Phan Thiết tổ chức lễ hội đua thuyền truyền thống

Phan Thiết tổ chức lễ hội đua thuyền truyền thống

VOV.VN - Lễ hội đua thuyền truyền thống Phan Thiết năm nay có hơn 250 vận động viên tham gia.

Chiều nay (6/2) nhằm ngày mùng 2 Tết, Thành phố Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) đã tổ chức lễ hội đua thuyền trên sông Cà Ty, thu hút hàng nghìn người đến xem và cổ vũ. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống của cư dân vùng biển Phan Thiết vào mỗi độ xuân về.

phan thiet to chuc le hoi dua thuyen truyen thong hinh 1
Lễ hội đua thuyền truyền thống tạo không khí vui tươi trong dịp đầu xuân.

Lễ hội đua thuyền truyền thống Phan Thiết năm nay có hơn 250 vận động viên tham gia, đến từ 9 phường: Mũi Né, Phú Hài, Thanh Hải, Phú Trinh, Phú Tài, Đức Thắng, Đức Nghĩa, Lạc Đạo và Đức Long. Họ là những tay chèo cừ khôi được tuyển chọn từ các ngư dân địa phương chuyên nghề đi biển. Cũng như mọi năm, các đội đua tranh tài ở hai nội dung: cự ly 500 m đồng hàng và cự ly 1.700 m quay vòng.

Trong tiếng cổ vũ hò reo của hàng ngàn người dân Phan Thiết và du khách thập phương đứng hai bên bờ sông, các đội đua đã tranh tài sôi nổi. Các vận động viên thi đấu hết mình với tinh thần đồng đội, hiệp sức khua chèo tiến về phía trước. Kết thúc lễ hội, đội đua của phường Phú Tài giành giải nhất ở nội dung 500m; đội của phường Đức Long giành giải nhất ở nội dung 1.700m.

Duy trì từ lâu đời, lễ hội đua thuyền truyền thống được chính quyền địa phương và ngư dân xứ biển Phan Thiết tổ chức đáo lệ hằng năm vào đúng ngày mùng 2 Tết với ý nghĩa cầu mong cho sức khỏe dẻo dai, năm mới đi biển thuận buồm xuôi gió, tôm cá đầy khoang. Lễ hội còn tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho người dân và khách du lịch trong những ngày đầu xuân.

Anh Nguyễn Văn Tân, du khách đến từ TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai nói: “Tôi đi du lích ở Mũi Né, Phan Thiết nhiều lần. Nhưng đây là lần đầu tiên tôi được xem lễ hội đua thuyền trên sông Cà Ty. Lễ hội rất hấp dẫn. Phải nói quá thú vị. Những tay chèo ở xứ biển này rất tuyệt vời. Tôi xin chúc anh em ngư dân luôn vững tay chèo, mang về những chuyến biển bội thu trong năm mới"./. 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close