VOV.VN - Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh Khu vực 2 cho biết, tín dụng cho vay xuất nhập khẩu bằng ngoại tệ trong tháng 2/2025 của TP.HCM tăng 1,37% so với tháng trước. Kết quả này gắn liền với sự tăng trưởng tích cực của hoạt động xuất nhập khẩu tại TP.HCM.
VOV.VN - Theo NHNN, trạng thái ngoại tệ được cân đối và dự trữ ngoại hối quốc gia lên tới 70 tỷ USD hiện nay là điều kiện thuận lợi để dừng cho vay ngoại tệ.
VOV.VN - Từ 1/10/2019, các ngân hàng thương mại sẽ chấm dứt việc cho vay ngoại tệ đối với một nhóm nhu cầu theo quy định.
VOV.VN - Việc chống đô la hóa là rất cần thiết, vì khi người dân vay ngoại tệ quá nhiều, sẽ khiến “sức mạnh” của VND suy giảm, gây bất lợi cho nền kinh tế.
VOV.VN - Đến 31/3/2019, NHNN sẽ dừng nhu cầu vay ngắn hạn để thanh toán tiền nhập khẩu, đến 30/9 dừng nhu cầu vay ngoại tệ để nhập khẩu trung dài hạn.
VOV.VN - TS. Trần Du Lịch: Cần đặt mốc thời gian để tiến tới chấm dứt hoàn toàn cho vay ngoại tệ, kể cả với doanh nghiệp có nguồn thu ngoại tệ từ xuất khẩu.
VOV.VN -Khi có lộ trình tiến tới chấm dứt cho vay ngoại tệ, doanh nghiệp Việt cần có sẵn kịch bản tìm nguồn vốn tài trợ giá rẻ để giảm áp lực chi phí hoạt động.
VOV.VN -Trung Quốc, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đều có những động thái ưu tiên sử dụng đồng nội tệ cho các giao dịch thương mại quốc tế, xóa bỏ sự thống trị của USD.
VOV.VN - Nhiều doanh nghiệp lo ngại chi phí sản xuất, kinh doanh tăng lên nếu Ngân hàng Nhà nước không điều chỉnh thời hạn cho vay ngoại tệ.
Đề xuất kéo dài thời hạn cho vay ngắn hạn để đáp ứng các nhu cầu vốn ngắn hạn ở trong nước nhằm thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh.