Đắk Lắk: Sôi nổi hội đua thuyền đầu xuân

Đắk Lắk: Sôi nổi hội đua thuyền đầu xuân

VOV.VN -Giải đua thuyền Nam truyền thống tỉnh Đắk Lắk lần thứ XII quy tụ hơn 500 tay chèo của 24 thuyền đua.

Sáng nay (8/2, tức mùng 4 Tết), tại Hồ Sen, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk  diễn ra giải đua thuyền  truyền thống tỉnh Đắk Lắk lần thứ XII, thu hút đông đảo du khách và người dân đến cổ vũ rất hào hứng, tạo khí thế vui tươi, phấn khởi đầu năm mới. 

dak lak: soi noi hoi dua thuyen dau xuan hinh 1
Chú thích ảnh
Ngay từ sáng sớm, hàng nghìn người dân và du khách đã tập trung về Hồ Sen, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana để cổ vũ cho các đội tranh tài. Chị Huỳnh Xuân Thủy, ở thôn 2 xã Bình Hòa, huyện Krông Ana cho biết: Năm nào cũng vậy cứ đến ngày hội đua thuyền là mọi người trong gia đình đều dậy sớm để đi xem và cổ vũ. 

“Cứ hàng năm đến ngày mồng 4 là Ngày hội đua thuyền thì tất cả mọi nhà và mọi người ai cũng đưa con, đưa người nhà mình ra đây để cổ vũ. Cũng muốn giáo dục cho con về truyền thống của quê hương mình”, chị Thủy chia sẻ.  

dak lak: soi noi hoi dua thuyen dau xuan hinh 2
Niềm vui của đội đua về đích 
Giải đua thuyền Nam truyền thống tỉnh Đắk Lắk lần thứ XII quy tụ hơn 500 tay chèo của 24 thuyền đua đến từ các xã thuộc huyện Krông Ana tham gia. Các thuyền đua thi đấu trên các làn đua, với độ dài khoảng 500m. 24 thuyền được chia làm 8 lượt đua (mỗi lượt 3 thuyền) theo hình thức loại trực tiếp; chọn các đội nhất, nhì mỗi lượt vào thi đấu vòng tiếp theo. Các đội lọt vào vòng trong lại tiếp tục chia lượt thi đấu để tranh suất nhất, nhì vào tứ kết, bán kết. Cuối cùng chọn 4 đội xuất sắc nhất vào thi đấu vòng chung kết để tranh huy chương.

Anh Bùi Thanh Quốc, vận động  viên đội đua thuyền xã Bình Hòa cho biết, quê gốc ở Quảng Nam, cuộc sống gắn với sông nước; vào Đắk Lắk xây dựng kinh tế mới cũng gần gủi với dòng sống Krông Ana huyền thoại. Vì vậy, đua thuyền trở thành môn thể thao truyền thống của bà con từ lâu đời.

"Tôi rất hài lòng với môn bơi truyền thống từ xưa do cha ông để lại. Đây là sân chơi lành mạnh, gắn kết tinh thần làng xóm càng ngày càng gần giũ hơn, tình cảm hơn”, anh Quốc cho biết.

dak lak: soi noi hoi dua thuyen dau xuan hinh 3
Đông đảo bà con và du khách về cổ vũ cho các đội đua
Theo ông Thái Hồng Hà, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk, 12 năm qua, cứ đến dịp đầu xuân năm mới, địa phương lại tổ chức Giải đua thuyền truyền thống. Thông qua đó khơi dậy phong trào tập luyện thể thao, tăng cường tinh thần đoàn kết, đồng thời tạo khí thế vui tươi phấn khởi trong những ngày đầu xuân mới. Giải đua thuyền không chỉ là vui chơi giải trí trong những ngày xuân, mà còn cầu cho mưa thuận, gió hòa, cầu cho sức khỏe an khang thịnh vượng, mùa màng bội thu để người dân có cuộc sống ấm no hạnh phúc./. 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close