Bế mạc Lễ hội ném Còn 3 nước Việt-Lào- Trung và đón năm mới ở Lai Châu

Bế mạc Lễ hội ném Còn 3 nước Việt-Lào- Trung và đón năm mới ở Lai Châu

VOV.VN -Tối 31/12, tại huyện biên giới Mường Tè, tỉnh Lai Châu tổ chức bế mạc Lễ hội ném Còn giữa ba nước Việt - Lào - Trung và bắn pháo hoa chào đón năm mới.

Lễ hội ném còn 3 nước Việt Nam - Lào - Trung Quốc có sự tham gia của gần 1.000 đại biểu, diễn viên, vận động viên và doanh nghiệp của 3 nước: Huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu và thành phố Điện Biên Phủ, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên (Việt Nam); huyện Nhọt U, tỉnh Phông Sa Lỳ (Lào); huyện Giang Thành, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), thu hút trên 20.000 lượt khách du lịch và nhân dân các nơi đến chung vui.

be mac le hoi nem con 3 nuoc viet-lao- trung va don nam moi o lai chau hinh 1
Du khách trong và ngoài nước chung vui lễ hội ẩm thực cùng đồng bào các dân tộc địa phương huyện Mường Tè.

Trong ba ngày diễn ra lễ hội, các đoàn đã mang đến những chương trình nghệ thuật đặc biệt, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc. Các vận động viên của các đoàn với tinh thần giao lưu học hỏi đã thi đấu hết mình trong 5 môn thể thao: ném còn, đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ và tu lu.
Kết quả giải Nhất toàn đoàn thuộc về đoàn vận động viên huyện Mường Tè; giải nhì thuộc về đoàn thành phố Điện Biên Phủ; giải ba thuộc về đoàn tỉnh Phông Sa Lỳ và Ban tổ chức đã trao giải thưởng cho 27 giải cá nhân.

Tại lễ bế mạc, Chủ tịch UBND huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu - Mai Văn Thạch khẳng định: Lễ hội ném còn giữa các huyện biên giới của ba nước Việt Nam - Lào - Trung Quốc lần thứ VI năm 2019 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Đây là sự kiện chính trị, văn hóa có ý nghĩa lớn trong năm, nhằm tăng cường giao lưu, hợp tác, đối ngoại giữa các huyện giáp biên giới; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, xây dựng tình đoàn kết, hữu nghị giữa Đảng, chính quyền, nhân dân khu vực biên giới Việt Nam, Lào, Trung Quốc.

be mac le hoi nem con 3 nuoc viet-lao- trung va don nam moi o lai chau hinh 2
Lễ hội ném còn khép lại bằng chương trình nghệ thuật mang đậm dấu ấn bản sắc văn hóa các dân tộc huyện Mường Tè.

Qua lễ hội đã quảng bá, giới thiệu những nét văn hóa truyền thống của các dân tộc của hai tỉnh Lai Châu và Điện Biên tới bạn bè quốc tế, xây dựng tình đoàn kết, gắn bó, hữu nghị giữa nhân dân các huyện của ba nước. Đồng thời các vận động viên, nghệ nhân các dân tộc đã được giao lưu, học hỏi, gửi gắm những nét đặc sắc về văn hóa, con người dân tộc mình với bạn bè các nước, thể hiện tinh thần hữu nghị, hợp tác.

Ông Hoàng Kiến Phúc, Trưởng Ban công tác Mặt trận thống nhất huyện Giang Thành, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) cho biết: Đoàn Đại biểu huyện Giang Thành rất vui mừng khi lần đầu tiên đến Mường Tè tham dự lễ hội. Ấn tượng đối với thành viên trong đoàn là công tác chuẩn bị của đơn vị bạn rất chu đáo, đón tiếp trọng thị, thân tình, nhân dân mến khách. Lễ hội đã thể hiện rõ nền văn hoá đặc sắc của mỗi dân tộc của các địa phương tham dự thông qua gian hàng hội chợ, chương trình nghệ thuật khai mạc, liên hoan nghệ thuật và trình diễn trang phục, lễ hội đường phố...

be mac le hoi nem con 3 nuoc viet-lao- trung va don nam moi o lai chau hinh 3
Du khách và người dân địa phương thưởng thức màn pháo hoa chào đón năm mới 2020, với nhiều ước nguyện về tình đoàn kết, hữu nghị bền lâu giữa nhân dân các huyện biên giới Việt Nam - Lào - Trung Quốc.

Tại lễ bế mạc, huyện Mường Tè đã tổ chức hơn 100 mâm cơm tại lễ hội ẩm thực đường phố để đoàn đại biểu các nước chung vui đại đoàn kết. Ngoài ra, ban Tổ chức đã tổ chức liên hoan văn nghệ và bắn pháo hoa chào đón năm mới 2020, với sự phấn khởi, vui mừng của hàng nghìn người dân địa phương và du khách trong và ngoài nước./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close