian nhiệt độ các vùng biển có sự biến đổi mạnh và đây cũng là lúc cá ngừ đại dương di chuyển từ các vùng nước lạnh đến những vùng nước ấm hơn, nhờ vậy đã giúp ngư dân đánh bắt được nhiều cá ngừ nhất.

Rút kinh nghiệm từ nhiều năm cho thuyền ăn Tết trên biển, Tết năm nay ông Trần Ngừ quyết định cho đội tàu câu cá ngừ 4 chiếc của gia đình mình đồng loạt ra khơi. Chính vì vậy, bữa tất niên ở nhiều gia đình ngư dân Phú Yên được tổ chức sớm hơn từ 10 - 15 ngày. Anh em bạn thuyền được mời tụ họp đông đủ để chúc nhau ly rượu năm mới sớm và cùng xác định tinh thần “ăn Tết trên biển”. Sau khi mọi thứ đã chuẩn bị sẵn sàng, từ 20 đến 22 tháng Chạp, các thuyền nhổ neo ra khơi và đánh bắt trong những ngày Tết.

Ông Nguyễn Đình Nhã, chủ tàu cá PY 92106 TS hào hứng: “Anh em chúng tôi đã xác định ăn Tết trên biển nên vật tư cho chuyến đi biển dịp Tết, ngoài các nhu yếu phẩm thông thường còn có mấy cặp bánh chưng, mấy đòn bánh tét, dưa món, thịt heo ngâm mắm, bánh tráng và tất nhiên là không thể thiếu bia để anh em bạn thuyền đón giao thừa trên biển”.

Ông Lê Văn Lai, ngư dân phường 6, người có nhiều năm làm thuyền trưởng tàu câu cá ngừ đánh bắt trong dịp Tết chia sẻ, có những thời điểm cá chạy dày, thuyền đánh bắt được nhiều cá anh em “vui hơn Tết”. Ông Lai cho biết thêm, có năm vừa thả câu xong cũng đúng lúc giao thừa, anh em bày bánh trái lên thuyền khấn ông bà tổ tiên và thần Nam Hải cầu một năm “xuôi chèo mát mái”, rồi ngồi cùng nhau tính chuyện làm ăn trong năm mới đợi những mẻ cá dính câu.

Không chỉ lo chuyện đánh bắt, bà con ngư dân cũng xác định trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo của Tổ quốc. Vụ cá năm 2011, nhiều tàu câu cá ngừ đại dương của ngư dân Phú Yên bị tàu nước ngoài xua đuổi ngay cả khi bà con đang trong vùng biển của Việt Nam. Không chùn bước, trong những thời điểm căng thẳng nhất, hàng trăm tàu câu cá ngừ đại dương Phú Yên vẫn rẽ sóng ra khơi bám biển.

Ông Phan Thuẫn, một trong những ngư dân có uy tín của phường 6 nói: “Hầu hết ngư dân chúng tôi đều tham gia các tổ tàu thuyền an toàn, mỗi tổ từ 9-10 thuyền. Nếu như trước đây, các tàu đi đơn lẻ thì nay chúng tôi đi theo tập đoàn, ít thì 5 chiếc, nhiều cũng trên 10 chiếc. Khi bị tàu nước ngoài xua đuổi chúng tôi hỗ trợ, bảo vệ nhau và kịp thời báo cáo về đất liền cho các ngành chức năng kịp thời giải quyết. Khi xác định vùng biển của mình nhưng ngư dân nước ngoài xâm phạm, anh em thông báo nhau bằng bộ đàm và liên kết lại xua đuổi tàu lạ ra khỏi vùng biển Việt Nam, bảo vệ ngư trường, bảo vệ lãnh hải của đất nước”.

Ông Nguyễn Trọng Huyền, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Phú Yên cho biết: Với trên 100 tổ tàu thuyền an toàn được thành lập, cộng với quyết tâm bám biển làm giàu, những đoàn tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân Phú Yên đang góp sức mình cùng các lực lượng chức năng bảo vệ và gìn giữ vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên